logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ส้มแมนดาริน มีวิธีการรับประทานอย่างไร?

“ส้ม” ผลไม้ที่มีตำนานยาวนานกับเมนูอาหารอันหลากหลาย

ส้มเป็นผลไม้ที่ได้รับการบันทึกไว้ในเอกสารการค้าของจีนและตะวันตก ซึ่งการค้าขายส้มนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่าส้มมีต้นกำเนิดมาอย่างยาวนานจนได้รับการขนานนามว่าเป็นบรรพบุรุษแห่งวงการผลไม้ ชื่อเรียก “ส้มแมนดาริน” ก็มาจากความหมายที่ว่าส้มนี้เป็นส้มของชาวจีน หรืออีกนัยหนึ่งคือชาวตะวันตกรู้จักส้มชนิดนี้ผ่านคนจีน

ส้มแมนดารินเป็นชื่อเรียกกลุ่มสายพันธุ์ส้มที่สามารถแกะเปลือกได้ง่าย เปลือกค่อนข้างบาง ไม่ติดเนื้อ และกลีบส้มแยกออกจากกันง่าย ส้มที่จัดอยู่ในกลุ่มส้มแมนดารินมีหลายชนิด เช่น ส้มโชกุน ส้มสายน้ำผึ้ง ส้มจุก ส้มฟรีมองต์ นอกจากนั้นยังมีส้มอีกชนิดหนึ่งที่คนมักจะสับสนว่าคือส้มแมนดาริน คือ “ส้มแทนเจอรีน” ทั้งที่ส้มแทนเจอรีนเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของส้มแมนดารินเท่านั้น

ส้มในกลุ่มส้มแมนดารินสามารถนำมาประกอบอาหารได้ทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน ซึ่งการรับประทานส้มมีทั้งการรับประทานสดโดยการปอกเปลือกและแกะกลีบทาน และการรับประทานผ่านเมนูอาหารที่จะต้องมีกรรมวิธีการปรุงรสส้มให้เข้ากับอาหารเสียก่อน อาหารที่นิยมนำส้มแมนดารินไปเป็นส่วนประกอบ เช่น

1

 

Rhubarb Mandarin Crisp

เป็นขนมพายกรอบที่มีส่วนผสมของผักรูบาร์บ (Rhubarb) และใส่ส้มแมนดารินเพื่อเพิ่มรสชาติ เป็นขนมที่เหมาะกับการทานเป็นมื้อเช้าคู่กับนม บางครั้งอาจมีการใส่ไอศกรีมวนิลาเป็นทอปปิ้งเพื่อตัดรสชาติเปรี้ยวอมหวานของส้มแมนดาริน


2

 

Teriyaki Pork Tacos

เป็นอาหารฟิวชั่นที่ผสมผสานระหว่างอาหารเอเชียและอาหารแม็กซิกัน โดยทาโก้เป็นเอกลักษณ์ของชาวแม็กซิกัน และเป็นอาหารที่คนแม็กซิกันนิยมรับประทานมาก ขณะที่ไส้ด้านในทำมาจากหมูหมักซอสเทอริยากิที่เป็นเอกลักษณ์สไตล์ญี่ปุ่น และปรุงรสเพิ่มด้วยเนื้อส้มแมนดาริน


3

 

Romaine & Orange Salad with Lime Dressing

เป็นสลัดสำหรับผู้ที่ควบคุมน้ำหนัก โดยปกติส้มแมนดารินนิยมนำมารับประทานกับอาหารประเภทสลัดอยู่แล้ว ทั้งสลัดผักและสลัดผลไม้ เพราะเนื้อส้มมีความหวานมากกว่าเปรี้ยว รสชาติอร่อย สลัดจานนี้เป็นสลัดผักกาดหอมและส้มแมนดารินกับน้ำสลัดรสเปรี้ยวที่ทำจากมะนาว


4

 

Budapest Roll

เป็นขนมหวานชนิดหนึ่งที่มีส้มแมนดารินเป็นส่วนประกอบ โดยบูดาเปสต์โรลจะเป็นขนมปังโรล แต่ภายในขนมปังโรลนอกจากจะมีครีมแล้วยังมีผลไม้สดยัดไส้อยู่ภายใน ทำให้ได้รสชาติผลไม้ชัดเจนยิ่งขึ้น นอกจากส้มแมนดารินแล้ว บูดาเปสต์โรลยังนิยมใส่ผลไม้รสเปรี้ยวและเปรี้ยวอมหวานอื่น ๆ อีก เช่น สตรอว์เบอร์รี่


5

 

