logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

๙ ขนมไทย ตระกูลทอง ความหมายดีและใช้ในพิธีงานมงคล

อย่างที่ทราบว่าขนมไทยหลายอย่างที่ทำมาจาก “ไข่แดง” และ “แป้ง” มีที่มาจาก ท้าวทองกีบม้า ผู้เป็นต้นตำรับขนมไทยเชื้อสายโปรตุเกสในยุคปลายอยุธยา ซึ่งผสมผสานเบเกอรี่และวัตถุดิบของอยุธยาเข้ากันอย่างไม่น่าเชื่อ และได้ถ่ายทอดอยู่ในครัววัง เพื่อเป็นสำรับให้แก่ชาววัง และคนที่เคยเป็นลูกมือทีมของคุณท้าว ก็ได้ออกมาเปิดร้านของตัวเองบ้าง ทำให้ผู้พบเห็นขนมตระกูลทองเหล่านี้ถูกตั้งชื่อและใช้ในพิธีมงคลกันอย่างนิยม วันนี้เรามารู้จักกับขนมไทยความหมายดี ๆ กันค่ะ

 

๑.ทองหยิบ          

ทำมาตากไข่แดงตีให้ฟูและหยอดลงน้ำเชื่อมเดือดด้วยวิธีการเดียวกับการทำฝอยทอง แต่ทำเป็นแผ่นจับจีบเป็นดอกไม้วางลงบนถ้วยเล็ก ๆ และตามความหมายของชื่อ เป็นเคล็ดหมายถึงหยิบเงิน หยิบทอง เพื่อความร่ำรวยภายหน้า

๒.ทองหยอด         

ก่อนหยอดไข่แดงตีฟูลงน้ำเดือด ปั้นเป็นก้อน โดยใช้มือหรือใช้ช้อนช่วยจัดรูปทรง มีขนาดเล็ก เป็นขนมที่มอบให้กันในวันสำคัญต่าง ๆ หรือใช้ไหว้พระ มีความหมายว่าให้ทองแก่กันส่งเสริมความร่ำรวยไม่รู้จบ

๓.ทองพลุ

เป็นทั้งขนมหวาน และขนมใส่ไส้คาว แบบ Savory ก็ได้ โดยใช้แป้งเอแคลร์ปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปทอด คล้ายกับขนมที่เรียกว่า Pate a choux มักราดด้วยน้ำผึ้งหรือน้ำจิ้มที่ทำออกรสหวาน ตามความหมายคือมีความเจริญมีชื่อเสียงดังเหมือนพลุ

๔.ทองเอก            

เป็นขนมที่ทำมาจากไข่แดงเช่นเดียวกัน และมีการวางพิมพ์ ให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงาม และปิดทองคำเปลวไว้บนยอดเล็กน้อย มักมอบให้กันในพิธีวันสำคัญ โดยเฉพาะพิธีหมั้น ความหมายคือความเป็นที่ 1 ไม่มีใครเทียม

๕.ทองนพคุณ          

เป็นขนมไทยที่ทำมาจากไข่ และถั่ว มีความหมายสรรเสริญ สื่อถึงลาภยศ มีชื่อที่เป็นความหมายที่ดี จึงใช้ในงานพิธีที่สำคัญต่อการเลื่อนขั้น เลื่อนตำแหน่ง

๖.ทองชมพูนุช

เป็นขนมที่หน้าตาคล้ายกับทองเอกและขนมชั้น แต่ทำบนพิมพ์ และเทออกมา เนื้อมีสีเหลืองสว่างเปรียบเสมือนการทำงานที่ไร้อุปสรรคขัดขวาง จึงเหมาะสำหรับงานขึ้นบ้านใหม่หรือตั้งสำนักงานใหม่ เพื่อไหว้ศาลเจ้าที่

๗.ทองม้วน           

ทองม้วนทำมาจากแป้งตีเข้ากับส่วนผสมต่าง ๆ และใส่งา อาจจะราดบนกระทะมีพิมพ์ หรือกระทะเรียบ และแซะออกมาขณะที่แป้งร้อน ๆ เพื่อม้วนเป็นท่อ มีความหมายคือเรียกทรัพย์สินเงินทองเข้าบ้าน แสดงถึงความมั่งมี

๘.ทองทัต                  

ทองทัต หรือ ฝอยทอง ทำมาจากไข่แดงตีฟู เทใส่ตะแกรงร่อนบนน้ำเชื่อมที่กำลังเดือดสุด ๆ แล้วใช้ส้อมหรือไม้ตะเกียบพันขึ้นมา เป็นที่นิยมมาตั้งแต่สมัยก่อน เพราะรับประทานง่าย มีความหมายถึงความรักที่ยืดยาวไม่รู้จบ จึงนิยมใช้ในงานแต่งงาน

๙.ทองอัฐ

ทำมาจากแป้งผสมกะทิ ตีบนแม่พิมพ์และแกะออกมาเป็นเหมือนทองคำก้อนกลม ๆ (เดี๋ยวนี้หารับประทานยากมาก ๆ) ความหมายคือให้มีเงินทองไม่ขาดมือ

นอกจากนี้ยังมีขนมไทยสีทอง อย่าง จ่ามงกุฎ และ เสน่ห์จันทร์ ที่มีวามหมายดี ๆ รสชาติอร่อย และมอบให้กันในวันที่มีความหมายดี ๆ เพื่อส่งมอบความห่วงใย ความรัก ตกแต่งในพานงานพิธีมงคลบนพานหมั้น หรืองานแต่งงาน ซึ่งเดี๋ยวนี้แม้ว่าจะหาคนทำยากแล้ว แต่ก็ยังพอเห็น Catering รับจัดงาน จัดเป็นเซ็ตสำเร็จรูปให้คุณสะดวกได้โดยไม่ต้องตระเวนหาหลาย ๆ เจ้าแล้ว

 

ทั้งหมดนี้เป็นเรื่องราวดี ๆ ของอาหารไทย ที่ Water Library นำเกร็ดความรู้มาฝากกัน สามารถจองร้านอาหารในเครือ Water Library ผ่าน ACE CARD CLUB ได้ที่นี่

 

อ่านเพิ่มเติม : รวม 6 เมนูขนมหวานสไตล์อาหารไทย ร้านพลู สาทร มีอะไรบ้าง?

 

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok