logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

องุ่น 3 สี

องุ่น 3 สี ต่างกันอย่างไร มีผลต่อรสชาติไวน์ไหม?

องุ่น 3 สี มีประโยชน์อย่างไร ป้องกันมะเร็งได้ไหม

องุ่น เป็นพืชยืนต้น มีลักษณะเป็นไม้พุ่มเลื้อย ขนาดลำต้นแข็งแรง ลักษณะใบกรมขอบอยากเว้าลึก มีดอกเป็นช่อผลมีลักษณะรูปกลมรี และฉ่ำน้ำ ผิวนวลรสชาติหวานอมเปรี้ยว ในผลจะมีเมล็ดประมาณ 1 – 4 เมล็ด องุ่นผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายช่ วยทำให้สดชื่น กระปี้กระเป๋า และยังถูกนำมาใช้เป็นวัตถุดิบในเครื่องดื่ม และอาหารมากมาย

สายพันธุ์องุ่นที่น่าปลูกในประเทศไทยมากที่สุด เช่น  พันธุ์บิวตี้ซีดเลส ให้ผลผลิตดี ผลทรงกลมรี มีสีดำ ไม่มีเมล็ด , พันธุ์เฟลมซีดเลส พันธุ์ที่มีคุณภาพดีมาก ผลทรงกลม สีดำ มีขนาดกลาง ไม่มีเมล็ด ชอบอากาศเย็น , พันธุ์ลูสเพิลเล็ต ให้ผลผลิตดี ไม่มีเมล็ด ผลทรงกลม สีเหลืองทอง กลิ่นหอม และผลจะแตกง่าย สุดท้าย พันธุ์แบล็คโอปอล พันธุ์ที่เจริญเติบโตเร็ว ผลผลิตสูงทุกฤดู ผลมีขนาดกลางทรงกลม ไม่มีเมล็ด สายพันธุ์องุ่นที่พบเห็นได้ทั่วไป และถูกนำมาปลูกมากที่สุด แต่…หลักๆ องุ่นมีด้วยกัน 3 สี ซึ่งแต่ละสีก็จะมีประโยชน์ที่แตกต่างกันออกไปรวมถึงประโยชน์การใช้สอย อีกทั้งยังถูกขึ้นชื่อว่าเป็นผลไม้ป้องกันมะเร็งอย่างแท้จริง ดังนี้

องุ่นเขียว

องุ่นเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดของมะเร็ง เช่น คาเทชิน เทอโรสติลบีน ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่, มะเร็งเต้านม, โรคหลอดเลือดหัวใจ, มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ, มะเร็งต่อมลูกหมา,โรคเกี่ยวกับระบบประสาท และ ลดความเสี่ยงการติดเชื้อรา

องุ่นเขียว

องุ่นเขียว มีสารต้านอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดของมะเร็ง

องุ่นดำ

องุ่นดำ อุดมด้วยไฟเบอร์ เมื่อรับประทานให้รู้สึกอิ่ม มีแคลลอรีต่ำ มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย ช่วยในเรื่องของการลดน้ำหนัก

องุ่นดำ

องุ่นดำ ไฟเบอร์สูง ทำให้รู้สึกอิ่ม มีแคลลอรีต่ำ

 องุ่นแดง  

องุ่นแดง  มีสารอาหารสำคัญ คือ เรสเวอราโทรล ช่วยป้องกันโรคหัวใจ ชะลอการเสื่อมสภาพของเซลล์  โรคมะเร็ง และ สารซาโปนิน ต่อต้านแบคทีเรีย และไวรัส ช่วยในเรื่องของการลดการดูดซึมของคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด

องุ่นแดง  

องุ่นแดง มีสารเรสเวอราโทรล ช่วยป้องกันโรคหัวใจ


องุ่น 3 มีผลต่อการผลิตไวน์ไหม?

องุ่น 3 สี เช่น องุ่นเขียว , องุ่นแดง และ องุ่นดำ ถูกนำมาผลิตไวน์องุ่น โดยผ่านกระบวนการหมัก กับ ยีสต์ ไม่ต้องเพิ่มน้ำตาล กรด เอ็นไซม์ น้ำ หรือ สารอาหารอื่นๆ เปลี่ยนน้ำตาลในองุ่นเป็นแอลกอฮอล์  ในระหว่างการเจริญทางชีวเคมีของผลไม้ ในการหมัก องุ่น และ ชนิดของยีสต์ รวมถึงสายพันธุ์องุ่น ล้วนแล้วแต่มีผลของ สี กลิ่น รสชาติ ความเข็มข้น ของไวน์ที่ได้ ดังนั้นไวน์ที่ได้จึงแตกต่างกันออกไป แหล่งผลิตไวน์ที่ได้รับความนิยม และผลิตไวน์ชั้นดี คือ  ฝรั่งเศส , อิตาลี, สเปน , อเมริกา , อาร์เจนตินา, ออสเตรเลีย และ โปรตุเกส เป็นต้น

หากต้องกรลิ้มลองไวน์ชั้นดี จากแหล่งผลิตไวน์ที่ได้รับความนิยมที่สุดในโลก สามารถลิ้มลองได้ที่ ร้าน Water Library มีไวน์รสชาติดี พร้อมเมนูอาหารที่หลากหลาย ทานควบคู่กับไวน์ เพิ่มรสชาติของอาหาร และยังช่วยเรียกน้ำย่อยก่อนมื้ออาหารได้ดี


ที่ตั้ง
Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777