logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

คัพเค้กคืออะไร ? มีที่มาอย่างไร?

จากขนมเค้กย่อส่วนในอดีตสู่คัพเค้กยอดนิยมในปัจจุบัน

คัพเค้ก (Cupcake) เป็นขนมชนิดหนึ่งที่คนรู้จักกันดี โดยคำว่าคัพเค้กมาจากภาษาอังกฤษ 2 คำ คือ คำว่า “คัพ (Cup)” ที่แปลว่าถ้วย และคำว่า “เค้ก (Cake)” แปลว่า ขนมอบของฝรั่งชนิดหนึ่ง คำว่าคัพเค้กจึงหมายถึงขนมอบของฝรั่งที่อยู่ในรูปแบบถ้วย แต่บางตำรากล่าวว่าคำว่าคัพเค้กนี้มีที่มาจากสูตรการตวงเค้กในอดีต กล่าวคือ เมื่อจะทำคัพเค้กส่วนผสมที่ใช้จะเรียกเป็นถ้วย หรือ Cup ทำให้ได้ชื่อว่า Cup Cake ถึงแม้จะยังหาข้อสรุปถึงที่มาของชื่อเรียกคัพเค้กไม่ได้อย่างชัดเจน แต่สามารถกล่าวได้ว่าคำว่าคัพเค้กใช้เรียกเค้กที่มีขนาดเล็ก ใช้การอบในถ้วยขนาดเล็ก และตกแต่งหน้าอย่างเค้ก แล้วเสิร์ฟบนกระดาษห่อหรือถ้วย รสชาติคล้ายเค้ก

ต้นกำเนิดของคัพเค้ก

ต้นกำเนิดของคัพเค้กเชื่อว่ามาจากประเทศสหรัฐอเมริกา โดยแม่บ้านคนหนึ่งต้องการอบขนมเค้กให้ครอบครัวทาน แต่เกรงว่าปริมาณจะมากเกินไป ประกอบกับในยุคนั้นยังไม่มีตู้เย็น หรือนวัตกรรมที่ช่วยในการเก็บอาหารที่ปรุงเสร็จแล้วให้อยู่ได้นาน แม่บ้านคนนั้นจึงทดลองทำเค้กให้มีขนาดเล็กลง เริ่มต้นด้วยการใช้ถ้วยเล็ก ๆ ที่มีอยู่ในครัวเป็นพิมพ์ เมื่อทำเสร็จแล้วพบว่ารสชาติมีความคล้ายเค้กทุกประการ แต่รับประทานได้ง่ายกว่าจึงเกิดการเผยแพร่สูตรและกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว

ในด้านการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษร คัพเค้กถูกพบว่ามีการบันทึกถึงครั้งแรกในหนังสือชื่อ Eliza Leslie’sReceipts cookbook ซึ่งเป็นหนังสือทำอาหารในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 โดยหนังสือเล่มนี้มีการบันทึกขั้นตอนและวิธีการทำคัพเค้ก และทำให้ทราบว่าในอดีตการอบคัพเค้กจะทำในถ้วยกระเบื้อง

คัพเค้กในสมัยก่อนมีข้อกำหนดเกี่ยวกับเนื้อเค้กปรากฏอยู่ด้วย โดยเนื้อของคัพเค้กที่ดีจะต้องมีความแน่น แต่นุ่มลิ้น หอมกลิ่นนมและเนยจากตัวแป้ง เนื้อเค้กคงรูปสวย ถอดออกจากพิมพ์ได้อย่างงดงาม ไม่มีส่วนใดยุบหรือไม่คงรูปเดิม ครีมที่ประดับหน้าเค้กมีความสวยงาม บรรจง กล่าวได้ว่าคัพเค้กในอดีตจะต้องพิถีพิถันทั้งในเรื่องรสชาติและหน้าตาให้ออกมาเหมือนขนบนิยมที่สุด โดยยึดเค้กเป็นต้นแบบ

ประเภทของคัพเค้ก

คัพเค้กมีอยู่หลายประเภทขึ้นอยู่กับหลักเกณฑ์ในการแบ่ง ในที่นี้จะแบ่งโดยใช้เนื้อเค้กเป็นเกณฑ์ ซึ่งสามารถแบ่งเนื้อเค้กได้เป็น 3 ประเภทใหญ่ ๆ ดังนี้

1 เค้กเนื้อแน่น หรือเค้กเนย (Butter Cake)

