logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ข้าวญี่ปุ่นแตกต่างจากข้าวไทยและข้าวแหล่งอื่นอย่างไร?

เสน่ห์ของข้าวญี่ปุ่นสู่จานอาหารไทย

“ข้าว” เป็นธัญพืชซึ่งเป็นอาหารหลักของชาวเอเชียมาตั้งแต่สมัยบรรพกาล โดยข้าวที่นิยมปลูกในแต่ละพื้นที่ก็จะมีเอกลักษณ์และรสชาติที่แตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และวิธีการปลูก โดยข้าวญี่ปุ่นก็เป็นหนึ่งในพันธุ์ข้าวที่ได้รับความนิยมทั่วโลก ด้วยรสสัมผัสอันเป็นเสน่ห์เฉพาะของตัวเอง ข้าวถือเป็นส่วนหนึ่งที่ต้องจัดอยู่บนโต๊ะอาหารเพื่อรับประทานคู่กับกับข้าวในแต่ละมื้ออาหาร

ทำความรู้จักข้าว อาหารหลักแห่งเอเชีย

“ข้าว” มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน พบหลักฐานการปลูกข้าวแห่งแรกที่ประเทศจีน ข้าวมีสายพันธุ์มากกว่า 100,000 สายพันธุ์ แต่สายพันธุ์ที่คนนิยมปลูกและนำมารับประทานสามารถแบ่งอย่างใหญ่ที่สุดได้ 2 สายพันธุ์ ซึ่งเป็นข้าวเอเชียทั้ง 2 ชนิดคือ ข้าวสายพันธุ์ “อินดิก้า” หรือข้าวเจ้าของไทย ลักษณะเมล็ดเรียว ยาว เมื่อนำมาหุงจะมีความร่วน ไม่เกาะติดกัน และข้าวอีกสายพันธุ์ คือ ข้าวสายพันธุ์ “จาโปนิก้า” หรือข้าวญี่ปุ่น ลักษณะเมล็ดกลม ป้อม เมื่อนำมาหุงจะมีความเหนียวติดกัน ข้าวทั้ง 2 ชนิดมีลักษณะพิเศษที่สามารถแยกออกจากกันได้ง่าย ถือเป็นเสน่ห์ของข้าวแต่ละสายพันธุ์ที่มัดใจคนกินได้เป็นอย่างดี

เสน่ห์อันเป็นเอกลักษณ์ของข้าวญี่ปุ่น

เสน่ห์ของข้าวญี่ปุ่นเป็นสิ่งที่ทำให้ข้าวญี่ปุ่นโดดเด่นจากข้าวชนิดอื่น และเป็นสิ่งดึงดูดให้ผู้ที่ได้รับประทานในครั้งแรกหลงรักความเป็นข้าวญี่ปุ่น เสน่ห์ของข้าวญี่ปุ่นอาจแบ่งได้เป็น 3 ด้านใหญ่ ๆ คือ

  1. รูปลักษณ์

ข้าวญี่ปุ่นมีรูปลักษณ์ที่แตกต่างจากข้าวชนิดอื่น คือ เป็นข้าวที่มีขนาดเมล็ดสั้น ตามลักษณะที่ดีของข้าวพันธุ์ “จาโปนิก้า” ข้าวชนิดนี้จะมีลักษณะเมล็ดค่อนข้างกลม ขนาดเมล็ดสั้น และเมล็ดมีความป้อมกว่าข้าวไทย

  1. รสสัมผัส

ข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวที่เมื่อหุงสุกแล้วจะเกาะตัวกันได้ดีคล้ายข้าวเหนียวของไทย แต่มีความเหนียวน้อยกว่า ซึ่งความเหนียวของข้าวญี่ปุ่นนี้เกาะกับตะเกียบได้ดี สะดวกต่อวิธีการรับประทานอาหารของชาวญี่ปุ่น

  1. รสชาติ

ข้าวญี่ปุ่นเมื่อหุงเสร็จจะมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ แต่ขณะที่หุงจะไม่มีกลิ่น รสชาติออกหวานเล็กน้อย และยังคงความหวานอยู่แม้จะทิ้งไว้จนเย็นแล้วก็ตาม

