logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

วิธีการรับประทาน ขนมปังออเดิร์ฟ หนึ่งในมารยาทในการรับประทานอาหารยุโรปที่ควรรู้

การรับประทานอาหารว่างบนโต๊ะอาหารอย่างถูกวิธี

มารยาทบนโต๊ะอาหารเป็นสิ่งที่ถือเป็นวัฒนธรรมในการรับประทานอาหาร ซึ่งมารยาทบนโต๊ะอาหารจะแตกต่างกันไปในแต่ละวัฒนธรรม ปัจจัยสำคัญที่ทำให้มารยาทบนโต๊ะอาหารแตกต่างกัน คือ อาหาร โดยอาหารจะเป็นตัวกำหนดวิธีการรับประทาน โดยมากวิธีรับประทานจะนิยมให้ใช้เครื่องมือ เช่น ช้อน ส้อม มีด หรือบางครั้งมือ ให้สอดคล้องกับอาหาร ทำให้ผู้รับประทานอาหารสามารถทานอาหารนั้นได้สะดวกขึ้น มารยาทในการรับประทานอาหารมีการกำหนดตั้งแต่อาหารว่าง อาหารหลัก และอาหารหวาน ในที่นี้เราจะพูดถึงอาหารว่างของวัฒนธรรมตะวันตก หรือออร์เดิร์ฟเป็นหลัก

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับอาหารประเภทออร์เดิร์ฟ

คำว่า “ออร์เดิร์ฟ” มาจากภาษาฝรั่งเศสว่า “hors d’oeuvres” เป็นอาหารจานเล็ก ๆ สำหรับเสิร์ฟก่อนจะเสิร์ฟอาหารจานหลัก ในภาษาอังกฤษใช้คำว่า “Appitizer” ซึ่งคำว่าแอพพิไทเซอร์มักจะใช้สำหรับอาหารเรียกน้ำย่อยที่เป็นองค์ประกอบส่วนหนึ่งของอาหารจานหลัก

วัฒนธรรมการทานออร์เดิร์ฟก่อนอาหารจานหลักมาจากวัฒนธรรมฝรั่งเศส เนื่องจากฝรั่งเศสเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร ทำให้วัฒนธรรมการรับประทานอาหารมีความพิถีพิถันเป็นพิเศษ โดยก่อนเริ่มมื้ออาหารที่ฝรั่งเศสจะมีการเสิร์ฟออร์เดิร์ฟบนผ้าปูโต๊ะก่อน และแขกบนโต๊ะอาหารจะรับประทานขนมปังโดยการบิเป็นชิ้นเล็ก ๆ เพื่อรับประทานให้พอดีคำ ต่อมาจึงมีการทำขนมปังชิ้นเล็ก ๆ แล้วทานด้วยส้อมแทน

ประเภทของออร์เดิร์ฟที่นิยมจัดเสิร์ฟ

ขนมปังออร์เดิร์ฟสามารถจัดประเภทอย่างกว้าง ๆ ได้ทั้งหมด 5 ประเภท ดังนี้

1

Stuffed

เมนูอาหารยัดไส้ที่จัดทำเป็นอาหารชิ้นเล็ก ๆ โดยเมนูยัดไส้จะเน้นวัตถุดิบที่สามารถนำมาทำเป็นฐานรองขนาดพอดีคำได้ วัตถุดิบที่นิยมใช้ เช่น อาร์ติโชค ไข่ต้มผ่าครึ่ง เห็ดหอม มะเขือเทศเชอร์รี หัวผักกาด แตงกวา และองุ่นลูกใหญ่ ซึ่งวัตถุดิบเหล่านี้จะถูกนำมายัดไส้เสิร์ฟเป็นออร์เดิร์ฟ

2

Wrapped and Rolled

เมนูที่ใช้วิธีการห่อและม้วนแล้วจัดเสิร์ฟนี้เป็นวิธีการทำอาหารโดยวัตถุดิบที่มีลักษณะเป็นแผ่นบาง อาจจะเกิดจากการหั่นให้บางมาห่อกับอาหารชนิดอื่น แล้วตัดให้เป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อให้ง่ายต่อการรับประทาน อาหารที่นิยมใช้วิธีการห่อและม้วน เช่น Pasta Shell หรือเส้นพาสต้ารูปเปลือกหอยที่นำมาปรุงรสแล้วจิ้มกินทีละคำได้

