logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ขนาดของมีดหั่นสเต็กแบบไหนเหมาะกับ “เนื้อวัว” มากที่สุด

มื้ออร่อย เริ่มต้นที่มีดหั่นสเต็ก

เมื่อเข้าร้านสเต็กเนื้อ สิ่งที่จะถูกเตรียมไว้ให้พร้อมกับจานอาหารก็คือชุดอุปกรณ์ตักอาหาร และมีดหั่นสเต็กจะต้องมีปลายที่คม ซึ่งมีดหั่นสเต็กนี้ก็มีหลายประเภท รวมถึงมีความแตกต่างเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะเมนูเนื้อวัว เนื่องจากมีความเหนียวนุ่มเป็นพิเศษ และมีระดับความสุกที่ต่างกัน ดังนั้นเรามาเริ่มต้นทำความรู้จักวิธีเลือกมีดหั่นสเต็กเนื้อวัวกันก่อน

 

 

ด้ามจับของมีดหั่นสเต็กเนื้อวัวควรเป็น “ไม้”

แน่นอนว่ามีดหั่นสเต็กเนื้อวัวจะต้องมีขนาดใหญ่กว่ามีดหั่นเบเกอร์รี่ และด้ามจับควรเป็นไม้ เพื่อให้การจับนั้นถนัดมือ แต่ก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนด้วย ซึ่งขนาดของด้ามจับจะต้องกระชับมือ ซึ่งเป็นสิ่งที่ร้านอาหารที่เน้นขายสเต็กเนื้อวัวนั้นใส่ใจในรายละเอียดเป็นพิเศษ เพื่อให้ลูกค้ามีประสบการณ์ที่ดีกับบรรยากาศในมื้ออาหาร

 

ปลายตัดแบบ “ตรง” จะช่วยให้หั่นเนื้อง่ายกว่า

ใบมีดแบบตรง และคม เหมาะกับการหั่นเนื้อวัวมากกว่าใบมีดฟันเลื่อย เพราะเมื่อออกแรงหั่นและกด จะตัดเนื้อเป็นคำง่ายกว่า และสามารถกะขนาดของชิ้นเนื้อให้เล็กหรือใหญ่ได้แบบที่ต้องการ ช่วยให้คุณรับประทานเนื้อได้เต็มคำง่ายขึ้น

 

สมดุลระหว่าง “ด้ามจับ” กับ “ใบมีด” ควรพอดีกัน

ยกตัวอย่างเช่น มีดขนาดยาว 9 นิ้ว ระยะของใบมีดจะยาวกว่าด้ามจับเพียงเล็กน้อยเท่านั้น เพราะมุมหักเมื่อกดหั่นเนื้อจะพอดีกับข้อมือของคุณ โดยมีดตัวอย่างนี้มีขนาดด้ามจับ 4 – 4.25 นิ้ว และใบมีดหน้าตัดยาวกว่า 4.5 นิ้ว และความหนาของด้ามจับมากกว่า 1 นิ้ว ทำมาจากไม้เพื่อไม่ให้ลื่นและจับได้ถนัด

 

ขนาดของมีด ด้ามจับ และวัสดุ เป็น 3 อย่างที่ต้องใช้เลือกมีดหั่นสเต็ก โดยเฉพาะเนื้อวัว หรือเนื้ออื่น ๆ ที่มีความหนา และเหนียว ควรเลือกใช้มีดที่ดี เพื่อจะได้ไม่ต้องออกแรงกดมากกว่าปกติ ซึ่งจะทำให้เสียบุคลิกขณะรับประทานอาหาร และหากเข้าร้านสเต็กแล้วเจอใบมีดที่ไม่คม ก็สามารถขอเปลี่ยนกับทางร้านได้ เพื่อจะได้ไม่ต้องออกแรงมากกว่าปกติ

 

ที่มาจากเว็บ https://getyourknives.com/everything-about-steak-knives

 

มีดหั่นสเต็กเนื้อ ควรได้รับการลับคมเสมอ

หากเราต้องการเลือกซื้อมีดหั่นสเต็กเนื้อวัวไว้ที่บ้าน ก็ควรเลือกใช้มีดหั่นสเต็กที่ใบมีดหนา ด้วยสแตนเลสคุณภาพดี เมื่อได้รับการดูแลรักษาผ่านการลับคมเสมอจะรักษาอายุการใช้งานของมีดได้นานขึ้น นอกจากนี้ยังมีวัสดุอื่น ๆ ที่ใช้ทำมีด ได้แก่ เหล็กกล้าเย็น ซึ่งจะนำมาลับคมได้อีกหลาย ๆ ครั้ง

 

การเก็บรักษามีดหั่นสเต็ก

มีดหั่นสเต็กเนื้อวัวควรได้รับการจัดเก็บรักษาเป็นพิเศษ ก่อนนำมาใช้ต้องได้รับการตรวจสอบความแน่นหนาของด้ามจับกับใบมีด ต้องไม่โยกหรือหลุด และเมื่อใช้เสร็จสามารถล้างกับเครื่องล้างจาน หรือล้างด้วยวิธีปกติ เช็ดด้วยผ้าที่แห้ง วางบนถาดเก็บมีดเพื่อผึ่งให้แห้ง ก่อนจะนำเข้าไปเก็บบนชั้นเพื่อป้องกันความชื้น

 

หากเห็นร้านอาหารที่ใส่ใจในกระบวนการเก็บรักษามีดหั่นสเต็ก ก็จะมั่นใจได้ว่ากระบวนการปรุงแต่งรสชาติของเนื้อสเต็กนั้นก็คงจะพิถีพิถันไม่แตกต่างกัน หากคุณคิดถึงเนื้อวัวนำเข้าคุณภาพดี ก็สามารถมาพบกับเมนูหลากหลายของ The Meat Bar ได้ที่ชั้น 6 เซ็นทรัลเอมบาสซี สำรองที่นั่ง โทร 094 726 777

 

(บทความแนะนำ : ประเภทของเนื้อวัวที่เหมาะนำมาทำสเต็ก)

 

ที่มาจาก :  topratedkitchen.com

 

themeatbar