ความนิยมของสายพันธุ์ข้าวญี่ปุ่น

ข้าวญี่ปุ่นเป็นข้าวพันธุ์จาโปนิก้า ซึ่งข้าวพันธุ์นี้สามารถแบ่งสายพันธุ์ย่อยได้อีกหลายสายพันธุ์ โดยสายพันธุ์ที่คนญี่ปุ่นนิยมรับประทานมีดังนี้

ข้าว Hoshihikari ข้าวพันธุ์นี้มีความโดดเด่นที่ความแข็งและความเหนียวของข้าวอยู่ในระดับที่พอดี เหมาะกับการรับประทานคู่กับกับข้าวสไตล์ญี่ปุ่นแท้ ๆ ทำให้ข้าวพันธุ์นี้ได้รับความนิยมและเป็นข้าวที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดของข้าวญี่ปุ่น

ข้าว Sasanishiki ข้าวพันธุ์นี้เป็นข้าวที่นิยมนำไปทำเป็นซูชิ ความเหนียวและแข็งน้อยกว่าข้าวพันธุ์โฮชินิคาริ มีความนุ่มลิ้นพอดี รสชาติหวานอร่อย และไม่เหนียวมากจนเกินไป

ข้าว Akitakomachi ข้าวพันธุ์นี้เป็นข้าวที่มีความโดดเด่นที่ความหวาน แม้ทิ้งไว้ให้เย็นก็ยังคงความหวานเอาไว้ได้ เมล็ดข้าวมีความสั้นแบบข้าวญี่ปุ่น แต่ความร่วนของข้าวใกล้เคียงกับข้าวไทย ทานได้กับกับข้าวทุกประเภท

 

การเดินทางจากข้าวญี่ปุ่นสู่โต๊ะอาหารไทย

ข้าวถือเป็นอาหารหลักที่เป็นวัฒนธรรมร่วมในภูมิภาคเอเชีย ข้าวแต่ละพื้นที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ ทำให้เกิดการสร้างสรรค์เมนูอาหารให้สอดคล้องกับข้าวในประเทศของตนเอง ประเทศไทยเองก็มีทั้งการรังสรรค์อาหารของตนเองและรับเอาอาหารจากชาติอื่นมาผสมผสานจนมีเสน่ห์ตามแบบฉบับของตนเองได้ดี การเปิดรับความหลากหลายของรสชาติอาหารของคนไทยมีส่วนอย่างมากในการเข้ามาของวัฒนธรรมการรับประทานอาหารญี่ปุ่น

ข้าวญี่ปุ่นมีความแตกต่างอย่างเด่นชัดจากข้าวไทย แต่ขณะเดียวกันก็มีรสชาติและความโดดเด่นอื่น ๆ ที่คนไทยเล็งเห็นว่าสามารถเข้ากันได้กับอาหารไทย ทำให้ร้านอาหารหลายร้านดึงเอาเสน่ห์ของข้าวญี่ปุ่นมารังสรรค์อยู่ในเมนูอาหารไทย เช่น ร้านข้าวมันไก่คุณลีร้านข้าวมันไก่คุณลีที่นำข้าวญี่ปุ่นมาผสานกับเมนูข้าวมันไก่ เมนูนี้มีความโดดเด่น คือ ลูกค้าจะได้รับรสชาติความหวานของข้าวญี่ปุ่นที่มีทั้งความเหนียวและความกรึบ รวมกับไก่เบญจาซูวีคุณภาพดี และเพิ่มรสชาติจัดจ้านจากน้ำจิ้มข้าวมันไก่ ถือเป็นส่วนผสมที่ลงตัวสำหรับผู้ที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่น

(อ่านเพิ่มเติม: 10 ประโยชน์ของข้าวหอมมะลิสายพันธุ์ไทยแท้)

ข้าวมันไก่คุณลี

เปิดให้บริการ : จันทร์ – ศุกร์

เวลา : 06.00 น. – 20.00 น.

โทร. 066-153-7447

ที่ตั้งร้าน: รัชดาภิเษก 4 แขวง ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

FB/IG : Chickenricekhunlee