logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

อาหารไทยมีคุณค่าและประโยชน์อย่างไร

“อาหารไทย” เป็นอาหารประจำชาติของเรา ที่มีความเป็นเอกลักษณ์และเสน่ห์เฉพาะตัว ทำให้ได้รับความนิยมทั้งในประเทศไทยเองและในต่างประเทศ นอกจากนี้ อาหารไทยแต่ละจานยังมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกันไป มีส่วนผสมที่หลากหลายนำมาผสมผสานกันเพื่อให้เป็นเกิดความอร่อยและประทับใจ อีกทั้งอาหารไทยเป็นอาหารสุขภาพ ใช้ไขมันในการปรุงอาหารน้อย ใช้เนื้อสัตว์น้อย เน้นผักเป็นสำคัญ ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการสูง และมีสรรพคุณทางยาในคราวเดียวกัน


เอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาหารไทย มีอะไรบ้าง ?


มีข้าวเป็นอาหารหลัก

“ข้าว” ถือเป็นอาหารหลักของคนไทยที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณนั้น ไม่ว่าจะเป็นข้าวเจ้าหรือข้าวเหนียวก็ตาม ซึ่งเรานิยมบริโภคข้าวในทุกมื้ออาหาร โดยมีกับข้าวกินคู่กับข้าวเสมอ

มีรสชาติครบเครื่อง

รสชาติของอาหารไทยนั้น มีความหลากหลายและค่อนข้างจัด โดยจะมีทั้งรสเปรี้ยว หวาน เค็ม ขม ปร่า มัน และฝาด อาทิ เมี่ยงคำ ด้วยรสชาติที่ครบเครื่องนี่เอง ทำให้เกิดเป็นความพิเศษของรสชาติอาหารไทยขึ้น

มีความพิถีพิถันทุกขั้นตอนการทำ

อาหารไทยถือเป็นสุดยอดของการใส่ใจในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็นขั้นตอนการทำที่มีความพิถีพิถัน การเลือกวัตถุดิบ การปรุงรส และการจัดเสิร์ฟ เพื่อให้ได้อาหารไทยที่สวยงามและรสชาติอร่อย

เน้นความประณีต

ไม่ใช่แค่รสชาติที่ดีเท่านั้น แต่อาหารไทยยังต้องมีความสวยงาม เพื่อเป็นอาหารตาอีกด้วย จึงได้มีการแกะสลักผัก เพื่อนำมาประดับตกแต่งบนสำรับอาหาร นอกจากความสวยงามแล้ว ยังสามารถรับประทานได้อีกด้วย

อาหารไทยเป็นยา

อาหารไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง เพราะอาหารหลายอย่างปรุงด้วยพืชผักสมุนไพร ซึ่งมีสรรพคุณทางยาจากสารพฤกษเคมี ช่วยในการรักษาสุขภาพให้เป็นปกติกับปรับปรุงสุขภาพให้ดีขึ้น อาทิ แกงเลียง ซึ่งช่วยในการขับลม เป็นต้น

เป็นที่นิยมของนานาชาติ

ตามที่บอกไว้ตั้งแต่ต้นว่า “อาหารไทย” ถือเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมจากต่างชาติ ด้วยความพิถีพิถีนในขั้นตอนการทำ จนไปถึงการใช้วัตถุดิบที่มีความเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว โดยเมนูอาหารที่ได้รับความนิยม อาทิ ส้มตำ น้ำตกหมู แกงมัสมั่น ผัดไทย และต้มยำกุ้ง เป็นต้น


อาหารไทยมีคุณค่าและประโยชน์อย่างไร ?


สำหรับคุณค่าและประโยชน์ของอาหารไทยนั้น สามารจำแนกได้ 3 ด้าน คือ ด้าน คุณค่าด้านโภชนาการ คุณค่าสรรพคุณทางยา และคุณค่าด้านภูมิปัญญาและวัฒนธรรม โดยมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

คุณค่าทางโภชนาการ

อาหารไทยเป็นอาหารที่ใช้พืชผักตามครัวเรือนมาปรุงอาหาร ทำให้อาหารแต่ละจานมีสารอาหารหลายตัว ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเรต ไขมัน วิตามินต่าง ๆ ซึ่งมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

คุณค่าสรรพคุณทางยา

ด้วยอาหารไทยจะมีส่วนผสมของผักและสมุนไพรที่มีประโยชน์เป็นยารักษาโรค ไม่ว่าจะเป็นหอมแดง กระเทียม ข่า พริก ตะไคร้ หรือมะกรูด โดยหอมแดงและกระเทียมที่ใส่ในน้ำพริกแกงช่วยลดไขมันในเลือด ขณะที่พริกทำให้การไหลเวียนของเลือดดี จึงไม่แปลกที่เมนูอาหารไทยถูกยกให้เป็นอาหารและยารักษาโรคในครั้งเดียวกัน

คุณค่าทางภูมิปัญญาและวัฒนธรรม

วัฒนธรรมด้านอาหารเป็นสิ่งบ่งบอกถึงความรู้และภูมิปัญญาของคนชาตินั้น ๆ ทั้งยังบ่งบอกถึงความเจริญในช่วงนั้น ๆ ว่ามีมากน้อยแค่ไหน ที่สำคัญอาหารไทยแต่ละภาคยังคงมีจุดเด่นที่แตกต่างกันเฉพาะตัว ขึ้นอยู่กับสภาพภูมิประเทศและวัตถุดิบในท้องถิ่นนั้น ๆ

หากคุณต้องการลิ้มรสอาหารไทยที่คัดสรรทั้งคุณภาพและพิถีพิถันในการปรุง ขอ แนะนำ “ร้านอาหารพลู” ร้านอาหารไทย ที่มีอาหารไทยสูตรดั้งเดิมหลากหลายเมนูบริการคอยบริการคุณอยู่ ที่พร้อมจัดส่งความอร่อยถึงโต๊ะอาหารที่บ้านคุณ

โดยสามารถสั่งเดลิเวอรี่ : เบอร์ 062-642-2222, 084-638-8888 หรือที่ LINE ID : plubkk (https://bit.ly/2UggUxR)

(อ่านเพิ่มเติม : อยู่บ้านก็สั่ง! ร้านพลูมีบริการสั่งกลับบ้าน + สั่งออนไลน์ ลดทันที 20%)

พลู
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
เบอร์ติดต่อ 062-642-2222
อีเมล์ plubangkok@gmail.com
IG: plubangkok