logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

น้ำพริกมะขามอ่อน อาหารพื้นบ้านยอดฮิต แต่มีรายละเอียดที่น่าสนใจ

เผยเคล็ดลับการปรุงน้ำพริกมะขามของร้านพลู สาทร

ถ้าพูดถึงอาหารไทย ก็ต้องกล่าวถึง “น้ำพริก”​ ซึ่งเป็นอาหารพื้นบ้านที่ถูกปากทุกคนในครอบครัว รับประทานได้ทั้งทุกเพศทุกวัย โดยแต่ละบ้านก็จะมีวิธีการปรุงแต่งแบบฉบับของตัวเองที่แตกต่างกัน แต่ก็จะมีสูตรและวัตถุดิบที่คล้ายคลึงกัน หนึ่งในน้ำพริกที่ได้รับความนิยมก็คือ “น้ำพริกมะขาม” ผัดกับหมูสับ ซึ่งเป็นเมนูที่ทำง่าย และรับประทานได้ทุกวันไม่มีเบื่อ

ทำไมถึงนิยมใช้มะขามเป็นวัตถุดิบทำน้ำพริก

เพราะมะขามเป็นพืชที่มีความหมายมงคลตามคติความเชื่อของคนไทย จึงเป็นพืชที่นิยมปลูกไว้เกือบทุกบ้านทางทิศตะวันตก เพื่อป้องกันสิ่งไม่ดีไม่ให้เข้ามาในบ้าน และเป็นเคล็ดว่าปลูกไว้ในรั้วบ้านแล้วจะมีผู้คนเกรงขาม  และผลของมะขามก็สามารถนำมารับประทานสด หรือปรุงอาหารได้หลายประเภท อาทิ ผสมกับน้ำปลาหวาน ทำแกงส้ม ต้มไข่ลูกเขย ส่วนประกอบของใบและต้นทั้งหมดมีสรรพคุณทางยา โดยเฉพาะผลมะขามอ่อน มีวิตามินเอสูงมีวิตามินเอสูง ช่วยบำรุงสายตา และมีสรรพคุณอื่น ๆ เช่น ขับลม และแก้เจ็บคอ เป็นต้น

รู้หรือไม่? รสชาติของมะขามที่ออกแต่ละฤดู ก็ไม่เหมือนกัน

แม้ว่าเราจะใช้ “มะขาม” เป็นวัตถุดิบปรุงอาหารจำนวนเท่ากันทุกครั้ง แต่บางฤดูกาล มะขามก็ให้รสชาติที่แตกต่างกัน ตามปริมาณของน้ำและสารอาหารที่ได้รับในฤดูนั้น เราจึงไม่สามารถกะได้ว่า มะขามเปรี้ยว กับ มะขามหวาน ในต้นเดียวกัน จะออกรสชาติเหมือนกันทุกครั้งที่เก็บหรือเปล่า? ดังนั้นจึงต้องใช้วิธีการผสมกับเครื่องปรุงอื่น ๆ เพื่อเบารสเปรี้ยว หรือทำให้กลมกล่อมเพิ่มขึ้นกับทุกครั้งที่ปรุง ทั้งหมดนี้คือเคล็ดลับที่ทำให้น้ำพริกแต่ละถ้วยนั้นคงรสชาติคล้ายเดิมทุกถ้วย

ที่สำคัญคือการเลือกวัตถุดิบอื่น ๆ และเครื่องเคียง ก็ต้องสดใหม่ หมูสับที่เลือกมาผัดกับน้ำพริกมะขามต้องใช้ระยะเวลาคั่วที่เหมาะสม และในการจัดจานก็มีการเพิ่มโปรตีนอื่น ๆ อย่างหมูทอด หรือ ไข่ต้ม ขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำพริกที่ร้าน เพราะนอกจากน้ำพริกมะขามแล้ว ยังมีน้ำพริกอื่น ๆ (เช่น น้ำพริกหลนที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสมน้ำพริกหลนที่ใช้กะทิเป็นส่วนผสม) ที่พร้อมจับคู่กับผักสดเครื่องเคียงที่คัดสรรมาแล้วมาเสิร์ฟให้กับคุณ

ในอาหารไทยหลายสูตรได้ใส่ “มะขาม” ไว้เพื่อเสริมรสชาติอมเปรี้ยวอมหวาน ทั้งผลมะขามสด และมะขามเปียก เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้กับการปรุงอาหารคู่ครัวไทย การใช้ “มะขาม” มาปรุงอาหารนี้ถือเป็นความสร้างสรรค์ของคนรุ่นก่อน ที่เลือกพืชที่มีสรรพคุณทางยามาปรุงอาหาร ดังนั้นการรับประทานอาหารที่ดี ก็ส่งผลให้ร่างกายปรับสมดุลได้ดีและแข็งแรงอีกด้วย หากคุณต้องการสัมผัสรสชาติอาหารไทยแท้ ๆ เชิญคุณมาลิ้มลองได้ที่ ร้านพลู สาทร สำรองที่นั่งได้จากข้อมูลด้านล่าง หรือโทร 062-642-2222

 

(อ่านเพิ่มเติม : ร้านพลูได้อยู่ในหนังสือ The Michelin Guide 2020)

 

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok