logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เส้นพาสต้าสไตล์อิตาลี มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไรบ้าง?

“พาสต้า” เอกลักษณ์ของวัฒนธรรมอาหารอิตาเลียน

พาสต้าเป็นอาหารอิตาเลียนที่ได้รับความนิยมแพร่หลายไปทั่วโลก ด้วยกรรมวิธีการผลิตที่พิถีพิถันและการปรุงรสชาติที่มีเอกลักษณ์เฉพาะ พาสต้าถือเป็นหัวใจของอาหารอิตาเลียนเลยก็ว่าได้ เพราะมีหลากหลายสูตร และแต่ละสูตรก็สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมของแต่ละพื้นที่ เช่น พาสต้าในยุคแรกที่มีการปรุงรสด้วยมะเขือเทศเป็นหลัก สะท้อนให้เห็นวัฒนธรรมการเพาะปลูกของคนในพื้นที่ที่รับประทานว่าปลูกมะเขือเทศมาก พาสต้ามีต้นกำเนิดมาหลายร้อยหลายพันปีและยังคงสามารถเป็นอาหารจานเด่นได้ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน  สะท้อนให้เห็นถึงความนิยมของพาสต้าทุกช่วงเวลา

ความเป็นมาของเส้นพาสต้า

ต้นกำเนิดของเส้นพาสต้าอาจจะยังไม่มีการระบุได้อย่างแน่ชัด เนื่องจากเอกสารการบันทึกสมัยก่อนค่อนข้างทำได้อย่างลำบาก และหลักฐานที่หลงเหลือก็น้อยเกินกว่าจะชี้ชัดได้ถึงต้นกำเนิดที่แท้จริงของเส้นพาสต้า ความเป็นมาของเส้นพาสต้าสามารถแบ่งได้เป็น 3 ที่มาอย่างกว้าง ดังนี้

  1. เส้นพาสต้ามีต้นกำเนิดมาจากจีน

ทฤษฎีนี้เชื่อว่า “มาร์โคโปโล” พ่อค้าและนักเดินทางชาวอิตาลีได้เดินทางตามเส้นทางสายไหมเข้าสู่ประเทศจีน ที่นั่นเขาได้เรียนรู้วิธีการทำเส้นบะหมี่ตามแบบฉบับของจีน จากนั้นจึงจดจำและนำความรู้นี้มาเผยแพร่ที่อิตาลี จนทำให้เส้นหมี่จีนถูกพัฒนาจนกลายเป็นเส้นพาสต้าในยุคแรก แต่ทฤษฎีถูกหักล้างไปเนื่องจากภายหลังชาวอิตาลีได้ค้นพบภาพวาดฝาผนังที่ปรากฏอุปกรณ์คล้ายเครื่องคลึงและนวดแป้งจึงสันนิษฐานว่าชาวอิตาลีรู้วิธีการทำเส้นพาสต้ามานานแล้ว ก่อนที่มาร์โคโปโลจะกลับจากจีนเสียอีก

  1. เส้นพาสต้ามีต้นกำเนิดมาจากชาวโรมัน

ทฤษฎีนี้เชื่อว่าเส้นพาสต้าเกิดขึ้นในยุคโรมัน โดยทฤษฎีนี้เชื่อว่าชาวโรมันได้นำเส้นพาสต้ามาแปรรูปใหม่จนเกิดเป็นลักษณะคล้ายลาซานญ่า และใช้วิธีการอบให้สุกแทนการต้ม ทฤษฎีนี้ก็ได้รับการปฏิเสธเช่นกัน เนื่องจากการทำลาซานญ่าด้วยวิธีการอบไม่สามารถพัฒนาให้เปลี่ยนเป็นพาสต้าแบบเส้นได้ และอีกประการหนึ่งหากชาวโรมันพัฒนาแป้งบางประเภทเป็นลาซานญ่าได้ แสดงว่ามีความเป็นไปได้สูงว่าแป้งที่ชาวโรมันนำมาอาจจะเป็นพาสต้ามาก่อน

  1. เส้นพาสต้ามีต้นกำเนิดจากชาวซิซิเลียน

ทฤษฎีนี้ถือว่าน่าเชื่อถือที่สุด โดยทฤษฎีนี้เชื่อว่าเส้นพาสต้ามีต้นกำเนิดจากชาวอาหรับที่อพยพเข้ามาทางตอนใต้ของอิตาลี ชาวอาหรับเหล่านี้ตั้งรกรากและกลืนกับชาวพื้นเมืองรวมเรียกว่าชาวซิซิเลียนบนเกาะซิซิลี ซึ่งการอพยพนี้เกิดการหลอมรวมวัฒนธรรมขึ้น โดยเฉพาะวัฒนธรรมอาหาร ชาวอาหรับถือเป็นชาติแรกที่นำเส้นพาสต้าไปต้ม ในขณะที่ชาวซิซิเลียนก็พัฒนาแป้งจนเกิดเป็นเส้นพาสต้า เนื่องจากพื้นที่บนเกาะเหมาะแก่การปลูกข้าวสาลีดูรัม วัตถุดิบหลักของเส้นพาสต้า ทำให้ทฤษฎีที่ว่าเส้นพาสต้าเกิดจากชาวอาหรับหรือชาวซิซิเลียนมีความเป็นไปได้มากที่สุด

