logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ลักษณะของ “มีดหั่นสเต็ก” แต่ละแบบเหมาะกับอาหารแบบไหน

3 สิ่งที่ใช้เลือกมีดหั่นสเต็กให้เหมาะกับคุณ

เมื่อเข้าร้านสเต็ก “มีดหั่นสเต็ก” ถือเป็นอาวุธสำคัญของคุณ และด้วยความหลากหลายของเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นเนื้อปลา เนื้อหมู เนื้อไก่ เนื้อแกะ และอื่น ๆ ทำให้มีดหั่นสเต็กออกแบบมาหลากหลายแตกต่างกันไปตามความถนัดของผู้ใช้งาน และบางแบรนด์ก็ผลิตออกมาเป็นเซ็ตของขวัญ เพื่อมอบให้กับคนที่รักการรับประทานสเต็กโดยเฉพาะ เพื่อให้เลือกใช้กับเนื้อหลากรูปแบบ

1 เลือกมีดที่มีสมดุลพอเหมาะกับการจับ

ขนาดของมีดหั่นสเต็กนั้นผลิตออกมาหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความนิยมใช้งานของผู้บริโภค แต่สิ่งที่เหมือนกันทุกด้ามก็คือ ส่วนที่เป็นใบมีด ต้องยาวกว่าด้ามจับเล็กน้อย เพื่อให้จังหวะกดตอนหั่นนั้นออกแรงได้พอดี รวมถึงความหนาของด้ามจับ ที่ต้องพอดีมือ ไม่ลีบ หรือ หนาจนทำให้หั่นเนื้อไม่ถนัด

 

2 เลือกวัสดุผลิตมีดที่ทนทาน แข็งแรง

ปัจจุบันนอกจากสแตนเลสสตีลแล้วมี เหล็กกล้าเย็น และ High – Carbon Steel เป็นวัสดุที่นิยมนำมาทำมีดหั่นสเต็ก เพราะหากเป็นสเต็กเนื้อหนา ผู้จับมีดต้องการความคล่องตัว จับถนัดมากกว่ามีดหนัก ๆ และมีดหั่นสเต็กเนื้อหนา ๆ นั้นจำเป็นต้องมีด้ามจับเพื่อไม่ให้จังหวะการหั่นนั้นลื่น และหากชอบมีดคม ๆ ปัจจุบันมีวัสดุที่ทำมาให้คมกว่าเหล็กก็คือ Zirconium Oxide

 

3 เลือกมีดที่เหมาะกับประเภทของอาหาร

มีดที่หั่นสเต็กกับเบเกอร์รี่มีหน้าตาคล้ายกัน แต่มีลักษณะการใช้งานที่ไม่เหมือนกัน เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อประเภทต่าง ๆ มีเนื้อสัมผัสที่แตกต่างกัน และการใช้มีดถูกประเภท จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้กับผู้รับประทานบนโต๊ะอาหาร

ลักษณะอาหาร ลักษณะมีด
หอมทอด, ปลาทอด, Fish & Chips, พิซซ่า, ไส้กรอก ใบมีดเล็ก ๆ มีด้ามจับแบบไม้หรือเปลือยก็ได้ ขึ้นอยู่กับความถนัด
ขนมปัง ใบมีดแบบฟันซี่
เนื้อสัตว์ที่ไม่เหนียวมาก อาทิ เนื้อไก่, เนื้อปลา ใบมีดแบบเรียบ ไม่เป็นซี่, หรือเป็นซี่เล็ก ๆ
เนื้อสัตว์ที่เหนียว แผ่นหนา ใบมีดแบบเรียบ ไม่เป็นซี่ โดยใบมีดอาจจะผ่านการฉลุเพื่อให้มีน้ำหนักเบา และมีด้ามจับเป็นไม้ป้องกันการลื่นมือ

 

และการใช้มีดแบบหยักมาหั่นเนื้อสัตว์บางประเภทจะส่งผลต่อกลิ่นในเนื้อ เพราะมีดจะไปรีดน้ำ หรือ น้ำมันออกจากเนื้อสัตว์โดยไม่จำเป็น ทำให้เสียอรรถรสในการรับประทานเนื้อสัตว์

 

สเน่ห์ของมีดหั่นสเต็ก

มีดหั่นสเต็ก” ที่ดูมีสเน่ห์ต้องมีใบมีดที่บางเฉียบที่สุด เพื่อที่จะหั่นเนื้อได้ขาดออกจากกันแบบบาง ๆ และต้องมีความแข็งแรงด้วย ขนาดของมีดก็เป็นอีกจุดสำคัญตามความถนัดของแต่ละท่าน หากจับไม่ถนัดมือก็จะส่งผลต่อบุคลิกภาพของผู้รับประทานอาหาร ซึ่งการใช้มีดหั่นสเต็กนี้เป็นวัฒนธรรมบนโต๊ะอาหารของชาวยุโรปที่ได้รับความนิยมสูง แตกต่างจากชาวเอเชีย ที่ใช้มีดเฉพาะกับขั้นตอนเตรียมวัตถุดิบทำอาหาร ดังนั้นชาวยุโรปจึงมีการพัฒนารูปแบบของมีดหั่นสเต็กที่ละเอียดอ่อน หลากหลายรูปทรง และจัดเซ็ตมอบให้เป็นของขวัญในช่วงเทศกาลคริสต์มาสหรือปีใหม่ด้วย

(อ่านบทความแนะนำ :  คาเฟ่อ่านหนังสือ + สั่งสเต็กได้ ใจกลางเมือง ณ OPEN HOUSE ชั้น 6 Central Embassy)

ที่มาส่วนหนึ่งจาก www.knivesandtools.com

 

The Meat Bar @ Central Embassy 6 fl.