logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ประวัติของกะปิและประโยชน์ของการทำกะปิของคนสมัยก่อน

เมื่อพูดถึงเมนูอาหารไทยที่มีกะปิเป็นส่วนผสม ก็มักจะนึกถึง “น้ำพริกกะปิ” แต่กะปิไม่ได้มีดีแค่ทำน้ำพริกเท่านั้น ยังมีอีกหลากหลายเมนูที่ใช้กะปิเป็นส่วนประกอบ ไม่ว่าจะเป็น ข้าวผัดกะปิ, กะปิหวาน, หมูผัดกะปิ, ผัดสามหอม และแกงต่าง ๆ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าวัตถุดิบชนิดนี้จะมีที่มากว่า 3,000 ปี มาแล้ว

 

มีหลักฐานระบุว่า ชาวต่างชาติที่นั่งเรือมาอุษาคเนย์ในยุคแรก ๆ ที่หลายประเทศยังไม่เปิดประเทศเหมือนปัจจุบันนี้ ได้พบเห็นคนพื้นเมืองใช้กะปิในการทำครัวกันเป็นเรื่องปกติ แต่กะปิดูเหมือนจะไม่ใช่อาหารไทย 100% เป็นเมนูถนอมอาหารที่มีที่มาจากทางมอญมากที่สุด

 

กะปิทำมาจากอะไร?

กะปิ ทำมาจากกุ้งตัวเล็ก ๆ หรือเคย ที่มีลักษณะคล้ายกุ้ง  นำมาหมักกับเกลือสมุทรคล้ายกับวิธีทำปลาร้าของชาวอีสาน แต่ภูมิปัญญานี้มีข้อสันนิษฐานว่า ที่มาของ “กะปิ” มาจากนักเดินเรือที่นำไหติดเกลือสมุทรออกทะเล และจับปลามาไส่ดองไว้เพื่อถนอมอาหาร เพราะการออกเดินเรือใช้เวลานาน ไม่มีอาหารสดรับประทานกัน

พบการบริโภคกะปิ หรืออาหารคล้ายกะปิหลายประเทศได้แก่ อินโดนีเซีย, พม่า และญี่ปุ่น ในประวัติศาสตร์ไทยพบว่ามีการนำเข้ากะปิจากชาวมอญ เรียกว่า “กะปิมอญ” และมีการเก็บภาษีกะปิมอญในรัชสมัยรัชกาลที่ 3 – 4

 

กะปิเป็นวัตถุดิบที่มีกลิ่นเป็นเอกลักษณ์และถือเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านที่เก็บรักษาอาหารได้เป็นปี โดยเนื้อของกะปิที่ตากแห้งแล้วมีลักษณะเป็นสีม่วง มีเนื้อเหนียวหนืด มีรสชาติออกเค็ม และสมัยก่อนเก็บรักษาไว้ในโอ่ง หรือไห เพื่อให้เกิดกระบวนการหมักที่ได้รสชาติกลมกล่อม แม้จะมีการศึกษาว่ากะปิอาจมาจากชุมชนแถบคาบสมุทรมลายู แต่หลายประเทศก็มีสิ่งที่คล้ายกับกะปิแตกต่างกัน ทางมาเลย์เรียกว่า เบลาจัน (Belacan) อินโดนีเซียเรียก เตราซี (Terasi) ฟิลิปปินส์เรียก บะโกะอง อะลามัง (Bagoong  alamang) เวียดนามเรียก มั้ม ต้ม (Mắm tôm) คนไทยเรียกว่า กะปิ และมีหลายชนิดเช่น กะปิคลองโคนเมืองแม่กลอง กะปิมอญ กะปิสองคลอง กะปิไข่นุ้ย

 

แม้ว่าปัจจุบันนี้บ้านเราจะมีอาหารอุดมสมบูรณ์แต่การถ่ายทอดความรู้การทำกะปิก็ยังส่งต่อมา และกะปิถือเป็นวัตถุดิบประกอบอาหารที่มหัศจรรย์ ทำให้รสชาติของอาหารกลมกล่อม ไม่ว่าจะเป็นเมนูแกง เมนูน้ำพริก หรือนำไปผัดกับไข่หรือผักพื้นบ้าน ทำให้เมนูนั้นมีกลิ่นหอมอย่างไม่น่าเชื่อ ถือได้ว่ากะปิมีอิทธิพลต่อการออกแบบอาหารไทยทุกยุคทุกสมัย

 

Water Library ขอแนะนำร้านอาหารในเครือ “พลู” อยู่ในซอยพระพินิจ 1 ในย่านสาทร ซอยเดียวกันกับพิพิธภัณฑ์บ้านหม่อมราชวงศ์คึกฤทธิ์ ปราโมช อันเป็นที่รู้จักของชาวไทยและชาวต่างชาติ และมีห้องรับรองสำหรับต้อนรับแขกที่มาเป็นหมู่คณะ 15 – 20 ท่าน สามารถสำรองที่นั่ง และเลือกเมนูได้ก่อนใครที่หมายเลข

 

 

ที่มา :  bottomlineis.co 

 

(อ่านเพิ่มเติม : ร้านพลูได้อยู่ในหนังสือ The Michelin Guide 2020)

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok