logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ดื่มชาเวลาไหนดี? ได้ประโยชน์สูงสุด

การดื่มชาเพื่อสุขภาพให้ถูกวิธี

ชาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมในหลายภูมิภาคทั่วโลก การดื่มชาได้รับการจัดให้เป็นวัฒนธรรมที่มีเอกลักษณ์เฉพาะในหลาย ๆ ประเทศ เช่น วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวอังกฤษ วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวจีน วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวญี่ปุ่น และวัฒนธรรมการดื่มชาของชาวตะวันออกกลาง ซึ่งการดื่มชานี้จะเน้นประโยชน์ทางด้านสุขภาพและความผ่อนคลาย นอกจากประเภทชาที่มีความสำคัญแล้ว ช่วงเวลาในการดื่มก็ส่งผลต่อสุขภาพด้วยเช่นกัน

ประเภทและความแตกต่างของชา

ใบชา

การตากแห้งใบชาเพื่อทำเครื่องดื่ม

ชามีต้นกำเนิดมาหลายพันปีก่อนคริสตกาล โดยเชื่อว่าจุดกำเนิดเริ่มแรกมาจากจีน การต้มชาเริ่มต้นจากการที่ใบไม้หรือใบชาลอยเข้าไปในกาน้ำร้อนและทำให้น้ำมีรสชาติดีขึ้น และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้นหลังจากดื่ม จึงมีการสนับสนุนให้เกิดการดื่มชาขึ้นในวงกว้าง ชาที่นิยมนำมาดื่มสามารถแบ่งอย่างกว้าง ๆ ได้เป็น 4 ประเภท ได้แก่

ชาขาว

ชาขาวเป็นใบชาอ่อนส่วนยอดที่ยังมีขนสีขาวปกคลุมอยู่ เมื่อเก็บแล้วมักจะทำให้แห้งด้วยวิธีทางธรรมชาติ อย่างการตากแดด เมื่อนำมาชงจะได้ชาสีออกขาว มีคาเฟอีนน้อยกว่าชาชนิดอื่น และเชื่อว่าดีต่อร่างกายที่สุด

ชาเขียว

ชาเขียวเป็นชาที่ได้จากการเก็บใบชาอ่อน โดยชาเขียวที่ดีมักเป็นชาเขียวจากการเก็บใบชาคู่ที่ 1 และคู่ที่ 2 นับจากยอดอ่อนลงมา เมื่อเก็บแล้วนำไปผ่านความร้อน เช่นการคั่วหรืออบ ใบชาที่ได้จะยังคงสีเข้มอยู่ ชงแล้วให้น้ำชาสีเขียว

ชาอู่หลง

ชาอู่หลงเป็นชาที่ใช้วิธีการเก็บเช่นเดียวกับชาเขียว เมื่อเก็บแล้วนำไปตากให้แห้งตามธรรมชาติ เพื่อให้ใบชาคายน้ำ จากนั้นนำไปตากในที่ร่วม และเข้าสู่กระบวนการหมักจนใบชาช้ำ รสชาติเข้มข้น ถือเป็นชาที่ผ่านการหมักบางส่วน

ชาแดง หรือชาดำ

ชาแดงเป็นชาที่จัดอยู่ในชาที่ผ่านการหมักอย่างสมบูรณ์ เป็นชาที่ผ่านการทำให้แห้ง และนำไปหมักจนใบชาเปลี่ยนสี นิยมนำไปแปรรูปเป็นชาอื่น ๆ เช่น ชาอัสสัม ชาเอิร์ลเกรย์ ชาซีลอน

ประโยชน์ของการดื่มชา

การดื่มชามีประโยชน์หลายประการ เพราะในใบชามีสารที่ช่วยในการทำงานและเผาผลาญไขมันส่วนเกินในร่างกาย แต่การดื่มชาให้เกิดประโยชน์สูงสุดนั้นจะต้องเป็นชาต้ม หรือชาที่เพิ่งชงเสร็จใหม่ ๆ เมื่อชาเริ่มเย็นแล้วสารอาหารบางส่วนอาจหายไป แต่ยังคงมีประโยชน์ที่ร่างกายสามารถดูดซึมได้ แต่สิ่งที่ทำให้ชาเสื่อมประโยชน์ คือ การเติมนม ครีมเทียม และน้ำตาลลงไป เพราะฉะนั้นการดื่มชาจึงควรเป็นชาแบบไม่ผสม ประโยชน์ของชามีดังนี้

  • ช่วยสร้างความสดชื่นกระปรี้กระเปร่า
  • กระตุ้นการย่อยอาหาร
  • เผาผลาญแคลอรี
  • ลดโอกาสการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดสมอง
  • ชะลอความแก่ชรา

ช่วงเวลาที่เหมาะสมในการดื่มชา

การดื่มชา

การดื่มชาช่วยมอบความสดชื่นระหว่างวัน

การดื่มชาสามารถดื่มได้ทั้งวัน แต่ประสิทธิภาพของชาจะต่างกัน โดยไม่ควรดื่มก่อนมื้ออาหารทันที เพราะจะทำให้รับรสอาหารฝืดเฝื่อน และไม่ควรดื่มหลังจากรับประทานอาหารเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะก่อให้เกิดอาการท้องเฟ้อได้ ช่วงเวลาที่เหมาะสำหรับการดื่มชามี 2 ช่วงเวลา ดังนี้

ดื่มชาตอนเช้า

การดื่มชาตอนเช้าเป็นการเพิ่มความสดชื่นให้ร่างกายหลังจากตื่นนอน โดยการดื่มชายามเช้าควรดื่มก่อนรับประทานอาหาร 30 – 40 นาที และควรดื่มเป็นชาร้อนที่ไม่มีการปรุงแต่งเพิ่มเติม เพื่อช่วยให้ร่างกายค่อย ๆ ปรับสมดุล พร้อมสำหรับการดำเนินกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวัน

ดื่มชายามบ่าย

การดื่มชายามบ่ายเป็นการสร้างความผ่อนคลาย ควรดื่มชาหลังจากรับประทานอาหารแล้ว 1 – 2 ชั่วโมง เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการย่อย สามารถเลือกดื่มชาแบบแช่เย็น หรือใส่น้ำแข็งได้ เพื่อกระตุ้นร่างกายให้กระฉับกระเฉงขึ้น แต่ไม่ควรเติมน้ำตาล นม ครีมเทียม และสารปรุงแต่งอื่น ๆ ที่ลดทอนประสิทธิภาพของชา

การดื่มชาไม่ควรดื่มเกินวันละ 3 ครั้งต่อวัน เพราะปริมาณคาเฟอีนอาจจะมากเกินกว่าร่างกายต้องการภายใน 1 วัน และไม่ควรดื่มตอนก่อนนอน เพราะชามีส่วนทำให้เกิดอาการนอนไม่หลับได้

วัฒนธรรมการดื่มชาอาจจะยังไม่แพร่หลายในไทยนัก แต่ก็มีพบการจิบชายามบ่ายบ้าง โดยร้านอาหารไทยสไตล์โมเดิร์นอย่างร้านพลู สาทร ก็มีชุดเมนูอาหารสำหรับชายามบ่ายเช่นกัน เหมาะสำหรับผู้ที่หลงใหลในการจิบชายามบ่ายในบรรยากาศสบาย ๆ และรักในอาหารรสชาติอร่อยที่จัดมาเพื่อให้เข้ากับชาที่คัดสรรคุณภาพมาอย่างดี ผู้ที่สนใจสามารถแวะเวียนไปชิมชายามบ่ายที่ร้านพลู สาทรได้ในเวลา

(อ่านเพิ่มเติม: ครบรอบ 1 ปี ร้านพลู กับรางวัล MICHELIN BIB GOURMAND ‘มิชลิน ไกด์ กรุงเทพมหานคร เชียงใหม่ ภูเก็ตและพังงา’ ประจำปี 2020)

พลู
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
เบอร์ติดต่อ 062-642-2222
อีเมล์ plubangkok@gmail.com
IG: plubangkokทำการของร้าน