logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ข้าวกล้อง และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีประโยชน์อย่างไร?

“กินข้าว” ได้อะไรมากกว่าอิ่มท้อง

ข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของไทย คนไทยทำการเกษตรมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน และพืชที่นิยมปลูกก็คือข้าว การที่คนนิยมรับประทานข้าวเป็นอาหารหลักและมีชาวนาผู้ปลูกข้าวอยู่เป็นจำนวนมากในประเทศทำให้เกิดการพัฒนาสายพันธุ์ข้าว รวมไปถึงการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการในข้าว เพื่อประโยชน์สูงสุดของผู้บริโภค ก่อให้เกิดข้าวสายพันธุ์ใหม่ ๆ และกรรมวิธีคงประโยชน์ของข้าวเอาไว้ เช่น ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

คำนิยามของข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่มีความเหมือนกันในส่วนที่สีของข้าวไม่ได้มีสีขาวเหมือนข้าวเจ้าที่คุ้นตา ทำให้หลายคนสับสนคิดว่าข้าว 2 ชนิดนี้เป็นชนิดเดียวกัน แต่นิยามของข้าวทั้ง 2 ชนิดมีความต่างกัน ดังนี้

ข้าวกล้อง –  คำว่า “กล้อง” มีความหมายถึงการตำหรือกระเทาะให้เปลือกหลุดออก ข้าวกล้องจึงมีความหมายถึงเมล็ดข้าวที่มีการกระเทาะเปลือกออกเพียงอย่างเดียว ไม่มีการขัดสี หรือกรรมวิธีอื่น ๆ นอกเหนือจากนี้

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ – คำว่า “ไรซ์เบอร์รี่” เป็นการรวมภาษาอังกฤษ 2 คำ คือ คำว่า “ไรซ์” ที่แปลว่าข้าว และคำว่า “เบอร์รี่” ที่เป็นผลไม้ตระกูลหนึ่งของต่างประเทศ โดยมากมักมีสีแดง คาดว่าการเรียกชื่อไรซ์เบอร์รี่เนื่องมาจากสีสันของเมล็ดข้าวที่ค่อนไปทางแดงและต้องปลูกในที่ที่มีอุณหภูมิสูงเหมือนผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ของต่างประเทศ

ความต่างของข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

แม้จะมีคนสับสนและคิดว่าข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวชนิดเดียวกัน แต่แท้จริงแล้วข้าวทั้ง 2 ชนิดนี้มีความแตกต่างที่สามารถแยกได้ชัดเจนหลัก ๆ 2 ประการ คือ

 • กรรมวิธีการผลิต

ข้าวกล้องเป็นข้าวที่ได้มาจากการสีข้าว โดยปกติข้าวขาวจะมีการขัดสี ซึ่งการขัดสีจะชะล้างประโยชน์ของข้าวออกไปด้วย ข้าวกล้องจึงใช้วิธีการสีข้าวเพียงเพื่อกระเทาะเปลือกออก แต่ยังคงเหลือจมูกข้าวและเยื่อหุ้มเมล็ดข้าว หรือรำหลงเหลืออยู่ ซึ่งจมูกข้าวและรำข้าวถือเป็นแหล่งรวมคุณค่าทางอาหารของข้าวเอาไว้

ข้าวไรซ์เบอร์รี่เป็นข้าวที่ได้จากการพัฒนาสายพันธุ์ข้าว โดยเกิดจากการผสมข้าวเจ้าหอมนิล มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นพันธุ์พ่อข้าวที่มีสีดำอมม่วง และข้าวขาวดอกมะลิ 105 จากสถาบันวิจัยข้าวเป็นพันธุ์แม่ข้าว แล้วเกิดเป็นข้าวเจ้าสีม่วงเข้มเรียกว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่

 • สี

สีของข้าวกล้อง จะไม่สามารถระบุโดยชัดเจนได้ เนื่องจากข้าวทุกชนิดสามารถนำมาทำเป็นข้าวกล้องได้ โดยมากข้าวกล้องจะมีสีน้ำตาลอันเนื่องมาจากจมูกข้าวและรำข้าวที่ติดอยู่กับเมล็ดข้าว

สีของข้าวไรซ์เบอร์รี่ จะเป็นสีม่วงเข้ม ซึ่งมาจากสีดำอมม่วงของข้าวเจ้าหอมนิลที่ผสมกับข้าวขาวดอกมะลิ 105 ทำให้สีที่ได้ยังคงมีสีม่วงโดดเด่น

สรุปได้ว่าข้าวกล้องเป็นข้าวที่เกิดจากการสีเอาเฉพาะส่วนเปลือกออก ข้าวทุกชนิดสามารถเป็นข้าวกล้องได้ แม้กระทั่งข้าวไรซ์เบอร์รี่ หากผ่านการสีโดยที่ยังหลงเหลือจมูกและรำข้าวอยู่ก็สามารถเรียก “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่” ได้ ในขณะที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกิดจากการผสมพันธุ์ข้าว ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของข้าว จึงอาจกล่าวได้ข้าวไรซ์เบอร์รี่มีเพียงชนิดเดียว แต่ข้าวกล้องอาจมีหลายชนิด

ประโยชน์ของข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่

ข้าวกล้องและข้าวไรซ์เบอร์รี่มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งสิ้น โดยหลักการผลิตข้าวกล้องมาจากการขัดสีและเหลือส่วนจมูกข้าวและรำข้าวที่มีประโยชน์เอาไว้ ซึ่งประโยชน์หลัก ๆ ของจมูกข้าวและรำข้าว คือ ฟอสฟอรัสและโพแทสเซียม  ส่วนคุณประโยชน์อื่น ๆ ของข้าวกล้องเหมือนกับชนิดของข้าวที่นำมาทำเป็นข้าวกล้อง ในขณะที่ข้าวไรซ์เบอร์รี่เกิดจากการเพาะพันธุ์และมุ่งให้ข้าวมีประโยชน์สูงสุดต่อผู้รับประทาน ประโยชน์ของข้าวไรซ์เบอร์รี่มีดังนี้

 • วิตามินบีที่จำเป็นต่อการทำงานของระบบสมองและประสาท พร้อมป้องกันโรคเหน็บชา
 • เบต้าแคโรทีนที่ช่วยชะลอความแก่ ป้องกันมะเร็ง และบำรุงสายตา
 • แกมมาโอไรซานอลที่ช่วยลดระดับไขมันและไตรกลีเซอร์ไรด์ในหลอดเลือด
 • กากใยอาหารที่ช่วยควบคุมน้ำหนักและระบบขับถ่าย
 • โอเมก้า 3 ที่ช่วยในการทำงานของสมองและระบบประสาท
 • สังกะสีที่ช่วยสร้างคอลลาเจน ป้องกันผมร่วง กระตุ้นรากผม และรักษาสิว
 • แทนนินที่ช่วยแก้ท้องร่วง แก้บิด และช่วยสมานแผล
 • ธาตุเหล็กที่สำคัญต่อฮีโมโกลบินในเม็ดเลือดแดงและเอนไซม์ในการสร้างออกซิเจน
 • วิตามินอีที่ช่วยชะลอความแก่ บำรุงผิวพรรณ ลดความเสี่ยงโรคหัวใจและหลอดเลือด
 • ลูทีนที่ช่วยป้องกันจอประสาทตาเสื่อม และบำรุงเส้นเลือดฝอยในดวงตา
 • โพลิฟีนอลที่ช่วยลดอนุมูลอิสระ และป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง

ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่

ขั้นตอนการทำข้าวกล้องที่ได้กล่าวไปแล้วว่าเกิดขึ้นตั้งแต่กรรมวิธีการสีข้าว โดยเหลือส่วนที่เป็นประโยชน์เอาไว้ และสามารถทำได้กับข้าวทุกชนิด เพราะฉะนั้นจึงมีการนำข้าวหลายชนิดทำเป็นข้าวกล้อง รวมไปถึงข้าวไรซ์เบอร์รี่ด้วย เรียกว่า “ข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่” โดยข้าวกล้องไรซ์เบอร์รี่จะให้คุณประโยชน์เพิ่มเติมจากข้าวกล้องด้วยการเพิ่มคุณค่าอาหารจากโพแทสเซียมและฟอสฟอรัสที่มาจากจมูกข้าวและรำข้าว หากถามว่าข้าวชนิดใดมีประโยชน์มากกว่ากันคงยากจะตอบ เพราะข้าวเหล่านี้ดีต่อสุขภาพของผู้รับประทานทั้งสิ้นและมีประโยชน์ใกล้เคียงกัน ขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคน ร้านอาหารหลายร้านก็นำข้าวกล้องหรือข้าวไรซ์เบอร์รี่ไปทำเป็นอาหารหลักทานคู่กับอาหารของร้าน เช่น ร้านข้าวมันไก่คุณลีที่ลูกค้าสามารถเลือกข้าวกล้องแทนข้าวขาวได้ เป็นการเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการให้มื้ออาหารของคุณ

ข้าวมีอยู่มากมายหลายสายพันธุ์ ผู้บริโภคสามารถเลือกข้าวที่ให้คุณประโยชน์อันเหมาะสมกับร่างกาย การเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายให้อะไรมากกว่าการอิ่มท้อง เพราะสิ่งที่ร่างกายได้รับคือสิ่งที่ช่วยฟื้นฟูและบำรุงร่างกายให้แข็งแรง สมวัย และสุขภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งหากคุณเข้าร้านอาหารครั้งต่อไป ก็อย่าลืมถามกับทางร้านว่ามี “ข้าวไรซ์เบอร์รี่” หรือไม่?

(อ่านเพิ่มเติม: 10 ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ไทยแท้)

ข้าวมันไก่คุณลี

เปิดให้บริการ : จันทร์ – ศุกร์

เวลา : 06.00 น. – 20.00 น.

โทร. 066-153-7447

ที่ตั้งร้าน: รัชดาภิเษก 4 แขวง ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

FB/IG : Chickenricekhunlee