logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับทำซูชิ หรือเมนูข้าวหน้าเนื้อต่าง ๆ ทำอย่างไร ?

“ข้าว” เป็นอาหารหลักของชาวเอเชีย ทั้งยังถือว่าเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของหลายประเทศ ไม่ว่าจะเป็นประเทศไทย, ประเทศญี่ปุ่น หรือประเทศอินโดนีเซีย และต้องยอมรับว่า ช่วงหลายปีที่ผ่านมา วัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นได้เข้ามาแพร่หลายในประเทศไทย ในรูปของซูชิ, ข้าวปั้น และข้าวหน้าต่าง ๆ อาทิ ข้าวหน้าปลาไหล ข้าวหน้าเทมปุระ หรือข้าวหน้าหมูทอด เป็นต้น

แต่รู้หรือไม่ว่า… หนึ่งในเคล็ดลับที่ทำให้ข้าวญี่ปุ่นนำไปทำอะไรก็อร่อยก็คือ การหุงข้าวญี่ปุ่น นั่นเอง และวันนี้เราจะไปทำความรู้จักกับ “ข้าวญี่ปุ่น” มีกี่ชนิดของข้าวญี่ปุ่น เทคนิคหุงข้าวญี่ปุ่นให้เหนียวนุ่ม ไม่แฉะเป็นอย่างไร ? ตามไปดูคำตอบเรื่องข้าวญี่ปุ่นพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ข้าวญี่ปุ่น มีลักษณะอย่างไร ?

มีลักษณะเมล็ดสั้น ป้อม หุงต้มแล้วเกาะติดกันคล้ายข้าวเหนียว แต่เวลานำข้าวญี่ปุ่นไปหุง ต้องซาวน้ำหลายทีก่อนนำไปหุง เนื่องจากข้าวญี่ปุ่นมียางมาก โดยสามารถสังเกตได้จากน้ำซาวข้าวที่ขาวและข้นกว่าเวลานำข้าวไทยมาซาวน้ำ ขณะที่รสชาติของข้าวญี่ปุ่นให้ความรู้สึกนึบนุ่มเวลาเคี้ยว และสามารถใช้ตะเกียบคีบได้ดีเมื่อเปรียบเทียบกับข้าวไทย

ชนิดของข้าวญี่ปุ่น และลักษณะพิเศษ

(1.) พันธุ์ Koshihikari

เป็นข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมที่สุด ดังนั้น จึงมีการเพาะปลูกข้าวพันธุ์ Koshihikari (โคชิฮิคาริ) มากที่สุด โดยข้าวโคชิฮิคาริ มีความเหนียวและความนุ่มมากกว่าพันธุ์อื่นๆ มีรสชาติออกหวานและมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ตลบอบอวลไปทั่วเมื่อหุงข้าวสุกใหม่ ๆ ทำให้ข้าวโคชิฮิคาริเหมาะกับการทานคู่กับอาหารตะวันตกที่มีรสชาติเข้มข้น อย่างแกงกะหรี่ หรือสตูว์เนื้อ เป็นต้น

(2.) พันธุ์ Sasanishiki

ข้าวญี่ปุ่น สายพันธุ์ซาซานิชิกินั้น มีความใกล้เคียงกับข้าวพันธุ์ Koshihikari แต่ข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์ซาซานิชิกิ มีความร่วนกว่า เวลาหุงเสร็จแล้วกลิ่นหอมและรสชาติไม่จัด เหมาะรับประทานเข้ากันกับเครื่องเคียงได้เป็นอย่างดี ที่สำคัญ ข้าวซาซานิชิกิ เป็นข้าวที่นิยมใช้ในร้านซูชิ เนื่องจากเมล็ดข้าวมีความเหนียว นุ่ม ปั้นเป็นก้อนได้ดี

(3.) พันธุ์ Haenuki

มีความแข็งมากกว่าชนิดอื่นข้างต้น มีรสชาติหวานกลาง ๆ และแม้จะทิ้งไว้เย็นก็ยังคงความอร่อยไว้อยู่ บรรดาร้านอาหารกล่องและข้าวปั้นมักจะใช้ข้าวพันธุ์นี้ เพราะเมล็ดแข็ง คงรูปลักษณ์และความอร่อยไว้ได้นาน โดยอาหารที่นิยมใช้ข้าวพันธุ์ มีทั้งโอริกินิ (ข้าวปั้น) ข้าวหน้าต่าง ๆ หรือจะกับแกงกะหรี่ก็เข้ากัน

(4.) พันธุ์ Akitakomachi

ข้าวญี่ปุ่นสายพันธุ์นี้ มีจุดเด่นเรื่องความหวาน และมีความร่วนกว่าข้าวพันธุ์ Koshihikari เวลานำไปหุงจะขึ้นหม้อมากกว่า แม้ปล่อยทิ้งไว้จนเย็นความอร่อยก็ยังคงอยู่ ทำให้ได้รับความนิยมจากร้านข้าวกล่องและร้านข้าวปั้นอย่างมาก อีกทั้งข้าวชนิดนี้เหมาะกับอาหารหลากหลายชนิด ไม่ว่าจะอาหารญี่ปุ่น อาหารฝรั่ง หรือข้าวปั้น ที่สำคัญ ข้าวญี่ปุ่น สายพันธุ์ Akitakomachi ใกล้เคียงข้าวไทยมากที่สุดอีกด้วย

(5.) พันธุ์ Nanatsuboshi

มีจุดเด่นเรื่องความนุ่ม เหนียว เวลาเคี้ยวให้สัมผัสเหนียวหนึบกำลังดี และมีรสหวาน ที่สำคัญข้าวสายพันธุ์นี้สามารถคงรสชาติได้เป็นเวลานาน แม้ว่าข้าวจะเย็นลง เหมาะนำไปใช้ทำเมนูข้าวกล่อง (เบนโตะ) และซูซิ

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับทำซูชิ หรือเมนูข้าวหน้าเนื้อต่าง ๆ ทำอย่างไร ?

“ข้าวญี่ปุ่นหุงอย่างไรให้อร่อย?” นี่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ของเหล่ามือใหม่หัดหุงข้าวญี่ปุ่นเลยทีเดียว เพราะเชื่อว่า ประสบการณ์ในการหุงข้าวญึ่ปุ่นครั้งแรกของหลาย ๆ คน เมื่อเปิดหม้อหุงข้าวขึ้นมา แทนที่จะยลโฉมข้าวญี่ปุ่นเรียงตัวเป็นเม็ดสวยงาม กลับเจอข้าวเละจนอีกนิดจะเรียกว่าข้าวต้มไปซะได้ และเพื่อการหุงข้าวญี่ปุ่นในครั้งต่อไปของเพื่อน ๆ ผ่านไปได้ด้วยดี ลองไปดูวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นที่นำมาฝากกันค่ะ

 

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับทำซูชิ

สูตรการหุงข้าวซูชินั้น มีอยู่ด้วยกัน 2 ส่วนหลัก ๆ คือ การทำน้ำส้มและการหุงข้าว โดยมีรายละเอียดและวิธีการ ดังต่อไปนี้

การหุงข้าวและการผสมข้าวซูชิ

(1.) นำข้าวไปล้างน้ำ หรือซาวข้าวโดยการใช้นิ้วมือนวด หรือกดเบาๆ บนเมล็ดข้าวเพื่อให้ยางบนเมล็ดข้าวหลุดออก จากนั้นให้ซาวข้าวประมาณ 3-4 ครั้ง จนน้ำกลายเป็นสีใส แล้วค่อยกรองข้าวใส่หม้อ เมื่อเสร็จเรียบร้อย ก็ใส่น้ำสะอาดตามลงไปตามสัดส่วนปกติ พักข้าวไว้ประมาณ 30 นาที (กรณีหุงด้วยหม้อหุงข้าวไฟฟ้า อาจลดปริมาณน้ำลงนิดหน่อย)

(2.) เมื่อหุงข้าวจนสุกหรือหม้อดีด ให้ลองเปิดฝาเช็คข้าวว่าสุกดีหรือไม่ เมื่อข้าวสุกดีแล้ว ก็ปิดฝากลับ เร่งไฟประมาณ 10 วินาที แล้วพักข้าวปิดฝาไว้อีก 10-15 นาที

(3.) จากนั้นให้ตักข้าวใส่กระบะไม้สำหรับผสมข้าวหรือใส่กะละมังพลาสติกแทนก็ได้ โดยข้าวที่สุกแล้วจะต้องได้เม็ดข้าวร่วนฟูไม่ดิบหรือแฉะจนเกินไป

(4.) ให้ใช้ไม้พายเกลี่ยข้าวให้แตกออกจากกัน อย่าให้ข้าวเป็นก้อนติดกันเด็ดขาด

(5.) จากนั้นใส่น้ำส้มข้าวซูชิลงไปแล้วใช้ไม้พายคลุกเบา ๆ ให้เข้ากันดี ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที

(6.) แล้วค่อยเกลี่ยข่าวจากด้านล่างขึ้นด้านบนอีกครั้งให้ทั่วกัน แล้วทิ้งไว้ให้ข้าวเย็นลง หรือพออุ่น ๆ

(7.)  ใช้ผ้าคลุมข้าวไว้เพื่อไม่ให้แห้ง พร้อมที่จะนำไปปรุงหรือประกอบเป็นเมนูซูชิรูปแบบต่าง ๆ

การทำน้ำส้มข้าวซูชิ

(1.) ให้นำส่วนผสมน้ำส้มข้าวซูชิ ที่ประกอบด้วย

• น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ 2/3 ช้อนชา
• น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ 2/3 ช้อนชา
• เกลือ 1 ช้อนชา

มาผสมเข้าด้วยกัน โดยต้องคนจนน้ำตาลและเกลือละลายเข้ากันดี หรือหากไม่อยากคนส่วนผสม ก็สามารถนำเข้าเข้าไมโครเวฟแทนได้

(2.) เมื่อส่วนผสมถูกคนจนเข้ากันดี ก็พักไว้ก่อน พอข้าวหุงเสร็จค่อยนำน้ำส้มข้าวซูซิไปเทใส่ แล้วค่อย ๆ คลุกเคล้าให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกัน

วิธีหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับเมนูข้าวหน้าเนื้อต่าง ๆ

การหุงข้าวญี่ปุ่น สำหรับเมนูข้าวหน้าเนื้อต่าง ๆ นั้น ไม่แตกต่างจากวิธีการหุงข้าว เพื่อเตรียมไว้ทำซูซิเลยค่ะ แต่จะมีความแตกต่างเรื่องสายพันธุ์ข้าวที่เลือกใช้เท่านั้น อาทิ

• หากอยากทำเมนูข้าวหน้าต่าง ๆ ไม่ว่าจะหน้าเนื้อ หน้าหมู หรือหน้าเทมปุระ แนะนำให้เลือกใช้ข้าวพันธุ์ Haenuki

• แต่ถ้าอยากได้ข้าวที่เหมาะกับแกงกะหรี่ หรือสตูว์เนื้อ ก็ควรใช้ข้าวพันธุ์ Koshihikari แทน

เป็นอย่างไรกันบ้าง กับวิธีหุงข้าวญี่ปุ่นที่เรานำมาฝาก เพียงทำตามคำแนะนำข้างต้น คุณจะได้ข้าวญี่ปุ่นที่นุ่มอร่อยทานกับเมนูญี่ปุ่นเมนูไหนก็อร่อยแล้วนะ ^^

แต่ถ้าคุณอยากทานอาหารญี่ปุ่นสไตล์ฟิวชั่น ที่จับเอาเสน่ห์ของข้าวญี่ปุ่นมารังสรรค์จนเกิดเมนูใหม่ อย่าง “ข้าวมันไก่” ของร้านข้าวมันไก่คุณลี ที่นำข้าวญี่ปุ่นมาผสานกับเมนูข้าวมันไก่ จนได้เมนูฟิวชั่นที่มีรสชาติความหวานของข้าวญี่ปุ่น และเนื้อสัมผัสจะกรึบเล็กน้อยและเหนียวนุ่ม ยิ่งผนวกเข้ากับเนื้อไก่เบญจาคุณภาพดี ที่มาพร้อมน้ำจิ้มข้าวมันไก่รสชาติจัดจ้าน จนได้เมนูข้าวมันไก่ที่ ลงตัวกันอย่างไม่น่าเชื่อ !!!

ที่มา : Japan Center

(อ่านเพิ่มเติม : ข้าวญี่ปุ่นแตกต่างจากข้าวไทยและข้าวแหล่งอื่นอย่างไร?)

ข้าวมันไก่คุณลี

เปิดให้บริการ : จันทร์ – ศุกร์

เวลา : 06.00 – 20.00 น.

โทร. 066-153-7447

ที่ตั้งร้าน: รัชดาภิเษก 4 แขวง ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310