logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

รวมประโยชน์ของพริก ทานแล้วดีต่อร่างกาย

“พริก” สมุนไพรไทยที่มีรสชาติจัดจ้าน ที่ทุกบ้านต้องมีติดครัวไว้ เพื่อปรุงแต่งรสชาติอาหารให้ดีขึ้น แต่รู้หรือไม่… พริก ไม่ได้มีดีแค่รสเผ็ดร้อนเท่านั้น สรรพคุณยังสุดจี๊ดจ๊าดอีกด้วย ทั้งช่วยลดน้ำหนัก สร้างภูมิคุ้มกัน ลดความเครียด ป้องกันโรคมะเร็ง ลดความเสี่ยงโรคหัวใจ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้แข็งแรง โดยวันนี้เรามาทำความรู้จักกับ “พริก” กันให้มากขึ้น

ทำความรู้จักกับพริก

พริกถือเป็นเครื่องปรุงสำคัญที่นิยมนำมาประกอบอาหาร มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมอยู่ในทวีปอเมริกาใต้ ถูกเผยแพร่ และนำไปปลูกในหลายๆ ทวีปทั่วโลก รวมถึงในทวีปเอเชีย และประเทศไทยด้วย โดย “พริก” ในโลกนี้มีมากกว่า 400 สายพันธุ์ ซึ่งแต่ละสายพันธุ์มีขนาด รูปร่าง สีสัน และดีกรีความเผ็ดร้อนแตกต่างกันไป

ส่วนประเทศไทยของเราก็รู้จักและคุ้นเคยกับการปลูกพริกมานานแล้ว และสายพันธุ์ของพริกในประเทศไทยก็มีอยู่ไม่น้อย รวมทั้งหมดประมาณ 831 สายพันธุ์ สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 กลุ่มใหญ่ ๆ ตามชนิดของพริก ได้แก่ พริกชี้ฟ้า พริกขี้หนูเม็ดใหญ่ และพริกขี้หนูเม็ดเล็ก

รสเผ็ดร้อนของ “พริก” มาจากไหน ?

พริก

รสเผ็ดร้อนของพริก มาจากสารแคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติจำพวกอัลคาลอยด์

พริกมีรสเผ็ดเพราะว่ามีสารชนิดหนึ่ง คือ แคปไซซิน (capsaicin) ซึ่งเป็นสารธรรมชาติจำพวกอัลคาลอยด์ ไม่มีสี ไม่มีกลิ่น ทนทานต่อความร้อนและความเย็น แม้จะมีการนำพริกต้มให้สุก หรือแช่แข็งก็ไม่มีผลทำให้ความเผ็ดของพริกสูญเสียไป นอกจากนี้ ภายในพริกยังมีสารแคโรทีนอยด์ (carotenoid) วิตามินซี วิตามินเอ ไขมัน และโปรตีนอีกด้วย

รวมประโยชน์ของพริก ทานแล้วดีต่อร่างกายยังไง ?

บรรเทาอาการไข้หวัด

เนื่องจากสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกช่วยลดน้ำมูก หรือสิ่งกีดขวางระบบการหายใจอันเนื่องจากเป็นไข้หวัด ไซนัสหรือโรคภูมิแพ้ต่าง ๆ ช่วยบรรเทาอาหารไอ

ลดการอุดตันของหลอดเลือด

การอุดตันของหลอดเลือดเป็นสาเหตุสำคัญของโรคหัวใจล้มเหลว หรือการเสียชีวิตจากหลอดเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน การกินพริกเป็นประจำจะช่วยลดอัตราเสี่ยงจากโรคทั้ง 2 ชนิด ช่วยให้การไหลเวียนของเลือดดี ลดความดัน เพราะสารจำพวกบีต้าแคโรทีนและวิตามินซีช่วยเสริมสร้างผนังหลอดเลือดให้แข็งแรง เพิ่มการยืดตัวของผนังหลอดเลือด ทำให้ปรับเข้ากับแรงดันระดับต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น

ลดปริมาณสารโคเลสเตอรอล

สารแคปไซซินช่วยป้องกันไม่ให้ตับสร้างโคเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ในขณะเดียวกันก็ส่งเสริมให้มีการสร้างโคเลสเตอรอลชนิดดีมากขึ้นทำให้ปริมาณ ของไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดต่ำลง ซึ่งเป็นผลดีต่อสุขภาพ

ช่วยลดน้ำหนัก

การทานพริกขี้หนูสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ เพราะในพริกขี้หนูมีสาร Thermogenic ที่ทำให้เกิดความร้อนภายในร่างกาย ทำให้ระบบการเผาผลาญทำงานได้ดีขึ้น ส่งผลให้น้ำหนักตัวลดลงได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ ในพริกยังมีสารแอสคอร์บิก ที่ช่วยเร่งให้ร่างกายเปลี่ยนไขมันไปเป็นพลังงานได้อีกด้วย แต่การที่รับประทานพริกสด ๆ คงไม่ใช่เรื่องง่าย ดังนั้น จึงมีสารสกัดในรูปของแคปซูลพริกออกมาวางขายในท้องตลาดมากมาย

อารมณ์สดใส ร่าเริง

ฟังดูแล้วอาจจะแปลกไปสักหน่อยที่กินเผ็ดขนาดนั้นแล้วจะอารมณ์ดีได้อย่างไร ? แต่สำหรับเรื่องนี้ เป็นไปได้จริง เนื่องจากพริกมีสารแคปไซซิน ที่กระตุ้นสารสื่อประสาทในสมองให้หลั่งสารแห่งความสุขหรือเอ็นดอร์ฟิน ช่วยให้ร่างกาย Relax สมองเบิกบาน ลดความดันโลหิต ไม่ปวดหัว อารมณ์แจ่มใส

บำรุงสายตา

พริก ช่วยบำรุงสายตา

พริก ช่วยบำรุงสายตา เพราะมีวิตามินเอและวิตามินซีอยู่ค่อนข้างมาก

พริกมีวิตามินเอและวิตามินซีอยู่ค่อนข้างมาก อีกทั้งสีของพริกที่ไม่ว่าจะเป็นสีแดง เหลือง เขียว ก็มีเบต้าแคโรทีนซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีสรรพคุณบำรุงและป้องกันความเสื่อมของจอประสาทตาได้

เสริมสร้างภูมิต้านทาน

พริกมีวิตามินเอและวิตามินซีสูงมาก ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่าวิตามินเอและวิตามินซีเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อระบบภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันโรคไข้หวัดได้ แถมในพริกยังมีเบต้าแคโรทีนและสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นได้อีกด้วย

พอเห็นถึงประโยชน์ของพริกแบบนี้ ไม่แปลกพริกจะถูกใช้เป็นส่วนประกอบเมนูอาหารไทยหลากหลายเมนู ดั่งจะเห็นได้จากเมนูอาหารไทยสี่ภาคแบบต้นตำรับของ “ร้านพลู” ร้านอาหารไทยในเครือของ Water Library ไม่ว่าจะเป็นเมนู

  • อกเป็ดพริกสด
  • ปลาพริกสด
  • โป๊ะแตกทะเล
  • แกงเขียวหวานไก่
  • ผัดขี้เมาทะเล
  • กะเพราหมูสับ/ไก่/เนื้อสับ
  • ผัดพริกขิง
  • ส้มตำไทย/ปลาร้า ฯลฯ

และหากคุณอยากลิ้มรสความอร่อยของอาหารไทยที่ได้รับการคัดสรรมาอย่างดีจาก “ร้านพลู” สามารถสั่งอาหารได้ที่เบอร์ 062-642-2222 หรือเบอร์ 084-638-8888 รวมไปถึงสั่งทางไลน์โดยการแอดไลน์ของทางร้าน Line ID: plubkk ซึ่งทางร้านจะเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 07.00–20.00 น. ที่สำคัญ ตอนนี้ร้านพลู จัดชุดเมนูอิ่มสำหรับทุกคนในครอบครัวไว้อีกด้วย

(อ่านเพิ่มเติม : พลูสู้โควิด จัดเซ็ตอาหารสำหรับอร่อยที่บ้าน)

พลู
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
เบอร์ติดต่อ 062-642-2222
อีเมล์ plubangkok@gmail.com
IG: plubangkok