3

Picked and Skewered

เมนูอาหารที่เสิร์ฟด้วยวิธีการเสียบเหมาะสำหรับอาหารที่มีความชุ่มฉ่ำมากจนไม่สามารถรับประทานด้วยมือได้ หรืออาจจะใช้กับอาหารที่แม้จะไม่ได้ชุ่มฉ่ำ แต่จำเป็นต้องทานคู่กับน้ำจิ้มก็สามารถนำมาเสียบเป็นชิ้นพอดีคำ เพื่อความสะดวกในการรับประทานมากยิ่งขึ้น อาหารที่นิยมเสียบไม้พอดีคำ เช่น ชีสบอล (Cheese Ball) ผักย่างต่าง ๆ

4

Pastry

เมนูขนมปังปิ้งเป็นเมนูยอดนิยมสำหรับจัดเสิร์ฟเป็นออร์เดิร์ฟก่อนมื้ออาหาร เนื่องจากขนมปังสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ และทานคู่กับเครื่องเคียงได้หลากหลายประเภท ส่วนมากมักรับประทานคู่กับแยมหรือเนย ขนมปังที่นิยมทำเป็นออร์เดิร์ฟ เช่น ขนมพายชั้น (Puff Pastry) ขนมปังเนื้อ Flaky

5

Canapes

เมนูออร์เดิร์ฟยอดนิยมอีกชนิดหนึ่ง คือ คานาเป้ (Canapes) เป็นออร์เดิร์ฟดั้งเดิมของฝรั่งเศส มีจุดเด่นที่ Base หรือส่วนที่ใช้รอง นิยมใช้เป็นขนมปัง แครกเกอร์ หรือผักผลไม้ที่มีลักษณะเป็นฐานรองแข็ง ๆ ได้ และส่วนที่เป็น Garnish หรือส่วนที่ตั้งอยู่บนฐานอีกชั้น มักจะมีอาหารอย่างน้อย 2 ชั้น หรือ 2 ชนิดอยู่ด้านบน เช่น คานาเป้ทูน่าสลัด คานาเป้ครีมชีสผลไม้

การรับประทานขนมปังออร์เดิร์ฟบนโต๊ะอาหาร

ออร์เดิร์ฟที่นิยมเสิร์ฟมีอยู่หลายชนิด แต่บ่อยครั้งการเสิร์ฟออร์เดิร์ฟมักจะใช้ขนมปังคู่กับเนย โดยอุปกรณ์ในการรับประทานอาหารจะมีมีดและส้อม การรับประทานออร์เดิร์ฟประเภทขนมปังมีอยู่ 2 วิธี คือ

  • รับประทานด้วยมือ ในกรณีที่ขนมปังที่จัดเสิร์ฟมีชิ้นเล็ก ขนาดพอดีคำ และสามารถหยิบทานได้โดยไม่เลอะมือ
  • ใช้มีดหั่นขนมปังเป็นชิ้น แล้วใช้ส้อมจิ้มเข้าปาก สำหรับขนมปังที่มีขนาดใหญ่กว่าเข้าปากได้ภายใน 1 คำ

สำหรับออร์เดิร์ฟประเภทอื่นที่ไม่ใช่ขนมปังก็ใช้หลักการเดียวกัน โดยต้องระมัดระวังไม่ให้หกเลอะเทอะ และทานแต่พอดี เพราะยังคงมีอาหารจานหลักรอเสิร์ฟต่อในลำดับถัดไป

อาหารประเภทออร์เดิร์ฟมีการจัดเสิร์ฟในร้านอาหาร Fine Dining ทุกร้าน สำหรับการรับประทานรองท้องระหว่างรออาหารจานหลัก เพื่อเป็นการเรียกน้ำย่อยขณะรออาหาร ซึ่งร้านอาหารในเครือ Water Library ก็มีขนมปังออร์เดิร์ฟจัดเสิร์ฟเช่นกัน ผู้ที่สนใจสามารถไปชิมออร์เดิร์ฟและอาหารจานหลักได้ภายใต้บรรยากาศหรูหราที่จะช่วยให้มื้ออาหารของคุณสมบูรณ์ยิ่งขึ้น

(อ่านเพิ่มเติม: อาหารเรียกน้ำย่อย Antipasto คืออะไร?)

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

ที่ตั้ง :  2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777