Caribbean Shrimp Spring Rolls

เป็นอาหารจานหลักสไตล์แคริบเบียนที่ใช้กุ้งและผักมาห่อม้วนอยู่ในโรล ซึ่งภายในโรลนี้มักจะใส่ส้มแมนดารินเพื่อเพิ่มความสดชื่นในจานอาหาร เสิร์ฟพร้อมกับข้าวและซุปรสกลมกล่อม เมื่อรับประทานจะได้รสชาติเปรี้ยวอมหวานที่มาจากส้มแมนดาริน และความกรอบอร่อยของผักที่เข้ากันได้เป็นอย่างดี


6

 

Slow-Cooked Mandarin Chicken

เป็นจานอาหารที่เป็นการจับคู่ที่ลงตัวระหว่างเนื้อส้มแมนดารินกับมะกอก อาหารจานนี้เน้นการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ช้า ๆ เพื่อให้ไก่ยังคงความชุ่มชื้นเอาไว้ และการคลุกเคล้านี้ก็ช่วยให้ส้มและมะกอกสามารถดูดซึมรสชาติของซอสปรุงรสเข้าไปในเนื้อ เป็นการเพิ่มรสชาติให้จานอาหารได้เป็นอย่างดี


7

 

Orange-Topped Chops

เป็นเมนูอาหารที่ใช้ส้มแมนดารินเป็นสิ่งประดับจานอาหารให้มีความน่ารับประทาน อาหารจานนี้หลายคนคุ้นเคยกันดีกับเมนูสเต็ก ซึ่งร้านอาหารบางร้านจะมีการวางส้มแมนดารินลงบนเนื้อสเต็ก นอกจากจะเพื่อความสวยงามแล้วยังเพื่อให้รสชาติเปรี้ยวอมหวานของส้มช่วยเพิ่มความอร่อยให้สเต็กอีกด้วย


8

 

Mandarin Turkey Tenderloin

เป็นอาหารที่ใช้การปรุงรสให้รสชาติเหมือนอาหารตุรกี โดยการใช้เนื้อสันใน (Tenderloin) และส้มแมนดารินเป็นวัตถุดิบหลักในจานอาหาร ถือเป็นจานอาหารที่ให้รสชาติอร่อยและให้คุณค่าทางอาหารอย่างครบถ้วน นิยมเสิร์ฟคู่กับข้าว และเป็นเมนูที่นิยมทำรับประทานในครอบครัว เพราะทำง่าย รสชาติถูกปากทุกคน


9

 

Slow Cooker Spiced Fruit

เป็นอาหารรสชาติดีสไตล์ฮาวายที่ทำมาจากผลไม้หลากหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นส้มแมนดาริน พีช สับปะรด แอปพริคอต และผลไม้เมืองร้อนอื่น ๆ เป็นอาหารที่ถ่ายทอดสเน่ห์ของฮาวายออกมาได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะเป็นการใส่ผลไม้ที่ให้ความสดชื่น และการปรุงรสที่มีความเผ็ดเล็ก ๆ เข้ากับรรยากาศริมหาดทราย


10

 

Pineapple Orange Cake

เป็นขนมยอดนิยมอีกชนิดหนึ่งก็คือขนมเค้ก โดยเค้กมีหลายรสชาติ และส้มแมนดารินก็ถูกใช้ในการทำเค้กเช่นกัน โดยอาจจะรังสรรค์เป็นเค้กส้มที่มีเพียงส้มเป็นส่วนประกอบหลักของรสชาติ หรืออาจจะเพิ่มสับปะรดในเค้กเพื่อเพิ่มความโดดเด่นของรสชาติเปรี้ยวอมหวานของเค้ก และให้ความสดชื่นสำหรับผู้ที่ไม่ชอบความหวานเลี่ยนของเค้ก

จากตัวอย่างอาหารที่กล่าวมา ทำให้เห็นได้ชัดเจนว่าส้มแมนดารินเป็นผลไม้ที่สามารถเข้าได้กับทั้งอาหารคาวและอาหารหวาน และเป็นผลไม้ที่ใช้ในการปรุงอาหารหลากหลายเชื้อชาติ รวมถึงสามารถใช้เป็นส่วนผสมหลัก หรือส่วนผสมสำหรับตกแต่งจานอาหารก็ได้เช่นกัน ถือเป็นผลไม้ที่มีบทบาทหลากหลายในจานอาหาร ใครต้องการชิมอาหารที่มีส้มแมนดารินเป็นส่วนประกอบสามารถไปลองชิมได้ที่ร้านอาหาร Fine Dinning ที่มีในเมืองไทย เช่น ร้านอาหารในเครือ Water Library เพราะอาหารคือศิลปะที่ควรค่าแก่การลิ้มลอง

ภาพอาหารจากเว็บไซต์ tasteofhome

(อ่านเพิ่มเติม: รู้จักกับพันธุ์มะเขือเทศแบบต่าง ๆ  พันธุ์ไหนเหมาะกับอาหารไทยและอาหารฝรั่ง)

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

ที่ตั้ง :  2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777