logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

“มะพร้าว” เคล็ดลับความอร่อยของอาหารไทย ทั้งของคาวและของหวาน

 

“มะพร้าว” เป็นวัตถุดิบประกอบอาหารที่แม่บ้านทั้ง 4 ภาคต้องหยิบจับมาปรุงแต่งเป็น ทั้งอาหารจานหลัก และขนมหวาน ก็มักจะใช้มะพร้าวเป็นส่วนประกอบด้วย มะพร้าว 1 ลูก สามารถนำมาทำเครื่องแกง และไอศกรีมของหวานได้หลากหลายเมนู และให้ความหวานตามธรรมชาติจนแทบไม่ต้องเติมน้ำตาลลงไป

มะพร้าวแก่มักใช้เป็นส่วนผสมของเครื่องแกง (ซึ่งก็คือกะทินั่นเอง) และมะพร้าวอ่อนมักนำมาทำขนมหวาน อย่าง สลิม ทับทิมกรอบ และไอศกรีม ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนก็นำมาทำวุ้นมะพร้าวได้อร่อย

เนื้อกะทิแก่ นำมาทำเครื่องแกง

เมื่อก่อนในครัวทุกบ้านต้องมีกระต่ายขูดมะพร้าว และเด็ก ๆ หรือสาว ๆ ที่แข็งแรงหน่อยก็จะมีหน้าที่ขูดเนื้อมะพร้าวออกจากกะลา เพื่อนำเนื้อมะพร้าวไปคั้นเอากะทิ คุณสมบัติพิเศษของกะทิเมื่อผสมเครื่องแกงคู่กับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ จะช่วยเสริมรสชาติของเนื้อสัตว์ และช่วยให้ผู้รับประทานรู้สึกเจริญอาหารมากขึ้น ยกตัวอย่างแกงไทยที่ใส่กะทิ ได้แก่ มัสมั่น,  แกงเขียวหวาน, แกงคั่ว, แกงกะทิ

น้ำมะพร้าว และเนื้อมะพร้าวอ่อน นำมาทำขนมหวาน

สลิม ทับทิมกรอบ และขนมไทยอีกหลายอย่าง ใช้น้ำมะพร้าวเป็นตัวให้ความหวานแก่ขนม และปัจจุบันได้มีการปรับสูตรใช้น้ำมะพร้าวมาผสมกับวิปครีมเพื่อตีฟองนมทำเป็นเบเกอร์รี่ฟิวชั่น ซึ่งก็ได้รสชาติเบเกอร์รี่แบบไทย ๆ ส่วนเนื้อมะพร้าวอ่อนก็ขูดนำมาทำขนมไทยเข้ากับรสชาติของผลไม้ได้ทุกฤดูกาล

ประโยชน์ของ “มะพร้าว”

มะพร้าวนอกจากจะทำให้อาหารมีรสชาติดีแล้ว ทั้งมะพร้าวแก่และมะพร้าวอ่อน ต่างก็มีวิตามินและเกลือแร่ที่ช่วยแก้ดับกระหาย เพราะมี โพแทสเซียม แคลเซียม แมกนีเซียม วิตามินซีสูง และน้ำมะพร้าวก็มีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนบางตัวในร่างกายของเราที่ช่วยชะลออายุของเซลล์ผิวหนังได้ด้วย คุณผู้หญิงก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวได้บ่อย ๆ โดยเฉพาะมะพร้าวอ่อนที่มีส่วนช่วยดูดซึมแคลเซียมในระบบทางเดินอาหาร และมีงานวิจัยทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ค้นพบว่าน้ำมะพร้าวมีฮอร์โมนคล้ายเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศหญิง จึงมีส่วนช่วยให้ร่างกายของสาว ๆปรับสมดุลได้ดี

แต่ในขณะเดียวกัน ผู้สูงวัยที่เริ่มมีโรคประจำตัว เป็นโรคความดันโลหิตสูงหรือเบาหวาน ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่ใช้เนื้อมะพร้าวแก่ เพราะมีฤทธิ์ร้อน จะยิ่งทำให้ร่างกายทำงานหนัก แต่ก็ยังสามารถดื่มน้ำมะพร้าวอ่อนในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อปรับสมดุลร่างกายให้เย็นขึ้นได้ เพราะมะพร้าวอ่อนมีฤทธิ์เย็น ช่วยลดการทำงานของต่อมไทรอยด์ ซึ่งอาหารทุกอย่าง มีสรรพคุณเป็นยาในตัวเอง ดังที่บรรพบุรุษเราได้คัดสรรเลือกมาปรุงแต่งขึ้นสำรับแต่ละเมนูแล้ว

 

หากคุณต้องการสัมผัสรสชาติอาหารไทย แบบฉบับอาหารไทยต้นตำรับของแต่ละภาค สามารถสำรองที่นั่งได้ที่ ร้านพลู (อยู่ซอยพระพินิจ เขตสาทร) เปิดให้บริการทุกวัน โทร 062-642-2222

(อ่านเพิ่มเติม : รีวิว ไทยบาบาน่า สปลิท เมนูของหวานจากร้านอาหารพลู สาทร)

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok