logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ไข่ปลาคาเวียร์ คือไข่จากปลาอะไร? รสชาติเป็นอย่างไร?

รู้หรือไม่ว่า ไข่ปลาคาเวียร์ไม่ได้มาจากปลาคาเวียร์ และอาหารต้นฉบับที่ใช้ไข่ปลาคาเวียร์ ไม่ใช่อาหารยุโรป แต่เป็นอาหารอิหร่าน ซึ่ง “คาเวียร์” มาจากคำว่า “Khag-avar” แปลว่าไข่ปลาที่ปรุงรส ไม่ได้มาจากปลาชนิดเดียว

ไข่ปลาคาเวียร์ ส่วนใหญ่ใช้ปลาสเตอร์เจียน (Sturgeon) แม่ปลาจะต้องมีอายุเกือบจะเท่ามนุษย์ที่สามารถมีลูกได้ นั่นก็คือวัย 15 ปี ดังนั้นในแถบทะเลสาบแถบยุโรป และอเมริกา จึงมีข้อกฎหมายจากอนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศซึ่งชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าใกล้สูญพันธุ์ (CITES) ได้ควบคุมป้องกันการสูญพันธุ์เพราะมูลค่าของการจำหน่ายไข่ปลาคาเวียร์นี้สูงถึงกิโลละ 100,000 – 1,000,000 บาทเลยทีเดียว

 

ที่มาไข่ปลาคาเวียร์

ต้นเรื่องของ “ไข่ปลาคาเวียร์” ก็ถูกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารของชนชั้นสูง เนื่องจากพระเจ้าอเล็กซานเดอร์กษัตริย์ของรัสเซีย ที่มีอำนาจเหนือเปอร์เซียในยุคนั้น ได้ใช้ไข่ปลาคาเวียร์เป็นเครื่องราชบรรณาการ และเมื่อฝรั่งเศสฝ่ายแพ้ในสงครามแก่ปรัสเซีย ก็ทำให้อาหารที่ทำด้วยไข่ปลาคาเวียร์นี้กลายเป็นที่นิยมของชนชั้นสูง ซึ่งไม่ใช่เฉพาะชนชั้นสูงของฝรั่งเศสอีกต่อไป

ไข่ปลาคาเวียร์กลายมาเป็นที่นิยมทั่วโลกจนเกือบสูญพันธุ์จากการเปิดประเทศหลังยุคที่แต่ละประเทศฟื้นฟูตัวเองจากสงครามโลกครั้งที่ 2 บรรดาเชฟเมืองต่าง ๆ ในยุโรปก็หาวัตถุดิบเลื่องชื่อเลิศรสจากประเทศต่าง ๆ มารังสรรค์เมนูอร่อย ๆ ขึ้นเสิร์ฟบนโต๊ะอาหารที่เป็นลูกค้า VIP หรือส่งเข้าประกวดกับเวทีต่าง ๆ ซึ่งไข่ปลาคาเวียร์ก็ไปปรากฏอยู่บนเมนูยอดนิยมต้น ๆ แม้ว่าจะราคาสูงก็ตาม

 

ราคาไข่ปลาคาเวียร์

เพราะปลาสเตอร์เจียน มีอายุมากกว่าจะออกไข่ครั้งแรก และปริมาณมีจำกัด จึงสงผลให้ไข่ปลาราคาสูง ปลาสเตอร์เจียนเป็นปลาดึกดำบรรพ์ ที่มีช่วงชีวิตอาศัยอยู่ในสองน้ำ (น้ำจืด และน้ำเค็ม) อายุของปลาสเตอร์เจียนอาจจะเท่ากับคุณยายของเราเลยก็ได้ โดยเฉพาะปลาเบลูก้าสเตอร์เจียนที่มีอายุเกิน 100 ปี และไข่ของมันมีราคาสูงเท่าเพชรสวย ๆ เม็ดประมาณ 1 กะรัตทีเดียว ซึ่งบรรจุอยู่ในตลับสีทองเพื่อแสดงความพรีเมี่ยม และมีชื่อว่า “ไข่ปลาคาเวียร์อัลมาส” แม้ว่าจะราคาสูงระดับนี้ก็มีผู้คนยอมจ่าย เพื่อจะลิ้มลองสักครั้งในชีวิต

 

อนาคตคนไทยจะได้รับประทานไข่ปลาคาเวียร์ โครงการหลวง

เนื่องจากปลาสเตอร์เจียนนั้นอยู่ในเมืองหนาว ประเทศไทยเราก็มีการพัฒนาสายพันธุ์นำมาเลี้ยงที่ดอยอินทนนท์ซึ่งอยู่ในการวิจัยของโครงการหลวง ซึ่งหากอนาคตสามารถเพาะได้จำนวนหนึ่งก็น่าจะมีไข่ปลาสเตอร์เจียนของไทยผลิตจำหน่ายให้ได้ลิ้มลองกัน

“ไข่ปลาคาเวียร์” นั้นสามารถอยู่บนเมนูอาหารคาว หรืออยู่บนหน้าเบเกอรี่เป็นของหวานได้เช่นกัน หากคุณสนใจรับประทานขนมหวาน หรือรับประทานอาหารสไตล์ฝรั่งเศสแท้ ๆ Water Library แนะนำให้คุณได้มาลิ้มลองได้ที่ 3 สาขา ดังนี้

 

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์ เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie
ที่ตั้ง :  Central Embassy ชั้น 5 Open every day 11:30 A.M. – 10:00 P.M.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY
ที่ตั้ง : สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777

 

(อ่านเพิ่มเติม : (TH) 3 เว็บไซต์ จองโต๊ะ สำรองที่นั่งล่วงหน้า จองร้าน วอเตอร์ไลบรารี่ จามจุรี สแควร์)