logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เหล้าจีน (Chinese Cooking Wine) ที่ใช้ทำอาหาร คือเหล้าแบบไหน?

การ “ทำอาหาร” นั้น อาจถือเป็นศาสตร์อย่างหนึ่ง เพราะการออกแบบเมนูอาหารนั้น เป็นมากกว่าการนำเอาวัตถุดิบที่มีมารวมกันแล้วปรุงรสแบบง่าย ๆ แต่เป็นการดึงเอารสชาติที่ดีที่สุดของวัตถุดิบนั้นออกมา โดยมากแล้ววิธีการที่นิยมนำมาใช้ นั่นคือ การใช้ “เครื่องดื่มแอลกอฮอล์” ในการปรุงรสอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเหล้าจีน เบียร์ ไวน์ มิริน เรื่อยไปจนถึงของแพงอย่างบรั่นดี

สำหรับการใส่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลงในอาหาร ช่วยทำให้อาหารมีรสชาติที่ลุ่มลึกยิ่งขึ้น และซับซ้อนกว่าเครื่องปรุงอื่น รวมถึงมีกลิ่นหอมอันเป็นเอกลักษณ์ เมื่อผ่านการใช้ความร้อน อาจทำให้แอลกอฮอล์บางส่วนระเหยไป แต่ไม่ใช่ทั้งหมด และรสชาติเฉพาะตัวเหล่านี้ก็ยังคงอยู่ ช่วยให้อาหารอร่อยยิ่งขึ้น ส่วนเหล้าจีน (Chinese cooking wine) ที่นิยมใช้มาประกอบอาหาร เป็นเหล้าแบบไหน ? ลองไปหาคำตอบกัน

เหล้าจีน คือ เหมาะทำอาหารอะไร ?

“เหล้าจีน” หรือ “ไวน์ข้าว” หรือ Chinese rice wine นั้น สามารถใช้เป็นเครื่องดื่มเสิร์ฟได้ทั้งร้อนและเย็น ถ้าเสิร์ฟร้อนก็ให้อุ่นให้ร้อน จึงเติมบ๊วยแห้งหรือเติมน้ำตาลกรวดลงไป เพื่อเพิ่มรสชาติ นอกจากนี้ เหล้าจีน ยังเหมาะใช้เป็นส่วนผสมในการประกอบอาหารอีกด้วย

สำหรับกระบวนการทำเหล้าจีน เป็นการนำข้าวเหนียว ข้าวสาลี น้ำ ยีสต์มาผ่านการหมักและการกลั่น ซึ่งแป้งข้าวจะถูกเปลี่ยนเป็นน้ำตาล ปริมาณแอลกอฮอล์อยู่ระหว่าง 18 ถึง 25 %

เหล้าจีน ที่ใช้ทำอาหาร คือเหล้าแบบไหน ?

เมนูไก่แช่เหล้า

อันที่จริงแล้ว “เหล้าจีน” หรือ “ไวน์จีนโบราณหมักจากข้าว” นั้น มีมากมายหลายประเภท แต่เมื่อพูดถึงเหล้าจีนในการปรุงอาหาร ส่วนใหญ่จะนึกถึง Shaoxing rice wine (เหล้าเส้าชิง) ในจังหวัดเจ้อเจียงทางตะวันออกของประเทศจีน

โดยเหล้าเส้าชิงนั้นหมักจากข้าว เป็นเหล้าที่มีน้ำตาลต่ำ เหมาะแก่การปรุงอาหารคาว อาทิ ใช้หมักเนื้อ ใส่ในอาหารทะเลเพื่อดับกลิ่นคาว ใช้ปรุงอาหารหลายชนิด อย่าง หมูสามชั้นน้ำแดง หมักไส้เกี๊ยว ทำไก่แช่เหล้า เป็นต้น

แต่การนำเหล้าจีนมาใช้ในการประกอบอาหาร ควรใช้ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป เพราะชนิดของแอลกอฮอล์เหล่านี้อาจมีความขมและกลิ่นฉุนรุนแรง เพื่อรักษารสชาติให้ได้เมนูอาหารที่อร่อยและถูกปากยิ่งขึ้น

Water Library ขอเชิญชวนทุกท่านมาลิ้มลองอาหารจีน ในครัวไทย ที่ปรุงรสด้วยเหล้าจีนด้วยกรรมวิธีเดียวกับต้นตำรับ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมหรือสำรองที่นั่งแบบหมู่คณะได้ที่ 062-642-2222

 

(อ่านเพิ่มเติม :  ครบรอบ 1 ปี ร้านพลู กับรางวัล MICHELIN BIB GOURMAND ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2020 )

พลู
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
เบอร์ติดต่อ 062-642-2222
อีเมล์ plubangkok@gmail.com
IG: plubangkok