logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

5 ประเภทกุ้งทะเล และกุ้งน้ำจืดที่นิยมในไทย มีอะไรบ้าง?

เย็นนี้ทำเมนูกุ้งแบบไหนดี?

ประเทศไทยเป็นเมืองที่สามารถเลี้ยงกุ้งน้ำจืด และกุ้งน้ำเค็มได้เกือบตลอดทั้งปี และมีปริมาณการบริโภคสูง รวมถึงสามารถส่งออกได้เกือบ 3 แสนตันต่อปี และมีมูลค่าการส่งออกหลักแสนล้านบาท และส่วนใหญ่อาหารจานเดียวของไทยก็มักจะต้องมีเมนูทำจากกุ้งอยู่เสมอ เช่น ต้มยำกุ้ง และ ผัดไทยกุ้งสด กุ้งแต่ละประเภทมีเอกลักษณ์แตกต่างกัน ดังนี้

1) กุ้งกุลาดำ

“กุ้งกุลาดำ” เป็นกุ้งที่มีขนาดใหญ่ มีช่วงชีวิตอยู่ในสองน้ำ คือน้ำกร่อย และน้ำทะเล เมื่อตัวโตเต็มไวจะลงไปทะเลที่ไม่ลึกมาก สามารถเลี้ยงในฟาร์มได้แล้ว ขนาดของกุ้งตัวใหญ่จึงมีรสชาติดี มักใช้ทั้งตัวมาทำพาสต้า หรือพล่า และกุ้งคั่วเกลือ

 

2) กุ้งแชบ๊วย

“กุ้งแชบ๊วย” เป็นกุ้งที่อยู่ในน้ำกร่อยและน้ำทะเลเช่นกัน และมักจะพบในน้ำกร่อย มีขนาดเล็กกว่ากุ้งกุลาดำ และมีปริมาณหัวมันกุ้งที่น้อยกว่า แต่ก็รสชาติอร่่อยแตกต่างกัน มักนิยมนำมานึ่งหรือคั่ว มากกว่าย่าง และปรุงกับอาหารไทยเมนูพื้นบ้านได้ง่าย อาทิ แกงส้ม ต้มยำ หรือนำมาแกะเปลือกรับประทานสดในเมนูกุ้งแช่น้ำปลา

 

3) กุ้งขาว

“กุ้งขาว” กับกุ้งแชบ๊วยมีหน้าตาคล้ายกัน เป็นกุ้งทะเลที่พบในทุกระดับความลึก และนิยมนำมาล้างน้ำเกลือ แช่น้ำเย็น ทำเป็น “กุ้งแก้ว” เพื่อใส่กับแกงส้ม หรือนำมาแกะหัวออกแล้วใส่ในส้มตำกุ้งสด รสชาติของกุ้งขาวจะเนื้อนุ่ม แกะเปลือกง่าย และตัวเล็กกว่ากุ้ง 2 ชนิดด้านบน

4) กุ้งก้ามกราม

“กุ้งก้ามกราม” เป็นกุ้งสองน้ำ ที่ช่วงชีวิตตอนโตมักอยู่ในน้ำจืด และมีขนาดใหญ่ หรือบางคนเรียกว่า “กุ้งแม่น้ำ” เป็นกุ้งที่ว่ายน้ำเก่ง เปลือกกุ้งมีลักษณะแข็งทำให้เนื้อมีรสชาติกรุบกรอบ ลักษณะเด่นคือมีหัวมันกุ้งขนาดใหญ่ นิยมนำมาย่าง หรือใช้ปรุงรสทั้งตัว

 

5) กุ้งมังกร

“กุ้งมังกร” มีราคาสูง อาจจะพบได้ในราคากิโลกรัมละ 1,000 – 3,000 บาท เลี้ยงได้ในกระชังน้ำเค็ม (น้ำทะเล) ลักษณะมีลวดลายสวยงาม เป็นลายชัดเจนกว่ากุ้งชนิดอื่น ๆ  โดย 1 ตัวอาจจะมีขนาดมากกว่า 1 กิโลกรัมก็ได้ ร้านอาหารหรู ๆ มักใช้กุ้งมังกรทำเมนู Recommend

นอกจากนี้ยังมี “กุ้งล็อบสเตอร์” เป็นกุ้งที่มีราคาสูงพอ ๆ กับ “กุ้งมังกร” แต่แตกต่างกันตรงที่ล็อบสเตอร์เป็นกุ้งที่เลี้ยงได้ทั้งน้ำเค็ม และ น้ำจืด เป็นกุ้งที่มีมูลค่าทางเศรษฐกิจสูง จึงมีการนิยมนำมาเลี้ยงเพื่อส่งให้กับร้านอาหารต่าง ๆ มากขึ้น โดยเฉพาะพันธุ์เครย์ฟิช หรือที่รู้จักในชื่อ “กุ้งก้ามกรามแดง”

(เมนูฉู่ฉี่กุ้งล็อบสเตอร์ จากร้านพลู สาทร)

 

เพราะกุ้งมีรสชาติที่โดดเด่น และมีมันกุ้งที่สามารถทำให้น้ำซุป กลายเป็นน้ำซุปข้น ๆ หอมอร่อย คนไทยและชาวต่างชาติจึงนิยมนำกุ้งไปประกอบอาหาร หากคุณอยากสัมผัสเมนูกุ้งที่อร่อย อย่าง “ฉู่ฉี่กุ้งล็อบสเตอร์” สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ร้านพลู (สาทร) โทรสำรองที่นั่งได้ที่  062-642-2222

 

ที่มาจาก  www.arda.or.th

 

(อ่านเพิ่มเติม : รวมเมนู Mocktail สไตล์ไทยจากร้านพลู สาทร )

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok