logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ยีสต์หมักองุ่น สำคัญอย่างไร เลือกแบบไหน?

ประเภทของยีสต์ สำหรับหมักองุ่นทำไวน์

ยีสต์ หรือ ส่าเหล้า คือ กลุ่มเชื้อราส่วนใหญ่เป็นเซลล์เดี่ยว มีรูปลักษณะกลมรี สามเหลี่ยม เป็นต้น โดยมีการสืบพันธุ์แบบไม่อาศัยเพศ พบบ่อยตามแหล่งที่พบยีสต์ พื้นที่ที่มีน้ำตาลความเข้มข้นสูง อย่างเช่น น้ำผลไม้ที่มีรสหวาน หรือ อาหารต่างๆ ส่งผลให้อาหารเกิดการเน่าเสีย แต่ถึงอย่างไร ยีสต์มีทั้งที่เป็นประโยชน์ และโทษ การนำยีสต์มาใช้ประโยชน์ โดยเฉพาะการผลิตอาหารที่มีแอลกอฮอล์เป็นตัวเลือกที่ดี นั่นคือ “ไวน์” เนื่องจากยีสต์สามารถเจริญ และหมักได้ดีในภาวะเป็นกรดสูง ปัจจุบันยีสต์มีหลากหลายสายพันธุ์ เมื่อนำมาใช้ในการหมักไวน์จึงต้องเลือกตามสายพันธุ์ความเหมาะสม เพระการเลือกยีสต์มีผลต่อ สี กลิ่น รสชาติไวน์ จึงทำไวน์ที่ได้ออกมามีความแตกต่างกันออกไป นอกจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ยีสต์ยังถูกนำมาใช้ในขนมหวานอีกด้วย

ประเภทยีสต์ 2 ชนิด

  • ยีสต์แห้ง
  • ยีสต์สด

การเลือกยีสต์ สำหรับหมักองุ่นทำไวน์

การเลือกยีนส์สำหรับหมักไวน์ ควรดูก่อนว่าต้องการไวน์อะไร อย่างเช่น ไวน์องุ่นแดง องุ่นขาว มะม่วง หรือไวน์สับปะรด รวมถึงว่าตระกูลเบอร์รี่ต่างๆ เพราะการเลือกยีนส์สำหรับหมักไวน์นั้น มีให้เลือกหลายประเภท โดยแต่ละประเภทก็เหมาะสำหรับการนำไปหมักกับวัตถุดิบที่แตกต่าง

2 ชนิดยีนส์หมักไวน์ที่ได้รับความนิยม

Redstart Yeast

ยีนส์หมักไวน์ ที่มีการนำเข้ามาจากประเทศสหรัฐอเมริก าเป็นยีนส์ที่มีการก่อตั้งมาตั้งแต่ปี 1990 จากการทำเกี่ยวกับการกลั่นสุรา โดยเป็นยีนส์ที่มีคุณภาพสูง และได้รับการยอมรับ อีกทั้งยังเหมาะสำหรับการทำไวน์ในการรับประทานเอง

Lalvin Yeast

ยีนส์คุณภาพสูง นำเข้าจากประเทศแคนาดา มีประวัติยาวนานตั้งแต่ปี 1990 เป็นยีนส์ที่มีลักษณะเฉพาะตัวและได้รับการยอมรับจากทั่วโลก มีการทดสอบคุณภาพ และมาตรฐานที่ดี

ในขั้นตอนการหมักไวน์ด้วยการใช้ยีนส์ มีปัจจัยที่ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของยีนส์ที่แตกต่างกันออกไปอย่างเช่น ปริมาณน้ำตาล อุณหภูมิการหมัก เชื้อที่ปนเปื้อนจากวัตถุดิบ ดังนั้นการหมักไวน์แต่ละชนิดจึงมีความพิถีพิถัน และใช้เวลาในการหมักยาวนาน โดยต้องคำนึงถึงอุณหภูมิและปริมาณน้ำตาลต่างๆ เพื่อให้ได้ไวน์คุณภาพ และได้รับการยอมรับจากทั่วโลก ชาวฝรั่งเศสนิยมดื่มไวน์ในมื้ออาหารเพื่อช่วยเรียกน้ำย่อม ให้เจริญอาหารมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นไวน์แดง ไวน์ขาว ไวน์ชมพู ที่สำคัญหากดื่มไวน์ในปริมาณที่เหมาะสมช่วยส่งเสริมด้านสุขภาพได้เป็นอย่างดี

ดังนั้นขั้นตอนการหมักไวน์และการเลือกยีนส์ที่ใช้ มีความละเอียด และพิถีพิถันอย่างมาก เพื่อให้ได้ไวน์ที่มีคุณภาพดีที่สุด ดังนั้นหากต้องการลิ้มลองไวน์รสชาติชั้นดี แนะนำ ร้าน Water Library บรรยากาศดี  มีไวน์ชั้นดี และสายพันธุ์องุ่นที่ได้รับความนิยม ให้คุณได้สัมผัสกับรสชาติไวน์อย่างแท้จริง

นอกจากนี้ยังมีเมนูอาหารหลากหลายให้ได้ลิ้มลอง รับประทานควบคู่กับอาหารสุดโปรด ช่วยให้มื้ออาหารของคุณพิศษยิ่งขึ้น ทางร้านมีการแนะนำไวน์ที่ทานคู่กับเมนูอาหารเพื่อช่วยเรียกน้ำย่อย และไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ

 

ที่ตั้ง Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)

เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.

ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)

โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777