logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

แฮม กับ พาร์ม่าแฮม ต่างกันอย่างไร?

ว่าด้วยเรื่องของ “แฮม” ที่เราทุกคนมักคุ้นตากันอยู่บ่อยครั้ง แฮมถือเป็นอาหารที่มีโปรตีน สามารถเก็บไว้ได้นาน และนำมาประกอบอาหารได้อย่างง่ายดาย เพียงแค่ทำให้สุกก่อนทาน จึงนิยมนำมารับประทานในมื้ออาหารเช้า เพื่อเพิ่มโปรตีนเข้าไปในมื้อให้สมดุลโภชนาการ ครบถ้วนไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อการเริ่มต้นวันใหม่ แต่หากเมื่อเราเข้าร้านอาหารอิตาเลียน เราจะได้ยินอีกหนึ่งคำที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับคำว่า “แฮม” อยู่ นั่นก็คือ “พาร์ม่าแฮม” แล้วทั้งสองอย่างมีความเหมือน และความแตกต่างกันอย่างไร เรามาร่วมหาคำตอบไปพร้อม ๆ กัน

แฮม (Ham)

แฮม (Ham) เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปจากเนื้อสัตว์ เริ่มทำมาตั้งแต่สมัยก่อนคริสตกาล เพื่อเป็นการถนอมอาหาร นิยมใช้โคนขาหลังของสัตว์ โดยเฉพาะหมู ที่มีน้ำหนัก 4-9 กิโลกรัม ที่ประกอบด้วยเนื้ออย่างเดียว หรือมีกระดูกอ่อน หนัง และไขมันติดอยู่ด้วย หมักด้วยเครื่องเทศจนซีด มีส่วนผสมของเกลือ น้ำตาลทราย เกลือไนเตรท แล้วนำมามัดเป็นก้อนกลม หมักทิ้งเก็บไว้ อาจผ่านการรมควัน (หรือไม่รมควันก็ได้) และทำให้สุกก่อนรับประทาน

แฮมนั้นมีดีกรีความอร่อยมากมาย หลากหลายคุณภาพ ไปจนถึงแฮมที่แพงที่สุดในโลกจากประเทศสเปน โดยแฮมที่นักชิมทั้งหลายแนะนำให้ลอง และมีชื่อเสียงโด่งดังมี 3 ชนิดคือ Serrano Ham, Jamon Iberico de Bellota และ Prosciutto di San Daniele

พาร์ม่าแฮม Parma Ham

พาร์ม่าแฮม (Parma Ham) มีลักษณะสีส้มอมชมพู มีมันติดอยู่นิด ๆ รสเค็มมันกำลังดี กลิ่นหอม มีกระบวนการทำโดยใช้ขาหลังของหมู ที่มีอายุระหว่าง 9-12 เดือน มีน้ำหนักประมาณ 10 กิโลกรัม  หมักกับเกลือทะเลทิ้งไว้ประมาณ 2 เดือน เกลือจะค่อย ๆ ซึมเข้าเนื้อขาหมูสดจะเริ่มมีสีชมพูอ่อน จากนั้นล้างทำความสะอาดหลายครั้ง เพื่อเอาเกลือออกให้หมด แขวนไว้ให้แห้งในที่ร่มที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี 10 -12 เดือน จนขาหมูแห้งและน้ำหนักหายไปประมาณ 30 % และกินได้โดยไม่ต้องไปทำให้สุกอีก เพราะระหว่างการทำเกลือจะไปดูดน้ำในชิ้นเนื้อและในเซลล์ของจุลินทรีย์ให้ระเหยไปในอากาศ จุลินทรีย์จึงไม่สามารถเติบโตทำให้เก็บได้นานโดยไม่เน่าเสีย และรับประทานแบบดิบได้

สำหรับคออาหารอิตาเลียน เมื่อไปร้านอาหารอิตาเลียนแล้วไม่สั่ง “พาร์ม่าแฮม” ถือว่าพลาดของอร่อยสุดหรูนี้ไปโดยทันที และถึงแม้ว่าประเทศอิตาลีก็ขึ้นชื่อว่ามีแฮมอร่อยอยู่หลากหลายชนิดก็ตาม แต่พาร์ม่าแฮมถือเป็นของอร่อยที่มีชื่อเสียง ดังไกลไปทั่วโลก และไม่ใช่ว่าหาจากเมืองใดในอิตาลีก็ได้ เพราะพาร์มาแฮมของแท้นั้น ต้องมาจากหมูที่เลี้ยงและทำในเมืองพาร์มา (Parma) เท่านั้น

มีการควบคุมคุณภาพในการให้อาหารหมู ซึ่งหมูเหล่านี้จะต้องกินข้าวบาร์เลย์ ข้าวโพด ผลไม้ และหางนมที่เหลือจากการทำเนยแข็ง ว่ากันว่าด้วยเครื่องเทศสูตรลับเฉพาะ และอาหารพิเศษอย่างลูกเกาลัดป่า “Cesnut” ทำให้พาร์ม่าแฮมมีเอกลักษณ์ กลิ่นหอม มีความอร่อยโดดเด่นที่ไม่เหมือนใคร

สังเกตได้ว่า แฮมและ พาร์ม่าแฮม มีกรรมวิธีการผลิต และการรับประทานที่แตกต่างกัน

ทั้งนี้ที่ถูกเรียกว่า พาร์ม่าแฮม ก็เพราะว่าใช้ขาหลังของหมูทั้งชิ้นใหญ่มาทำ ซึ่งเป็นชิ้นส่วนบริเวณเดียวกันกับที่นำมาทำ แฮม นั่นเอง

เมนู CROCCANTE BURRATA CRUDO E RUCOLA

หากใครอยากลิ้มลองรสชาติความแตกต่างไปจากแฮมที่เราเคยรับประทานกัน สามารถรับประทานแฮมที่เป็นสุดยอดแฮมดิบจากอิตาลีอย่าง “พาร์ม่าแฮม” กันได้ที่ ร้าน Ciao Pizza” ร้านอาหารอิตาเลียนแท้ จากเชฟมากประสบการณ์จากประเทศอิตาลี กับเมนูพิซซ่าอิตาเลียนหน้าต่าง ๆ มากกว่า 20 รายการ โดยมีเมนูแนะนำที่ประกอบไปด้วยพาร์ม่าแฮมอย่าง Croccante Burrata Crudo E Rucola (R) 620 บาท พิซซ่าหน้าชีสบูราต้า พาร์ม่าแฮม สลัดร็อกเก็ต และชีสพาเมซาน รอเสิร์ฟต้อนรับทุกท่านอยู่ในทุกเทศกาล

ข้อมูลที่มาจาก : www.foodnetworksolution.com, pasusat.com และ kasetmodern.com

(อ่านเพิ่มเติม: (TH) 4 เมนูแนะนำจากร้าน CIAO PIZZA อัดแน่นความอร่อยทุกจาน!)

Ciao Pizza

เปิดทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์

ให้บริการมื้อกลางวัน   : 11.30 – 14.00 น. (Last order 13.50 น.)

ให้บริการมื้อเย็น        : 17.30 – 23.30 น. (Last order 23.00 น.)

โทร. 094-754-7777

ที่ตั้งร้าน: เลขที่ 5 อาคารสิทธิวรกิจ ชั้นที่ 1 ซอยพิพัฒน์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 (สีลม ซอย 3 บีทีเอส ศาลาแดง หรือ MRT สีลม)

Facebook: Ciao Pizza / Instagram: Ciaopizzabkk