logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด กินเร็วเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกาย!

ระวังโรคมาเยือน หากกินเร็วเกินไป

เมื่อชีวิตในปัจจุบันเต็มไปด้วยความเร่งรีบ ต้องทำทุกอย่างแข่งกับเวลา จนทำให้หลายคนละเลยการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องการกินอาหารที่ต่างพึ่งพาอาหารจานด่วน หรืออาหารฟาสต์ฟู้ด ที่พร้อมให้บริการอย่างรวดเร็ว เพื่อจะได้เอาเวลาไปทำงาน ทำกิจกรรมอื่น ๆ อีกมากมาย และพฤติกรรมการกินดังกล่าว ยังก่อให้เกิดนิสัยที่ต้องกินข้าวให้เสร็จเร็ว ๆ ด้วย

ทั้งที่จริงเราควรพิถีพิถันในการกิน ค่อย ๆ เคี้ยวอาหารให้ละเอียด เพราะการกินเร็ว ๆ ลวก ๆ อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ในแบบที่หากคุณทราบแล้วจะไม่อยากกินข้าวเร็วอีกต่อไป

ผลเสียที่เกิดจากเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด กินเร็วเกินไป

อาหารเป็นพิษ

อาหารเป็นพิษ หนึ่งในผลเสียจากการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด

อาหารเป็นพิษ

อาการอาหารเป็นพิษเกิดจากการทานอาหารที่ไม่สะอาด หรือมีส่วนประกอบของอาหารที่ปนเปื้อน หรือกำลังจะบูดเน่า เเต่รู้หรือไม่ว่า… คนเราในสภาพร่างกายปกติทั่วไป หากไม่รีบร้อนที่จะกินจนเกินไป คนเราก็สามารถตรวจพบความผิดปกติของอาหารที่เพื้ยนไปจากความสดสะอาด เเม้เพียง 5-10% เลยทีเดียว เพราะอาหารที่เป็นพิษสามารถบ่งบอกได้จากรูป รส และกลิ่นของอาหาร แต่คนที่กินเร็วจะรับรู้รส และกลิ่นของอาหารได้น้อยกว่าคนปกติ (เพราะรีบทาน) ดังนั้น เมื่อความสามารถในการรับรู้รูป รส และกลิ่นน้อยลง ก็อาจเสี่ยงต่ออาหารเป็นพิษมากขึ้นนั่นเอง

ท้องอืดท้องเฟ้อ

ท้องอืดท้องเฟ้อ มักเกิดจากอาหารที่ทานเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะเเล้วทำให้เกิดเเก๊ส

ท้องอืดท้องเฟ้อ

โดยส่วนมากเเล้วอาการท้องอืดท้องเฟ้อจะเกิดจากอาหารบางอย่างที่รับประทานเข้าไปทำปฏิกิริยากับน้ำย่อยในกระเพาะเเล้วทำให้เกิดเเก๊ส แต่ก็รวมถึงพฤติกรรมในการกินอาหารของเราด้วย คนที่กินเร็วมักเลือกทานอาหารที่อิ่มง่าย อิ่มไว จึงมักเป็นอาหารที่เต็มไปด้วยแป้ง น้ำตาล เนื้อสัตว์ และไขมัน นอกจากนี้ยังเคี้ยวไม่ละเอียด ซึ่งทำให้ย่อยยาก และเกิดเป็นอาการท้องอืดท้องเฟ้อได้ในภายหลัง

โรคอ้วน

โรคอ้วน คนที่กินเร็ว ๆ จะเสี่ยงอ้วนได้มากกว่าคนที่กินข้าวด้วยความเร็วปกติ

โรคอ้วน

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่า คนที่กินเร็ว ๆ จะเสี่ยงอ้วนได้มากกว่าคนที่กินข้าวด้วยความเร็วปกติ หรือคนที่มีพฤติกรรมพิถีพิถันในการกิน โดยมากกว่า 70% เลยทีเดียว ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะว่าคนที่ชอบกินเร็ว ๆ มีเเนวโน้มที่จะได้รับเเคลอรี่เกิน เนื่องจากเมื่อกินหมดแล้ว แต่ยังรู้สึกไม่อิ่ม จึงสั่งอาหารเพิ่มเพื่อกินให้อิ่มมากขึ้น เเละอาหารพวกพลังงานที่เป็นเเป้งเเละคาร์โบไฮเดรตที่ย่อยยากนี้ ก็จะถูกเปลี่ยนไปเป็นไขมันสะสมตามส่วนต่างของร่างกาย

