logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

พะโล้ เป็นอาหารไทย หรือ อาหารจีน

หากพูดถึงเมนู “พะโล้” เราต้องนึกถึง ไข่ต้ม และ หมูสามชั้น กันเป็นอย่างแรก เป็นภาพเอกลักษณ์ของเมนูพะโล้ และมีเนื้อหมูลอยอยู่ในน้ำสีดำ หรือใส่เต้าหู้ทอดเพิ่มเติม เพื่อให้ได้รสชาติเต็มอิ่มยิ่งขึ้น ทั้งหมดนี้เป็นเมนูคู่ครัวไทยมานาน แต่ทราบหรือไม่ว่า “พะโล้” เป็นเมนูสัญชาติจีนแท้ ๆ โดยกำเนิด

 

รสชาติของพะโล้เป็นอย่างไร ?

พะโล้มีรสชาติหวานออกเค็ม และผสมผสานกันเพราะได้ความมันจากหมูสามชั้น แต่บางคนที่ไม่ชอบมันมาก ก็เปลี่ยนไปใส่เนื้อหมูไม่ติดมัน มักเสิร์ฟร้อน ๆ รับประทานกับข้าวสวย สามารถเปลี่ยนเนื้อหมู เป็นสัตว์อื่น ๆ ได้ตามชอบ แต่มักนิยมใช้กับสัตว์ปีก อาทิ เป็ด หรือ ห่าน และหอมกลิ่นเครื่องเทศ ซึ่งต้นฉบับจากประเทศจีนบางมณฑลพะโล้จะมีรสเผ็ด

แต่คนไทยได้ประยุกต์ลดเครื่องเทศจากจีน เหลือไม่กี่ชนิด และมักทำพะโล้ที่ออกหวานเค็มมากกว่า โดยคงส่วนประกอบอื่น ๆ อย่าง อบเชย กานพลู ดอกโป๊ยกั๊ก เติมด้วยรากผักชี ใส่หอม กระเทียม กระวาน เพื่อให้มีรสชาติเข้าถึงเครื่องเทศได้หอมอร่อย

 

ไข่พะโล้ ใช้ไข่เป็ดหรือไข่ไก่ ?

พบว่าคนไทยจำนวนมากเลือกใช้ทั้งไข่เป็ด และ ไข่ไก่ ตามโอกาสหรือตามสูตรของแม่ครัวแต่ละคนที่ชอบไม่เหมือนกัน โดยมีความแตกต่างที่เปอร์เซ็นต์ของไข่แดงในไข่เป็ดจะมากกว่าไข่ไก่ และไข่ทั้งสองก็ต้องผ่านการต้มสุก และปอกเปลือกก่อนลงต้มพร้อมกับเครื่องพะโล้ และเนื้อสัตว์ เพื่อให้สีของเครื่องเทศกับรสชาติของน้ำตาลทรายกรวดเข้าถึงเนื้อไข่ ทำให้รสชาติหวานมากขึ้น เป็นที่ถูกปากของเด็กและผู้ใหญ่

ด้วยความที่เมนูนี้มีไข่ต้มรสชาติออกหวาน ไข่พะโล้จึงมักถูกใช้เป็นเมนูจานกลางสำหรับครอบครัวใหญ่ หรือการรับประทานอาหารร่วมกันหลาย ๆ คน นิยมรับประทานคู่กับน้ำพริกต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น น้ำพริกกะปิ น้ำพริกมะขาม และน้ำพริกท้องถิ่นที่หาง่าย เพราะรสหวานของไข่พะโล้ช่วยตัดรสเผ็ดและทำให้รสชาติอาหารดีขึ้น

 

ดอกพะโล้ คือดอกไม้ชนิดไหน?

หากพูดถึงเครื่องพะโล้จะนึกถึงดอกไม้ตากแห้งสีน้ำตาล มีชื่อว่า “ดอกโป๊ยกั๊ก” ซึ่งมีชื่อภาษาไทยว่า “จันทร์แปดกลีบ” เป็นเครื่องเทศของชาวเอเชีย ที่ไม่ได้ใช้แค่ประเทศจีนอย่างเดียว พบใช้ที่อินเดีย อาหรับ ญี่ปุ่น เวียดนาม มีประวัติการใช้เป็นยาสมุนไพร และใช้ประกอบอาหารมาเป็นเวลานับ 1,000 ปี

ส่วนที่เรานำมาใช้ตากแห้งนั้นเป็นผลของโป๊ยกั๊ก ซึ่งเป็นกลีบรูปดาวกระจายเป็นแฉก ๆ  5 – 13 แฉก แต่แน่นอนว่าแบบ 8 กลีบพบมากที่สุด จึงได้ชื่อว่าโป๊ยกั๊ก และไม่ควรนำเมล็ดมารับประทานสด โดยมีสรรพคุณที่เพิ่มภูมิคุ้มกันโรคได้ด้วยการรับประทาน หรือใช้สกัดน้ำมันหอมระเหยเพื่อผสมกับชะเอมลดอาการไอ

 

ในตำราแพทย์สมุนไพรจีนได้มีการศึกษาว่า “โป๊ยกั๊ก” มีสรรพคุณเป็นหยาง ช่วยให้ร่างกายอุ่นขึ้นเมื่อพบกับอากาศเย็น และผลโป๊ยกั๊กช่วยบำรุงธาตุในร่างกาย

 

ไม่ใช่แค่เมนูพะโล้เท่านั้น หลายประเทศในเอเชียตะวันออก ก็ใช้โป๊ยกั๊กมาประกอบอาหาร หรือทำเป็นยา ยกตัวอย่างเมนูพิเศษที่แนะนำจากร้านพลู คือ หมูตุ๋นไข่พะโล้ ได้รสชาติที่อร่อยของเนื้อหมูนุ่ม ๆ และไข่ฟองโต รอเสิร์ฟคุณทุกวัน สำรองที่นั่งได้ที่ 062-642-2222

 

(อ่านเพิ่มเติม : รวม 6 เมนูขนมหวานสไตล์อาหารไทย ร้านพลู สาทร มีอะไรบ้าง? )

 

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok