logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

การจัดจานมีผลต่อการรับประทานอาหารอย่างไร ?

ศิลปะการจัดจานอาหารเกิดขึ้นมากับวัฒนธรรมการรับประทานอาหารทั่วโลก มีทั้งการจัดจานอาหารจานเดียวไปจนถึงการจัดโต๊ะอาหาร เพื่อประหยัดพื้นที่รับประทานอาหารและส่งผลต่อการคัดสรรเมนูเพื่อสุขภาพที่ดีให้แก่ผู้รับประทาน

 

การจัดจานแบบ T Classic ของชาวยุโรป

การจัดจานนั้นมีรายละเอียดตั้งแต่เลือกวางวัตถุดิบ เลือกเมนูอาหาร ไปจนถึงการเลือกจาน เริ่มต้นจากอาหารจานเดียว โดยแบ่งออกเป็น 3 ส่วน ได้แก่ อาหารหลักที่เป็นเนื้อสัตว์, อาหารจำพวกแป้ง และผัก หากพิจารณาเทียบกับหน้าปัดนาฬิกา มีการจัดวางดังนี้

  • อาหารหลัก จัดระหว่าง 3 – 9 นาฬิกา
  • อาหารจำพวกแป้ง หรือ คาร์โบไฮเดรต จัดระหว่าง 9 – 12 นาฬิกา
  • อาหารจำพวกผัก จัดระหว่าง 12 – 3 นาฬิกา

 

9 วิธีจัดจานสไตล์ตะวันตก

ชาวตะวันตกมีวิธีการจัดจานอาหารหลากหลายรูปแบบ เฉกเช่นศิลปะบนผืนผ้าใบทีเดียว  มาดูกันว่าการจัดจานแบบยุโรปนั้น มีวิธีจัดวางแบบใดบ้าง?

1) จัดตามขนาดและสัดส่วน (size) ดูจากปริมาณ และองค์ประกอบของเมนูอาหาร และเทียบกับการจัดวางบนโต๊ะอาหารเพื่อให้ตักได้ถนัด

 

2) จัดตามความกลมกลืน (Harmony) ทั้งสีสันของอาหาร และประเภทของอาหารก็พิจารณาร่วมกับสีสันและขนาดของจานเพื่อความเหมาะสม เพื่อให้อาหารน่ารับประทาน

 

3) จัดให้สีสันตัดกัน (Contrast) ยกตัวอย่างเช่นการใช้จานสีดำเพื่อให้เกิดสีสันที่ตัดกัน ทำให้อาหารโดดเด่นมากขึ้น มักนิยมใช้กับร้านอาหารประเภท Fine Dining

 

4) จัดจานอาหารให้มีเอกภาพ (Unity) องค์รวมของจานอาหาร รวมถึงช้อนส้อม ดูเข้าชุดเป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อให้ผุ้รับประทานจับถนัด และรูปแบบสวยงามเหมาะกับการใช้งาน

 

5) จัดจานในรูปแบบซ้ำกับ (Repetition) เป็นการจัดจานหลัก และจานรองให้มีรูปแบบคล้ายคลึงหรือเหมือนกัน เช่น การจัดผัก หรือ แป้ง เพื่อให้อาหารดูน่ารับประทาน

 

6) จัดจานแบบเน้นจังหวะ (Rhythm) เหมาะสำหรับจัดโต๊ะอาหารที่มีผู้ร่วมรับประทานหลายท่าน และจัดวางดอกไม้ เชิงเทียน หรือของตกแต่งให้มีความสว่างที่เข้ากัน เพื่อสร้างบรรยากาศในการรับประทานอาหาร

 

7) การจัดจานแบบเน้นให้น่าสนใจ (Emphasis) ด้วยการตกแต่งบรรยากาศของอาหารในจานให้น่าสนใจ โดยการแกะสลัก ผัก หรือ ผลไม้ หรือจัดดอกไม้ประกอบในจาน อันเป็นผลงานสร้างสรรค์ให้จานอาหารดูสมบูรณ์ขึ้น

 

8) การจัดจานอาหารหรือโต๊ะอาหารให้สมดุล (Balance) นอกจากการเลือกจัดจานที่สวยงามแล้ว การวางอาหารแบ่งออกเป็นสัดส่วน และสมดุล จะสร้างความเหมาะสมในการตักอาหาร และสร้างความประทับใจแก่ผู้ร่วมโต๊ะด้วย

 

9) การจัดจานอาหารตามสี (Color) ถือเป็นการจัดจานอาหารที่ง่าย และสร้างความโดดเด่นให้กับจานอาหารและตกอาหาร โดยตกแต่งด้วยโทนสีเดียวกันจากวัตถุดิบธรรมชาติปลอดภัยแก่ผู้รับประทาน และสวยงามน่าสนใจ

 

การเลือกใช้จานอาหารก็ส่งเสริมความน่ารับประทานเช่นกัน บางชาติให้รายละเอียดของจานอาหารว่าต้องควบคุมอุณหภูมิของอาหารด้วย จึงถือว่าเป็นการส่งเสริมความอยากอาหารให้ผู้รับประทานได้มีความสุขกับมื้อนั้นด้วย

(อ่านเพิ่มเติม :  เสน่ห์ของอาหารฝรั่งเศส และ การตกแต่งจานอาหาร)

หากคุณอยากสัมผัสการจัดจานอาหารสวย ๆ สไตล์ Water Library มาพบกันได้ที่ Water Library สาขาจามจุรีสแควร์ และ Water Library Brasseries สาขาเซ็นทรัลเอ็มบาสซี รวมถึงร้านอาหารอื่น ๆ ในเครือที่คัดสรรวัตถุดิบที่ดี และพร้อมบริการประทับใจแก่ทุกท่าน สำรองที่นั่งได้ที่นี่

 

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์ เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น. ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์) โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5 Open every day 11:30 A.M. – 10:00 P.M. เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Buildingเบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777