logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

5 วัสดุทำมีดสเต๊ก มีอะไรบ้าง?

ใบมีดสำหรับการหั่นสเต๊กที่ควรใส่ใจ

สเต๊กเป็นอาหารประเภทเนื้อสัตว์ โดยมากมักจะเสิร์ฟมาเป็นเนื้อสัตว์หั่นชิ้นใหญ่ ในการรับประทานจึงต้องใช้มีดสเต๊กในการตัดแบ่งชิ้นสเต๊กให้เล็กพอดีคำ จึงถือได้ว่ามีดหั่นสเต๊กเป็นอุปกรณ์สำคัญที่ใช้ในการรับประทานสเต็ก ซึ่งมีดสเต็กนี้ผลิตจากวัสดุที่ต่างกัน สามารถเลือกใช้ได้ตามความถนัดและความชื่นชอบ แต่ละแบบจะมีลักษณะเด่นแตกต่างกันไป โดยวัสดุในการทำใบมีดสเต็กมีดังนี้

1

เหล็กกล้าไร้สนิม (Stainless Steel)

เหล็กกล้าไร้สนิมเป็นวัสดุที่จะต้องประกอบด้วยโครเมียมอย่างน้อย 11% เพื่อให้เกิดคุณสมบัติในการป้องกันสนิม แต่เดิมเหล็กกล้าเกิดสนิมได้ง่ายมากจึงต้องมีการคิดค้นโลหะผสม หรืออัลลอยด์ เพื่อลดปัญหานี้ ซึ่งโครเมียมก็เป็น 1 ในแร่ธาตุที่ช่วยป้องกันการเกิดสนิม ปัจจุบันการเลือกใช้ใบมีดจากเหล็กกล้าไร้สนิมเพื่อรักษาความคม ยืดอายุการใช้งาน และเพื่อความสะดวกในการลับมีดให้คมอีกครั้ง อย่างไรก็ตามเหล็กกล้าไร้สนิมเพียงมีคุณสมบัติป้องกันสนิมได้ดีแต่ไม่ใช่วัสดุที่กันสนิมได้ตลอด เมื่ออายุการใช้งานมากขึ้นก็อาจเกิดสนิมได้เช่นกัน

2

เหล็กกล้าคาร์บอน (Carbon Steel)

เหล็กกล้าคาร์บอน เป็นเหล็กกล้าที่มีคาร์บอนอยู่ในเนื้อเหล็กระดับหนึ่ง ซึ่งคาร์บอนเป็นองค์ประกอบหลักที่ทำให้เนื้อมีดมีความแข็งและคม ความแตกต่างกับเหล็กกล้าไร้สนิม คือ เหล็กล้าคาร์บอนจะเกิดคราบสนิมและการเปลี่ยนสีของใบมีดค่อนข้างง่าย ใบมีดที่ทำจากเหล็กกล้าคาร์บอนจึงต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ เมื่อเสร็จสิ้นการใช้งานต้องทำความสะอาดใบมีดและเช็ดให้แห้ง รวมไปถึงอาจจะต้องมีการใช้ออยล์ (Oil) ทาบริเวณใบมีดเพื่อเคลือบกันสนิมอีกด้วย ข้อดีของเหล็กกล้าคาร์บอนที่ไม่มีในเหล็กกล้าไร้สนิม คือ ความแข็งและคม ไม่จำเป็นต้องลับมีดบ่อย ๆ

3

เหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High Carbon Stainless Steel)

เหล็กกว่าคาร์บอนสูงจะเป็นใบมีดที่มีค่าคาร์บอนสูงกว่า 0.5% ซึ่งสูงกว่าใบมีดจากเหล็กกล้าคาร์บอน ซึ่งนั่นหมายถึงความแข็งและความคมของมีดที่มากขึ้นไปด้วย ใบมีดจากเหล็กกล้าคาร์บอนสูงเป็นใบมีดที่ผสมผสานคุณสมบัติของเหล็กกล้าไร้สนิมและเหล็กกล้าคาร์บอน เป็นมีดแบบที่อยู่ในชุดมีดเยอรมัน ซึ่งชุดมีดเยอรมันเป็นชุดมีดที่มีชื่อเสียงชนิดหนึ่ง โดยเฉพาะในโซนยุโรป คุณสมบัติของเหล็กชนิดนี้จะมีความคม ทนทาน ป้องกันสนิมและการกัดกร่อน เป็นใบมีดที่เชฟนิยมใช้

