logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

หุงข้าว เป็นศิลปะอาหารอย่างหนึ่ง ที่ไม่มีสูตรตายตัว

การรับประทานข้าวสุกหรือข้าวหุงนั้นมีมาตั้งแต่สมัยก่อนประวัติศาสตร์ ด้วยกรรมวิธีที่ผ่านการเรียนรู้ถูกผิด ด้วยการเสาะหาธัญพืชที่เข้ากับการบริโภคมากที่สุด แต่ละชนชาติก็มีวัฒนธรรมการรับประทานอาหารที่แตกต่างกัน และการหุงข้าวของแต่ละชาติก็มีสูตรที่แตกต่างกัน จึงกล่าวได้ว่าการหุงข้าวนั้นไม่มีสูตรตายตัว

ข้าวเป็นอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ที่ให้พลังงานสูงพอที่จะอิ่มทอง และเหมาะที่จะรับประทานกับเนื้อสัตว์ หรือผักได้ทุกชนิด แต่การหุงข้าวที่อร่อยนั้นขึ้นอยู่กับปริมาณน้ำที่ใส่ หากใส่น้ำมากเกินไปข้าวก็แฉะ หากใส่น้ำน้อยเกินไปข้าวก็ไม่สุก และข้าวแต่ละชนิดก็ใช้ปริมาณน้ำที่ไม่เท่ากัน ใช้เวลาที่ไม่เท่ากันอีกด้วย

 

หุงข้าวด้วยเตาถ่าน

สมัยก่อนการหุงข้าวนิยมใช้เตาถ่าน และหุงด้วยหม้อดิน แต่ปัจจุบันหากเป็นบ้านเรือนทั่วไปก็เลิกใช้วิธีนี้แล้วเนื่องจากมีความเสี่ยงต่อการเกิดอัคคีภัย แต่การหุงข้าวด้วยวิธีนี้เป็นกรรมวิธีที่ได้ข้าวหุงอร่อยที่สุด น้ำเข้าเนื้อ เพราะไอน้ำสามารถระบายออกจากทางรูพรุนของหม้อดินได้ หรือหากใส่กลิ่นใบเตยหรือสมุนไพรอื่น จะยิ่งทำให้ข้าวหอมมาก และได้กลิ่นหอมถ่านอ่อน ๆ อีกด้วย

 

ความเชื่อเรื่องการหุงข้าว

ในตำนานเรื่องเล่าของพระพุทธศาสนามีการกล่าวถึง “ข้าวมธุปายาส” ซึ่งใช้น้ำนมในการหุง ว่าเป็นข้าวที่มีรสชาติอร่อย เกิดจากสตรีผู้เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้ทำขึ้นถวายพระพุทธเจ้า ปัจจุบันนี้ก็มีเทคนิคการใช้น้ำนม และสมุนไพรอื่น ๆ อย่าง ใบเตย หรือ อัญชัน เพื่อให้ข้าวหุงมีรสชาติอร่อย หรือมีการใส่งาเพื่อให้เกิดกลิ่นหอม

 

และการหุงข้าวเพื่อถวายพระ มักเลือกตักข้าวสวยหุงใหม่ ๆ หม้อแรกของวันเพื่อถวายพระ เพราะถือว่าเป็นข้าวที่ดีที่สุด ยังไม่ผ่านการรับประทาน และหากถึงมื้ออาหาร จะต้องตักข้าวให้กับผู้ที่อาวุโสกว่าเพื่อเป็นการแสดงความเคารพ

 

ข้าวหอมมะลิหลายสายพันธุ์ของไทยได้ถูกจดทะเบียนพืชจีไอ (GI) ของไทย

ข้าวหอมมะลิหลายสายพันธุ์ได้ถูกกำหนดว่าเป็นพืชท้องถิ่น ที่มีสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ ว่าเป็นพื้นที่ปลูกได้ในไทยหลายจังหวัด ซึ่งการจดทะเบียน Geographical Indications หรือเรียกย่อ ๆ ว่า พืชจีไอ เพื่อระบุพันธุกรรมของพืชไว้ในธนาคารข้าวว่าพืชพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย ซึ่งส่งผลต่อการปลูกเพื่อการส่งออกและการพัฒนาสายพันธุ์ข้าวให้มีความแข็งแรง ปลอดโรคน้อยที่สุด เพื่อให้ประชาชนในท้องถิ่นนั้นมีพันธุ์ข้าวที่ดีไว้บริโภคและจำหน่าย ซึ่งประเทศอื่น ๆ ที่ปลูกข้าวเป็นพืชเศรษฐกิจก็จดทะเบียนข้าวจีไอเหมือนกัน และถือเป็นความภูมิใจของท้องถิ่นนั้น ๆ ด้วย

นอกจากพันธุ์ข้าวแล้วก็จะมีสินค้าบางรายการที่ได้รับการจดทะเบียนว่าผลิตจากท้องถิ่น เช่น พืชที่ใช้ผลิตไวน์ หรือแม้กระทั่งการผลิตชีสหรือเนยแข็งของต่างประเทศ ที่ก็ต้องมีการจดทะเบียนเช่นกัน เพื่อให้คนทั่วโลกรู้ว่ามีต้นฉบับการผลิตมาจากที่ใด และเป็นการเพิ่มคุณค่า และรักษามาตรฐานของอาหารชนิดนั้นด้วย

 (อ่านเพิ่มเติม : ข้าวกล้อง และ ข้าวไรซ์เบอร์รี่ มีประโยชน์อย่างไร?)

 

พลู 🍃
เวลาให้บริการ
จันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00-24.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.30 – 14.00 น., 17.00-24.00 น.
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸 IG: plubangkok