เค้กเนยเป็นเค้กที่นิยมทำมากในอดีต เพราะเค้กเนยเป็นเค้กที่มีเนื้อแน่นที่สุด เมื่อนำไปอบ เนื้อเค้กไม่ยุบหรือแห้งติดกับถ้วยพิมพ์ สามารถแกะออกมาแล้วคงรูปสวย

2 เค้กเนื้อนุ่ม หรือเค้กโฟม (Foam Cake)

เค้กเนื้อโฟมเป็นเค้กที่มีเนื้อนุ่มที่สุด เนื้อเค้กแบบนุ่มนี้เพิ่งจะได้รับอิทธิพลในยุคปัจจุบันที่มีการพัฒนาสูตรคัพเค้กให้มีความหลากหลายมากขึ้น โดยเค้กที่จัดอยู่ในเค้กเนื้อนุ่ม เช่น ชิฟฟ่อนเค้ก (Chiffon Cake) เค้กเมอแรงก์ (Merinque Cake)

3 ชีสเค้ก (Chessecake)

ชีสเค้กเป็นเค้กที่มีส่วนผสมหลักของครีมชีส มีทั้งแบบอบและไม่ต้องอบ เนื้อสัมผัสของครีมชีสจะมีความนิ่มแต่ฟู เนื้อจะมีความเนียนกว่าเค้กเนย และมีรสชาติเปรี้ยวจากการหมักของชีส

สเน่ห์และศิลปะบนหน้าคัพเค้ก

ขนมเค้กและคัพเค้กมีสเน่ห์ที่คล้ายกัน คือ การตกแต่งชิ้นเค้กได้ตามชอบ ซึ่งคัพเค้กจะเป็นเค้กแบบย่อส่วน ดังนั้นการตกแต่งคัพเค้กอาจจะไม่ลงรายละเอียดมากเท่าเค้ก แต่ถึงอย่างนั้นการตกแต่งหน้าคัพเค้กก็เป็นศิลปะที่น่าชื่นชมไม่น้อยกว่าเค้ก ในอดีตหน้าของคัพเค้กจะไม่ประดับอะไรมาก หรือหากประดับก็เป็นเพียงการประดับด้วยครีมและลูกกวาดเล็ก ๆ แต่ปัจจุบันมีการตกแต่งให้มีความหลากหลายขึ้น มีการคิดธีมสำหรับคัพเค้ก เช่น คัพเค้กวันวาเลนไทน์ที่มีตุ๊กตาปั้นรูปหัวใจประดับอยู่ หรือการจัด Snack Box ที่ให้คัพเค้กมีหน้าตาที่หลากหลายแต่อยู่ภายใต้ธีมเดียวกัน ถือว่าคัพเค้กเป็นศิลปะแห่งความอร่อยและความสวยงามอย่างแท้จริง

คัพเค้กกับบทบาท Snack Box ในปัจจุบัน

ปัจจุบันคนเริ่มสนใจการทำ Snack Box มากขึ้น โดย Snack Box จะเป็นการจัดขนมและเครื่องดื่มเป็นชุดสำหรับใช้เป็นอาหารว่างในการประชุมและการสัมมนาต่าง ๆ คัพเค้กเองก็มีบทบาทในการเป็นหนึ่งในขนมที่มักจะถูกนำมาจัดอยู่ในเซ็ต Snack Box เนื่องด้วยหน้าตาที่สวยงาม รสชาติที่อร่อยถูกปากคนส่วนใหญ่ และขนาดที่กำลังพอดีกับการนำมาจัด Snack Box ทำให้คัพเค้กกลายเป็นขนมที่มีบทบาทต่อ Snack Box ไปโดยปริยาย

คัพเค้กเป็นขนมที่สามารถทานเป็นของว่าง หรือจะรับประทานคู่กับเครื่องดื่ม เช่น คาปูชิโน่ แทนอาหารเช้า หรืออาหารมื้อเบา ๆ ระหว่างพักการประชุมก็ได้ โดยจัดเป็น Snack Box เพราะมีความสะดวกในการพกพาและรับประทานมากกว่า แต่หากไม่สะดวกจัดเองก็สามารถใช้บริการร้าน Water Library ได้เช่นกัน

(อ่านเพิ่มเติม: วิธีการสั่ง Snack Box จาก Water Library สำหรับทุกงานจัดเลี้ยง )

ติดต่อกับฝ่ายขาย ได้ที่ 094-741-7777

หรือไลน์แอด

FB : waterlibrarycatering

IG : catering_waterlibrary

www.waterlibrary.com