logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

สปาเก็ตตี้ อาหารอิตาเลียนขึ้นชื่อ เป็นอาหารประเภทอะไร?

สปาเก็ตตี้ อาหารอิตาเลียนที่ไม่ได้มีแค่อิตาลี

อาหารเป็นวัฒนธรรมที่ส่งผ่านกันมารุ่นต่อรุ่น หลาย ๆ ประเทศมีอาหารที่เป็นเอกลักษณ์ของตนเองที่ทำให้คนนึกถึงแหล่งต้นกำเนิดทุกครั้งเมื่อพูดชื่อขึ้นมา เช่นเดียวกับสปาเก็ตตี้ที่เมื่อกล่าวถึงคนก็จะทราบได้ทันทีว่าเป็นอาหารอิตาเลียน ซึ่งมีต้นกำเนิดมาจากประเทศอิตาลี แต่เนื่องจากการเดินทางของสปาเก็ตตี้ผ่านห้วงเวลาและปรับเปลี่ยนเข้าสู่วัฒนธรรมการกินอื่น ๆ ทำให้สปาเก็ตตี้ได้รับการปรับเปลี่ยนให้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

ความรู้เบื้องต้นเกี่ยวกับสปาเก็ตตี้

สปาเก็ตตี้เป็นอาหารประเภทพาสต้า โดยพาสต้าเป็นอาหารประจำชาติอิตาเลียน ต้นกำเนิดของพาสต้ามีหลากหลาย แต่ทฤษฎีที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดกล่าวว่าพาสต้ามาจากชาวซิซิเลียนทางตอนใต้ของอิตาลี พาสต้านี้นี้มีเส้นอยู่หลายประเภท และสปาเก็ตตี้ก็เป็นหนึ่งในประเภทของเส้นของพาสต้า

เส้นสปาเก็ตตี้ทำมาจากแป้งสาลีชนิดซีโมลินา (Semolina) ซึ่งมีโปรตีนและกลูเตนสูง แล้วนำมาผสมกับน้ำ ก่อนจะนำไปรีดเป็นเส้นสปาเก็ตตี้แบบที่หลายคนคุ้นตา เส้นสปาเก็ตตี้สำเร็จรูปจะมีความแข็ง บรรจุอยู่ในซอง เปราะและหักง่าย เมื่อจะใช้จะต้องนำไปต้มในน้ำเดือดให้นุ่มก่อน แล้วจึงนำไปผัดเป็นเมนูสปาเก็ตตี้

เมนูสปาเก็ตตี้กับซอสประเภทต่าง ๆ

เส้นสปาเก็ตตี้ทำมาจากแป้งเป็นหลักจึงไม่มีรสชาติใดเป็นพิเศษ แต่มีความเหนียวนุ่ม ทำให้เวลารับประทานจะต้องมีการนำไปคลุกซอสก่อน และซอสสำหรับสปาเก็ตตี้มีหลากหลายรูปแบบ ทั้งซอสแบบดั้งเดิมของชาวอิตาเลียน และซอสที่ผ่านการดัดแปลง ปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับรสชาติที่คุ้นเคยของคนในพื้นที่ และนี่คือตัวอย่างซอสสปาเก็ตตี้ที่ได้รับความนิยมในการทำเมนูสปาเก็ตตี้

Spaghetti alla puttanesca

สปาเก็ตตี้ปุตตาเนสกา หรือพาสต้าปุตตาเนสกาเป็นเมนูที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยความหมายชื่อสุดแปลกว่า “สปาเก็ตตี้ของโสเภณี” เนื่องจากสปาเก็ตตี้จานนี้มีความจัดจ้าน มักจะรับประทานเพื่อเพิ่มความสดชื่น ถึงแม้ชื่อจะดูแปลก แต่รสชาติถือว่ายอดนิยม เป็นสปาเก็ตตี้ที่ชาวอิตาเลียนกล่าวว่ารสชาติจัดที่สุดในบรรดาสปาเก็ตตี้ทั้งหมด

Spaghetti alla puttanesca

Spaghetti alla puttanesca

สปาเก็ตตี้ปุตตาเนสกาทำมาจากมะเขือเทศ หรือซอสมะเขือเทศ แองโชวี่ กระเทียม และเคปเปอร์ ซึ่งเป็นส่วนผสมที่ให้ควมเผ็ดร้อนอย่างลงตัวเมื่อนำไปคลุกกับเส้นสปาเก็ตตี้

Spaghetti Carbonara

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่าเป็นสปาเก็ตตี้ที่หลายคนคุ้นหูกันดี ตำรับดั้งเดิมของอิตาลีจะใช้ไข่แดง ชีส เบค่อน และพริกไทยดำ ซึ่งจะแตกต่างจากปัจจุบันที่อาจจะมีการเติมครีมและนมลงไป นอกจากคาโบนาร่าแล้วครีมซอสที่มีความคล้ายคลึงคาโบนาร่ามากก็คือ Alfredo Sauce ที่จะใช้ไข่ขาว ครีม และชีสเป็นหลัก เน้นความเข้มข้นของซอส

Spaghetti Carbonara

Spaghetti Carbonara

สปาเก็ตตี้คาโบนาร่าจะมีส่วนประกอบค่อนข้างน้อย เน้นไข่แดง ชีส พริกไทยดำ และเบค่อน หรือแพนเชตต้า (Pancetta) ซึ่งเป็นเนื้อบริเวณแก้มหมูทอดกรอบ ผัดจนซอสเข้มข้นเป็นเนื้อครีม แล้วนำไปราดบนเส้นสปาเก็ตตี้ รับประทานขณะร้อน

Pasta Primavera

พาสต้าพรีมาวีราเป็นพาสต้าแบบมังสวิรัติที่ได้รับความนิยมมาก มีความหมายของชื่อว่า “พาสต้าฤดูใบไม้ผลิ” เพราะมีผักหลากหลายชนิดอยู่ในจานพาสต้า ถึงแม้จะเป็นอาหารอิตาเลียน แต่ต้นกำเนิดของพาสต้าชนิดนี้มาจากร้านอาหารแห่งหนึ่งในนิวยอร์ก ไม่ใช่อิตาลี และเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากสำหรับชาวยุโรป

Pasta Primavera

Pasta Primavera

พาสต้าพรีมาวีราจะทำมาจากครีมซอสที่ทำมาจากเนย ครีม และชีส กระทียม และผักสดในฤดูใบไม้ผลิหลากหลายชนิด นำมาผสมให้เข้ากัน โดยความโดดเด่นของจานนี้จะอยู่ที่ผักสดหลากหลายชนิด

Spaghetti Tomato Sauce

สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศที่หลายคนต้องเคยชิม เป็นเมนูที่ทำได้ง่าย รสาติอร่อย กินได้ทุกวัย สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศอาจจะฟังคล้ายมีมานานแล้ว แต่หากเทียบกับสปาเก็ตตี้ดั้งเดิมของอิตาลีจริง ๆ จะพบว่าสปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศจะเกิดมาหลังจากสปาเก็ตตี้ประเภทอื่น ๆ แล้วจึงมีการพัฒนาสูตร เช่น สปาเก็ตตี้โบโลเนจที่เป็นที่รู้จัก

Spaghetti Tomato Sauce

Spaghetti Tomato Sauce

สปาเก็ตตี้ซอสมะเขือเทศจะมีส่วนผสมเป็นมะเขือเทศ หรือซอสมะเขือเทศสำหรับทำสปาเก็ตตี้ และเนื้อสัตว์สับละเอียด นิยมใช้เป็นเนื้อหมูหรือเนื้อวัว แล้วปรุงรสตามชอบ

สปาเก็ตตี้ฟิวชั่นกับอาหารท้องถิ่น

สปาเก็ตตี้ราดซอสหรือคลุกซอสตามแบบฉบับอิตาเลียน อาจจะมีการดัดแปลงส่วนผสมให้เข้ากับพื้นที่ต่าง ๆ กันบ้าง แต่ก็ยังถือเป็นสปาเก็ตตี้ที่คงรูปแบบเหมือนสปาเก็ตตี้อิตาเลียน ซึ่งแตกต่างจากอาหารฟิวชั่นที่มีการปรับเปลี่ยนให้เห็นจานอาหาร 2 วัฒนธรรมอย่างชัดเจน เมนูสปาเก็ตตี้ที่นำมาฟิวชั่นกับอาหารต่างประเทศ เช่น

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล

สปาเก็ตตี้ขี้เมาเป็นสปาเก็ตตี้ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย มักจะพบในร้านอาหารหลาย ๆ ร้าน ใช้วิธีการนำเส้นสปาเก็ตตี้ไปผัดกับเครื่องขี้เมาและใส่เนื้อสัตว์ นิยมใช้เป็นอาหารทะเล รสชาติจัดจ้าน มีความเผ็ดร้อนตามแบบฉบับอาหารไทย

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล

สปาเก็ตตี้ขี้เมาทะเล

สปาเก็ตตี้พิซซ่าญี่ปุ่น

สปาเก็ตตี้พิซซ่าญี่ปุ่นเป็นการนำเส้นสปาเก็ตตี้ไปคลุกกับแป้งที่ผสมกะหล่ำปลี แครอต และเนื้อสัตว์หั่นฝอย นำไปทอดให้เป็นแพ ราดด้วยมายองเนส ซอสพริก และซอสมะเขือเทศ มีความกรุบกรอบ อร่อยเหมือนพิซซ่าญี่ปุ่น

สปาเก็ตตี้เป็นอาหารยอดนิยม สำหรับรับประทานได้ในทุกวัน ด้วยรสชาติที่หลากหลาย ซึ่งร้านอาหารอิตาลีฉบับต้นตำรับอย่างร้าน Ciao Pizza ก็มีเมนูสปาเก็ตตี้พร้อมเสิร์ฟความอร่อยถึงที่ มีทั้งสปาเก็ตตี้อิตาเลียนแท้ และสปาเก็ตตี้แนวใหม่ฟิวชั่นที่รสชาติกลมกล่อม สามารถสั่งซื้อแบบ Take Away หรือ Dine In พร้อมรับโปรโมชั่นพิเศษได้แล้ววันนี้

(อ่านเพิ่มเติม: CIAO PIZZA พิซซ่าอิตาเลียนแท้ จากฝีมือเชฟมากประสบการณ์)

Ciao Pizza

เปิดทุกวัน จันทร์ – อาทิตย์

ให้บริการมื้อกลางวัน   : 11.30 – 14.00 น. (Last order 13.50 น.)

ให้บริการมื้อเย็น        : 17.30 – 23.30 น. (Last order 23.00 น.)

โทร. 094-754-7777

ที่ตั้งร้าน: เลขที่ 5 อาคารสิทธิวรกิจ ชั้นที่ 1 ซอยพิพัฒน์ ถนนสีลม แขวงสีลม เขตบางรัก กรุงเทพมหานคร 10500 (สีลม ซอย 3 บีทีเอส ศาลาแดง หรือ MRT สีลม)

Facebook: Ciao Pizza / Instagram: Ciaopizzabkk