วิธีการทำเส้นพาสต้าสด

เส้นพาสต้ามีหลากหลายชนิด ซึ่งในอดีตเส้นพาสต้าจะมีวิธีการทำแบบง่าย ๆ ใช้แป้งสาลีดูรัมเป็นหลัก ความแตกต่างของเส้นพาสต้าแต่ละชนิดอยู่ที่รูปทรง และส่วนผสมบางชนิด เช่น ไข่ เส้นพาสต้าบางชนิดไม่ใส่ไข่ ในขณะที่บางชนิดต้องมีไข่เป็นองค์ประกอบ เสน่ห์ของเส้นพาสต้าจะขึ้นอยู่กับขนาดความหนาบางของเส้น ความยาว และรูปร่างของเส้น โดยผู้ที่ชื่นชอบพาสต้าสามารถทำเส้นพาสต้าสดรับประทานเองที่บ้านได้ เพราะทำได้ง่าย วัตถุดิบน้อย คือ ใช้แค่แป้งสาลีดูรัม หรืออาจใช้แป้งสาลีอเนกประสงค์แทนได้ น้ำมันมะกอก และไข่ มีขั้นตอนการทำเส้นง่าย ๆ ดังนี้

  1. ผสมแป้งอเนกประสงค์ ไข่ และน้ำมันมะกอกเข้าด้วยกัน อาจเติมเกลือได้เล็กน้อยตามชอบ
  2. นวดส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเป็นเนื้อเดียว
  3. เติมน้ำลงไปในแป้งหากแป้งไม่จับตัว และเติมแป้งเพิ่มหากแป้งเหลวเกินไป
  4. ปั้นแป้งป็นวงกลมคลุมด้วยผ้าหรือแผ่นพลาสติก พักทิ้งไว้ประมาณ 30 นาที
  5. ใช้เครื่องรีดแป้งหรือไม้คลึงแป้งรีดจนแป้งเป็นแผ่นบาง
  6. ม้วนหรือพับแป้งเข้าด้วยกันหลายทบ จากนั้นใช้มีดที่คมตัดแบ่งแป้งเป็นขนาดต่าง ๆ ตามชอบ

ตัวอย่างชนิดและเมนูอาหารจากเส้นพาสต้า

เนื่องจากเส้นพาสต้ามีมากกว่า 500 ชนิดทั่วโลกจึงขอยกตัวอย่างบางชนิดที่มีเสิร์ฟในร้าน Ciao Pizza ร้านอาหารอิตาเลียนที่คงสูตรแบบอิตาเลียนแท้ ๆ เอาไว้ ตัวอย่างอาหารในร้าน CIAO PIZZA เช่น

STROZZAPRETI

เส้นพาสต้าชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นแผ่นเรียบบาง ๆ ความยาวประมาณ 3 – 4 เซนติเมตร เมื่อจะนำมาประกอบอาหารจะมีการบิดม้วนด้วยมือให้เส้นพาสต้ามีความเป็นเกลียว

Strozzapreti Gamberi and Zucchini

TAGLIATELLE

เส้นพาสต้าชนิดนี้จะมีลักษณะเป็นเส้นยาวแบน ซึ่งเส้นพาสต้าที่มีลักษณะยาวแบนแล้วคนรู้จักดีมี 3 ชนิด คือ เส้นพาสต้าลิงกวินี (Linguine)  เส้นพาสต้าเฟตตูชิเน (Fettucine) และเส้นพาสต้าทาญเลียเตลเล่ (Tagliatelle) ซึ่งเส้นทาญเลียเตลเล่ (Tagliatelle) จะใหญ่กว่าเส้นลิงกวินี (Linguine) และใกล้เคียงกับเฟตตูชิเน (Fettucine)

Tagliatelle Bolognese

SPAGHETTI

เส้นพาสต้าชนิดนี้มีลักษณะเป็นเส้นกลมยาว ขนาดใหญ่กว่าเส้นหมี่ของไทย เส้นพาสต้าประเภทเส้นสปาเก็ตตี้ (Spaghetti) ได้รับความนิยมมากที่สุด ด้วยขนาดที่พอดี ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป รับประทานง่าย

Spaghetti Con Polpette

LINGUINE

เส้นพาสต้าชนิดนี้มีลักษณะเป็นเส้นยาวแบน คล้ายกับเส้นทาญเลียเตลเล่ (Tagliatelle) แต่มีขนาดเล็กกว่า เส้นผ่าศูนย์กลางเพียง 1/8 นิ้วเท่านั้น เมื่อเทียบกับเส้นยาวแบนชนิดอื่น เส้นลิงกวินี (Linguine) ถือว่าเล็กที่สุด

Linguini seafood

เส้นพาสต้าถือเป็น 1 ในหัวใจของพาสต้า การคิดค้นให้เส้นมีหลายชนิดเนื่องจากซอสที่นำมาทำพาสต้าต้องการจับคู่กับเส้นที่เหมาะสมที่สุด ความพิถีพิถันนี้เองที่ทำให้อาหารอิตาเลียนยังคงเสน่ห์ของตัวเองเอาไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

(อ่านเพิ่มเติม: รวมเมนู Special Dish ช่วงคริสต์มาส 2019 จากร้าน CIAO PIZZA)

Ciao Pizza

เปิดทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์

ให้บริการมื้อกลางวัน   : 11.30 – 14.00 น. (Last order 13.50 น.)

ให้บริการมื้อเย็น        : 17.30 – 23.30 น. (Last order 23.00 น.)

โทร. 094-754-7777

ที่ตั้งร้าน: เลขที่ 5 อาคารสิทธิวรกิจ ชั้นที่ 1 ซอยพิพัฒน์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500

(สีลม ซอย 3 บีทีเอส ศาลาแดง หรือ MRT สีลม)

Facebook: Ciao Pizza / Instagram: Ciaopizzabkk