โรคเบาหวาน

โรคเบาหวาน เคี้ยวอาหารไม่ละเอียด มีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานมากกว่าคนปกติทั่วไปถึง 2.5 เท่าเลยทีเดียว

โรคเบาหวาน

พอเอ่ยชื่อโรคนี้ขึ้นมา เชื่อว่าหลายคนคงแอบผวาไม่น้อย ส่วนสาเหตุของโรคเรื้อรังประเภทนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากการกินเร็วโดยเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด จนมีโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานมากกว่าคนปกติทั่วไปถึง 2.5 เท่าเลยทีเดียว

โรคกระเพาะอาหาร / กรดไหลย้อน / มะเร็งกระเพาะอาหาร

โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร คนที่เคี้ยวอาหารไม่ละเอียดพึงระวังไว้เลยว่ากระเพาะอาหารของคุณกำลังเสี่ยงอันตราย

โรคที่เกี่ยวกับกระเพาะอาหาร

คนที่กินเร็วมักเคี้ยวไม่ละเอียด เมื่อชิ้นอาหารถูกลำเลียงไปที่กระเพาะอาหารด้วยชิ้นขนาดใหญ่เกินไป กระเพาะอาหารจึงหลั่งน้ำย่อยออกมาเพิ่มขึ้น และมีความเข้มข้นของกรดสูงขึ้น ซึ่งอาจเป็นสาเหตุของโรคกระเพาะอาหาร และกรดไหลย้อนได้ในอนาคต นอกจากนี้หากปล่อยให้อาการหนักขึ้น อาจเสี่ยงมะเร็งกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว ว่าการเคี้ยวอาหารไม่ละเอียด กินเร็วเกินไป ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง ? มื้อหน้าลองเคี้ยวอาหารให้ช้าลง เคี้ยวให้ละเอียดขึ้นก่อนกลืน ค่อย ๆ รับรู้รสชาติของอาหารให้มากขึ้น และมีความสุขกับการทานอาหารมากขึ้น จะได้ไม่ต้องทรมานกับโรคต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคตกันนะ

และเพื่อให้คนไทยมีสุขภาพที่ดี เราขอแนะนำเมนูอาหาร จากร้าน Water Library ที่มีหลากหลายเมนูให้คุณเลือกสั่งซื้อแบบ Delivery โดยแต่ละเมนูก็ล้วนมีคุณประโยชน์ต่อร่างกายไม่แพ้กัน เพียงแต่เมนูเค้ก อาจต้องเลือกทานแต่พอดีนะคะ

สามารถสั่งเซตอาหาร ร้าน Water Library ผ่านช่องทางไหนได้บ้าง ?

ร้าน Water Library Central Embassy 

สำหรับลูกค้าที่สนใจสามารถสั่งอาหารที่เบอร์ 094-703-7777 หรือ LINE ID : wlbrasserie (https://bit.ly/2J5oKE9) พร้อมเรียกใช้พนักงานของแอป Delivery อาทิ Get , Grab หรือ Line man มารับอาหารที่ร้าน (ลูกค้าต้องออกค่าบริการส่งเอง)

ร้าน Water Library Chamchuri 

มีบริการส่งอาหารแบบ Delivery แล้วทุกวัน ตั้งแต่เวลา 11.00 น. – 19.30 น. ซึ่งนอกจากอาหารหวานอย่างขนมเค้กแล้ว เมนูอาหารอิตาเลียนอื่น ๆ ก็สามารถสั่งได้ผ่านทาง โทร. 095-085-7777 หรือ Line ID : wlchamchuri1

(อ่านเพิ่มเติม: รู้ยัง? ร้าน Water Library Chamchuri ได้รับรางวัล The Plate Michelin ร้านสวย อาหารอร่อย)