4

ไทเทเนียม (Titanium)

ไทเทเนียมเป็นสิ่งที่มีความโดดด่นมากในเรื่องของความเบา นิยมใช้ในการผลิตยานอวกาศ สถาปัตยกรรม และเครื่องมือทางการแพทย์ ไทเทเนียมมีความเบากว่าเหล็กถึง 40% เป็นวัสดุที่มีความคงทนและป้องกันการสึกกร่อนได้เป็นอย่างดี ถึงแม้ไทเทเนียมจะมีความแข็งมากกว่าอะลูมิเนียม แต่มันก็อ่อนกว่าใบมีดที่ทำจากเหล็กกล้าคุณภาพดี อีกทั้งไทเทเนียมยังเสื่อมความคมง่ายมาก ด้วยอายุการใช้งานที่ยาวนานของไทเทเนียม ทำให้ผู้ใช้ต้องหมั่นลับคมมีดไทเทเนียมอยู่เป็นประจำ ไม่เช่นนั้นใบมีดจากไทเทเนียมจะทื่อและเสื่อมสภาพไปในที่สุด

5

ไทเทเนียมเคลือบไร้สนิม (Titanium Bonded Stainless)

ไทเทเนียมเคลือบไร้สนิมเป็นวัสดุที่ให้ความรู้สึกแตกต่างจากใบมีดจากไทเทเนียมทั่วไปอย่างสิ้นเชิง ใบมีดชนิดนี้จะจับสารประกอบที่มีในเหล็กกล้าและโครเนียมแล้วเชื่อมเข้าด้วยกันอย่างแนบสนิท การเชื่อมอย่างแนบสนิทขององค์ประกอบนี้ทำให้ใบมีดจากไทเทเนียมเคลือบไร้สนิมมีประสิทธิภาพต่อต้านการกัดกร่อนได้ดี และมีความแข็งเป็น 3 เท่าเมื่อเทียบกับมีดจากเหล็กกล้าทั่วไป และทำให้ใบมีดชนิดนี้สามารถรักษาความคมไว้ได้ยาวนานกว่าใบมีดแบบไทเทเนียมทั่วไป

การเลือกใบมีดที่เหมาะสมทำให้การรับประทานสเต็กง่ายดายยิ่งขึ้น นอกจากคุณสมบัติของใบมีดแล้ว ด้ามจับของมีดก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากด้ามจับจะช่วยให้การจับถนัดมือมากยิ่งขึ้น แต่ทั้งนี้การเลือกด้ามจับถือเป็นความถนัดส่วนบุคคล ไม่มีด้ามจับแบบใดดีกว่ากันเป็นพิเศษ ซึ่งโดยปกติด้ามจับจะพยายามออกแบบมาให้เหมาะสมกับใบมีดอยู่แล้ว

ด้ามจับมีหลายประเภท เช่น ด้ามจับจากเหล็ก ด้ามจับจากไม้ ด้ามจับจากพลาสติก แต่ที่นิยมใช้เป็นด้ามจับมีดสเต๊กคือด้ามจับไม้ (Wood Handles) เนื่องจากความสวยงาม และเหมาะสมกับจานสเต๊ก แต่ด้ามจับจากไม้มีข้อควรระวังในขั้นตอนการทำความสะอาด เพราะด้ามจับจากไม้จะเกิดเชื้อราได้ง่าย

มีดสเต๊กแต่ละชิ้นล้วนผ่านการคำนึงถึงความเหมาะสมมาแล้ว เพื่อให้จานสเต็กมีความสมบูรณ์แบบที่สุด ในร้านอาหารที่ใส่ใจในทุกขั้นตอนจะให้ความสำคัญกับมีดสเต๊กไม่แพ้การให้ความสำคัญสเต๊กเลย เพราะความคมของมีดกับเนื้อสัตว์ต้องสัมพันธ์กัน เช่น มีดหั่นสเต๊กปลาจะมีความคมน้อยกว่ามีดหั่นสเต๊กหมู การรับประทานสเต็กให้อร่อยจึงไม่ควรละเลยมีดหั่นสเต็ก

(อ่านเพิ่มเติม: History of Steak รู้จักประวัติศาสตร์ที่มาอันยาวนานของเมนูสเต๊กยอดฮิตของคนทั่วโลก)

ที่มาส่วนหนึ่งจาก www.knivesandtools.com

ที่มาภาพจาก Knifecenter

 

The Meat Bar @ Central Embassy 6 fl.