logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ที่มาของชื่อ “ผัดสามเหม็น” ผัดกลิ่นแรง แต่รสชาติอร่อย

จานอาหารไทยยอดนิยม ผัด 3 ผักกลิ่นฉุนที่ประโยชน์แน่น

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีความหลากหลาย เพราะประเทศไทยมีการรับวัฒนธรรมการประกอบอาหารจากต่างชาติมาประยุกต์เข้ากับเมนูอาหารแบบไทย ๆ ทำให้เกิดอาหารรสชาติแปลกใหม่ แต่อร่อยถูกปากทั้งคนไทยและชาวต่างชาติ นอกจากรสชาติแล้ว ชื่อของอาหารไทยก็มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว มีการใช้คำที่สื่อถึงอาหารได้เป็นอย่างดี ซึ่งเมนู “ผัดสามเหม็น” ก็เป็นการตั้งชื่อที่สื่อถึงความโดดเด่นของอาหารจานนี้ได้เป็นอย่างดี

คำว่า “สามเหม็น” ในชื่อเมนูผัดสามเหม็น

ชื่อของเมนูผัดสามเหม็น มาจากส่วนประกอบที่คนโบราณว่ากันว่ามีกลิ่นเหม็น 3 อย่าง ซึ่งสามเหม็นนี้ไม่ได้เป็นความเหม็นที่ต้องเบือนหน้าหนี แต่เป็นความเหม็นแบบกลิ่นฉุนของผัก 3 อย่างที่นำมาประกอบอาหาร ประกอบด้วย

ผัดสามเหม็น

ผัดสามเหม็น

เหม็นที่ 1 จากสะตอ

สะตอเป็นผักพื้นถิ่นของภาคใต้ในประเทศไทย มีกลิ่นเมื่อรับประทานเข้าไปแล้ว มีลักษณะเป็นฝัก เมื่ออยู่ในฝักจะไม่มีกลิ่น แต่เมื่อนำไปผัดและเคี้ยวในปากจะได้กลิ่นของสะตอ

ประโยชน์ของสะตอ – ช่งยขับลมในลำไส้ ช่วยลดน้ำตาลในเส้นเลือด ลดอาการท้องผูก และลดโอกาสเกิดเบาหวาน

เหม็นที่ 2 จากชะอม

ชะอม เป็นผักที่มีลักษณะเป็นใบเล็ก ๆ คล้ายกระถิน รับประทานบริเวณยอดอ่อน ใบชะอมมีกลิ่นเฉพาะตัว และยิ่งส่งกลิ่นแรงขึ้นเมื่อนำไปประกอบอาหาร สามารถรับกลิ่นชะอมได้เมื่อเคี้ยว

ประโยชน์ของชะอม – ช่วยบำรุงสายตา ช่วยในระบบขับถ่าย ลดความเสี่ยงการเป็นโรคมะเร็ง

เหม็นที่ 3 จากกระทียมโทนดอง

กระเทียมโทนเป็นผักประเภทหัวใต้ดิน สามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งแบบสดและแบบดอง โดยกระเทียมโทนดองจะมีกลิ่นเมื่อเคี้ยวแล้ว และมีกลิ่นอ่อน ๆ เมื่อยังไม่นำไปประกอบอาหาร

ประโยชน์ของกระเทียมโทนดอง – ป้องกันโรคหัวใจ ป้องกันโรคหลอดเลือด แก้หวัดคัดจมูก

การผัดผักที่มีกลิ่นฉุน 3 อย่างในจานเดียวกัน ทำให้จานอาหารมีกลิ่นฉุนจนเรียกว่า ผัดสามเหม็น นอกจากผักทั้ง 3 ชนิดแล้ว ผัดสามเหม็นยังมีสุ้นเส้น ซึ่งทำมาจากถั่วเขียวและมีคุณสมบัติในการดูดกลิ่น ทำให้เมื่อรับประทานจะสัมผัสได้ถึงรสชาติและกลิ่นของผักกลิ่นฉุนทั้ง 3 ชนิดอวลอยู่ในปาก

นอกจากกลิ่นของจานอาหารที่เป็นเอกลักษณ์แล้ว รสชาติของผัดสามเหม็นก็เป็นที่กล่าวถึงเช่นกัน เพราะผัดสามเหม็นมีรสชาติอร่อย รับประทานง่าย และนำไปประกอบอาหารง่าย เหมาะสำหรับทำรับประทานทานเองในครัวเรือน หรือซื้อจากร้านอาหารไทยที่มีจำหน่ายมารับประทานรวมกันทั้งครอบครัว

วิธีการทำผัดสามเหม็น

การทำผัดสามเหม็นสามารถทำได้ง่าย ๆ เพราะมีวัตถุดิบไม่มาก โดยใช้เนื้อหมูสับ หรือจะใช้เนื้อไก่สับและกุ้งสับได้ตามความชอบ ไข่ไก่ วุ้นเส้น พริกและกระทียมสับ ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำตาล และผัก 3 เหม็น อันได้แก่ สะตอ กระเทียมโทนดอง และชะอม เมื่อมีวัตถุดิบครบแล้วสามารถเริ่มผัดตามวิธีการ ดังนี้

  1. ใส่น้ำมันเล็กน้อย นำพริกและกระทียมสับลงไปผัดพอหอม
  2. ใส่ไข่ลงไปผัด แล้วตามด้วยวุ้นเส้น ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ้วขาว และน้ำตาลตามชอบ ผัดให้เข้ากัน
  3. ใส่สะตอลงไปผัด รอจนสะตอสุกจึงใส่ชะอมและกระเทียมโทนดองลงไปผัดอย่างเร็ว
  4. ปิดไฟ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ

การทำผัดสามเหม็นมีวิธีทำไม่ยุงยาก แต่การหาผักสามเหม็นอาจจะยากในบางพื้นที่ แต่เมนูผักสามเหม็นนี้มีจำหน่ายในร้านอาหารไทยหลายแห่ง รวมไปถึงร้านพลูด้วย ผู้ที่ต้องการลิ้มรสชาติผัดสามเหม็นสามารถสั่งจากร้านพลูมารับประทานได้ ซึ่งในตอนนี้มีโปรโมชั่นจัดเซ็ตอาหาร “พลูสู้โควิด” ที่ช่วยให้การรับประทานอาหารมื้อใหญ่ง่ายดายและคุ้มค่ามากยิ่งขึ้น

(อ่านเพิ่มเติม: ร้านพลูได้อยู่ในหนังสือ The Michelin Guide 2020)

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok