logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เชฟขนมหวาน แตกต่างจากเชฟอาหารคาวไหม ?

ด้วยความละเอียดอ่อนของการออกแบบสร้างสรรค์เมนูอาหารทั้งอาหารคาว และอาหารหวาน ทำให้หลายคน ตั้งข้อสงสัยว่า “เชฟขนมหวาน” และ “เชฟอาหารคาว” เหมือนหรือแตกต่างกันอย่างไร ? และวันนี้เราจะพาไปหาคำตอบในเรื่องนี้กันค่ะ

เชฟ คือ ? มีหน้าที่อะไร

เชฟ หรือ chef เป็นในคำภาษาฝรั่งเศส ที่ย่อมาจากคำว่า chef de cuisine ซึ่งหมายถึง “หัวหน้าห้องครัว” เมื่อเป็นเช่นนี้ “เชฟ” จึงอาจหมายถึง หัวหน้าของกุ๊กหรือผู้ปรุงอาหารโดยตรงอีกทีหนึ่งนั่นเอง

หน้าที่หลักของเชฟ คือ การคิดค้นสูตรอาหาร คิดรายการอาหาร ทั้งยังมีหน้าที่กำกับกุ๊กให้ปรุงอาหารออกมาตามรสชาติและให้มีคุณภาพตามที่ให้ตนออกแบบไว้ เพื่อให้อาหารของร้านอาหารหรือโรงแรมมีเอกลักษณ์เฉพาะตน นอกจากนี้ ยังอาจมีการแยกเชฟอาหารคาวกับเชฟขนมหวานออกจากกันอีกด้วย

เชฟอาหารคาว คืออะไร

หากบอกว่า เชฟเป็นผู้ที่ทำหน้าคิดค้นสูตรอาหาร คิดรายการอาหารแล้วล่ะก็ “เชฟอาหารคาว” ก็ทำหน้าที่ไม่ต่าง โดยในแต่ละวันนั้น เชฟอาหารคาว จะคิดเมนูอาหารประเภทต้ม ผัด แกง หรือทอด ว่าวันนี้ในเมนูจะต้องทำอะไรบ้าง หลังจากนั้นก็ตรวจสอบและเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ ที่จะต้องใช้ในการประกอบอาหาร เมื่อเตรียมเสร็จก็จะประกอบอาหารตามเมนูต่าง ๆ ที่กำหนดไว้ในวันนั้น ๆ ควบคู่ไปกับการควบคุมคุณภาพและตรวจสอบความปลอดภัยของอาหาร

เชฟขนมหวาน คืออะไร

เชฟขนมหวาน หรือ Pâtissier (ในภาษาฝรั่งเศส) หรือ Pastry Chef (ในภาษาอังกฤษ) เป็นผู้สร้างสรรค์ขนมต่าง ๆ ในครัว หรือคนที่ทำเบเกอรี่ต่าง ๆ อาทิ พาย เค้ก ครัวซองต์ มาการอง มูส ขนมปัง เป็นต้น

โดยหน้าที่ของเชฟขนมหวาน ก็คล้ายคลึงกับเชฟอาหารคาว ตรงมีหน้าที่เตรียมวัตถุดิบ อุปกรณ์สำหรับครัวขนม ออกแบบสูตรขนม และเมนูใหม่ ๆ รวมถึงจัดเตรียมวัตถุดิบ และทำขนมเสิร์ฟสำหรับมื้ออาหารนั้น ๆ

เชฟขนมหวาน แตกต่างจากเชฟอาหารคาวไหม ?

เมื่อดูรายละเอียดและหน้าที่ของ “เชฟขนมหวาน” และ “เชฟอาหารคาว” ก็สามารถสรุปได้ว่า มีความแตกต่างกันจริง ด้วยหน้าที่ของเชฟขนมหวาน เป็นผู้รังสรรค์เมนูขนมหวานทุกประเภทที่มีเสิร์ฟภายในร้านอาหารหรือโรงแรมที่เชฟประจำอยู่ ไม่ว่าจะเป็นขนมหวาน ทอฟฟี่ ขนมปัง เค้ก หรือคุกกี้ ขณะที่เชฟอาหารคาว ผู้ที่ทำหน้าคิดค้นสูตรอาหาร คิดรายการอาหารแต่ละเมนูที่เราสั่งมาทานในแต่ละมื้อ

แม้ “เชฟขนมหวาน” และ “เชฟอาหารคาว” จะมีชื่อเรียกและหน้าที่แตกต่างกัน แต่ต้องบอกว่า มีความสำคัญพอ ๆ กันนะคะ หากร้านอาหารมีแต่เชฟอาหารคาว ไม่มีเชฟขนมหวานก็เหมือนขาดอะไรไปสักอย่าง

และหากคุณลิ้มลองเมนูขนมหวาน ขอแนะนำเมนู บัวลอยอโวคาโด” ซึ่งโรยด้วยเครื่องที่เข้ากันตามสูตรลับเฉพาะ ที่พร้อมให้คุณมาลิ้มรสด้วยตนเองที่ร้านพลู ซอยพระพินิจ 1 ที่ถนนสวนพลู นอกจากนี้ ยังมีเมนูฟักทองสังขยา ขนมถ้วยใบเตยมะพร้าวอ่อน หรือโอเลี้ยงทิรามิสุ ให้ได้เลือกสั่งมาทานปิดท้ายอีกด้วย

(อ่านเพิ่มเติม : รวม 6 เมนูขนมหวานสไตล์อาหารไทย ร้านพลู สาทร มีอะไรบ้าง? )

 

พลู 🍃
เวลาให้บริการ
จันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00-24.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.30 – 14.00 น., 17.00-24.00 น.
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com