logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

รู้จักกับ “เนยแข็งฝรั่งเศส” หนึ่งในสุดยอดวัตถุดิบอาหารฝรั่งเศสที่ต้องลองสักครั้งในชีวิต

ฝรั่งเศสเป็นประเทศศูนย์รวมศิลปะวิทยาการทุกแขนง รวมไปถึงความพิถีพิถันด้านการออกแบบอาหาร อันส่งต่อมามาเป็นวัฒนธรรมท้องถิ่น ที่คนทั่วโลกต่างหลงใหล โดยเฉพาะเรื่องของ “เนยแข็ง” หรือจะเรียกรวมกับกลุ่ม “ชีส” ก็ได้ เพราะใช้กระบวนการหมักที่เหมือนกัน โดยเนยแข็งฝรั่งเศสที่เป็นที่นิยมทั่วโลก  ได้แก่

 

กาม็องแบร์

กาม็องแบร์ หน้าตาเหมือนเค้กปอนด์ มีจุดกำเนิดมาจากภูมิภาคบรี ของฝรั่งเศส ในศตวรรษที่ 18 เป็นเนยแข็งที่มีเปอร์เซ็นต์ของนมวัวอย่างน้อย 10 เปอร์เซนต์ และใช้เวลาการหมักขั้นต่ำ 3 สัปดาห์ และผ่านการปรับแต่งชีสตามการรับรองของ Camembert de Normandie AOC 1983, PDO 1992 ซึ่งเป็นกฎหมายอาหารของฝรั่งเศส

 

บรี (เนยแข็ง)

บรี เป็นเนยแข็งที่ทำมาจากนมวัวที่ผ่านการสกิม (Skim) และผ่านการบ่ม 5 – 6 สัปดาห์ หากนำเข้าสหรัฐอเมริกา หรือ ออสเตรเลีย ต้องผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ แม้ว่าระยะการบ่มบรีจะใช้เวลาไม่นาน แต่ก็สามารถบ่มให้นานหลายเดือน ถึงหนึ่งปีได้ และส่วนเปลือกของบรี สามารถผสมกับกาแฟลาเต้ได้ด้วย

บรีเดอโม

เป็นบรีที่ ถูกบ่มจากนมวัว ให้มีขนาดก้อนละประมาณ 2.8 กิโลกรัม มีรสชาติเหมือนครีม มีเนื้อสีเหลืองเหมือนฟาง ได้รับการรับรองให้เป็นผลิตภัณฑ์ AOC ของเมืองโม ในจังหวัด แซเนมาร์น และเคยได้รับการยกย่องเป็นราชาแห่งชีสในปี 1815

ร็อกฟอร์

เป็นเนยแข็งที่ผลิตจากน้ำนมแกะ ไม่ใช่น้ำนมวัวเหมือนชีสแข็งประเภทอื่น มีอายุการหมัก 5 เดือน จัดอยู่ในกลุ่มบลูชีส ที่นิยมมากที่สุดในโลก มีราสีน้ำเงินเป็นลักษณะเฉพาะ ทำให้กลิ่นหอม และรสชาติของชีสชัดขึ้น เปลือกของชีสรับประทานได้ แต่มีรสเค็มกว่าด้านใน และถูกจัดเป็นราชาแห่งเนยแข็งในฝรั่งเศส

 

“เนยแข็ง” เป็นผลิตภัณฑ์ที่ผ่านการแปรรูปเพื่อถนอมอาหาร และทำให้เนยแข็งมีรสชาติอร่อยขึ้น คนทำชีส มีศัพท์เรียกเฉพาะ เรียกว่า โฟรมาฌิเย (Fromagier) เช่นเดียวกับ ซอมเมอลิเย (Sommelier) เหมือนผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ ที่เป็นศาสตร์ในการผลิตเนยแข็งโดยเฉพาะ

 

การดูแลเนยแข็งนี้ละเอียดอ่อนมาตั้งแต่ในคอกสัตว์ โดยเจ้าของฟาร์มก็ต้องรักษาความสะอาด และดูแลเรื่องอาหาร และอารมณ์ของแม่วัว เพราะจะส่งผลต่อคุณภาพของน้ำนม ให้ข้นหนืดแตกต่างกันตามฤดูกาล เช่นเดียวกับไวน์หากมาจากไร่องุ่นพันธุ์ดีก็จะทำให้ไวน์รสชาติอร่อย เนยแข็งบางชนิดมีคุณสมบัติที่เป็นมากกว่าอาหาร ก็คือลดอาการอักเสบ และต่อต้านอนุมูลอิสระ

 

เนยแข็งเป็นอาหารตะวันตก ที่ชาวตะวันออกก็นิยมมาก ในอดีต มีการพัฒนาเนยแข็งจนถึงปัจจุบันกว่า 3,000 ชนิด ผ่านการปรับปรุงรสชาติให้เข้ากับอาหารของแต่ละชุมชน สำหรับใครที่แพ้นมวัว แต่เมื่อรับประทานเนยแข็งแล้วไม่แพ้ ก็เพราะมีปริมาณของแลคโตสที่น้อยลงจากการบ่ม จึงทำให้ผู้รับประทานได้รับสารอาหารจากน้ำนมวัวได้

 

ชีสหรือเนยแข็งนี้ ใช้รับประทานคู่กับขนมปัง หรือขูดใส่สลัด หรือประกอบอาหารอื่น ๆ ซึ่งจะช่วยปรุงแต่งให้อาหารมีรสชาติดี หากคุณได้พบกับชีสแปลกตา ก็ลองศึกษารายละเอียดของชีสก้อนนั้นดู แล้วจะพบว่า ชีส 1 ประเภท มีเรื่องราวที่เล่าได้ไม่รู้จบ

 

(อ่านเพิ่มเติม :   รู้ไหมว่า ชีส กับ เนย แตกต่างกันอย่างไร)