logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

“ต้มยำ” เอกลักษณ์อาหารไทย ทำไมถึงอร่อยถูกปาก

“ต้มยำกุ้ง” ได้ถูกยกย่องให้เป็นอาหารประจำชาติไทย เป็นอันดับหนึ่งในเมนูอาหารไทยที่ชาวต่างชาติต้องมาลิ้มรสด้วยตัวเอง และเมนูนี้ได้ถูกยกเป็นเมนู Chef Recommended ของโรงแรมและร้านอาหารหรูทั่วประเทศ เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้ลองเปิดประสบการณ์กับอาหารสไตล์เอเชียตะวันออกกันอย่างเอร็ดอร่อย

“ต้มยำ” เอกลักษณ์อาหารไทย ทำไมถึงอร่อยถูกปาก

แต่นอกจากเนื้อสัตว์ประเภททะเลที่ใส่ลงในต้มยำแล้ว คนไทยยังนิยมใส่เนื้อหมู่ เนื้อไก่ และเนื้อปลาที่หาได้ตามท้องถิ่น และปรับรสชาติเป็นต้มยำกุ้งน้ำข้น หรือน้ำใสตามความเข้ากันของเนื้อสัตว์และวัตถุดิบ ซึ่งทำให้รสชาติของเมนูแกงประเภทนี้เป็นที่นิยมไปทั่วโลก มาดูกันว่าต้มยำนี้ประกอบด้วยอะไรบ้าง

ตัวอย่างวัตถุดิบที่ใส่ในต้มยำ

เครื่องแกงในต้มยำ เนื้อสัตว์ในต้มยำ ผักในต้มยำ
มันกุ้ง

พริกแกง

พริกเผา

น้ำมะขามเปียก

กะทิ

นมสด

กุ้ง

ปลา

ปลาหมึก

หอย

เนื้อไก่

เนื้อหมู

เนื้อวัว

กระดูกอ่อนของเนื้อสัตว์ต่าง ๆ

ขิง

ข่า

ตะไคร้

ใบมะกรูด

หอมแดง

ต้นหอมผักชี

มะพร้าวอ่อน

เห็ด

พริกขี้หนู

 

ต้มยำกุ้งน้ำข้น ต่างจากต้มยำกุ้งน้ำใสอย่างไร?

ในเครื่องปรุงต้มยำแต่ละภาคนั้น จะแบ่งลักษณะของต้มยำออกเป็นน้ำข้น กับ น้ำใส เมนูน้ำใสมักจะทำกับปลา โดยใส่สมุนไพรเยอะหน่อยเพื่อดับกลิ่นคาว และอาจจะทำในลักษณะต้มโคล้งโดยใส่น้ำมะขามเปียกแทนน้ำมะนาว กับพริกคั่ว ส่วนต้มยำกุ้งน้ำข้นนั้นมักจะใส่ นม กะทิ หรือมันกุ้ง เพื่อให้รสชาติของเนื้อสัตว์และเครื่องปรุงกลมกล่อม รวมถึงใส่พริกแกงหรือพริกเผาให้น้ำต้มยำมีสีแดงน่ารับประทาน

 

รสชาติของ “ต้มยำ” ที่เป็นเอกลักษณ์

รสชาติของต้มยำ จะมีรสเปรี้ยว เค็ม และเผ็ดอ่อน ๆ แบบ Spicy  และมีความมันจากเนื้อสัตว์หรือน้ำมันที่ผัดเครื่องต้มยำก่อนนำไปต้มเดือด และหากใช้กระดูกอ่อน มาเป็นวัตถุดิบจะทำให้น้ำต้มยำมีรสชาติดี

 

ผักที่ใช้ใส่ในต้มยำไม่ใช่สมุนไพรอย่าง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด เพียงอย่างเดียว เมื่อประยุกต์ใส่เห็ด สามารถใส่ได้ทั้งเห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู และเห็ดอื่น ๆ รวมถึงมะพร้าวอ่อน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับเครื่องต้มยำ

ทำไมใคร ๆ ก็ติดใจต้มยำกุ้ง

เพราะว่า “กุ้ง” ไม่ว่าจะเป็นกุ้งน้ำจืด หรือกุ้งทะเล จะมีลักษณะของมันจากหัวกุ้งที่เคล้ากับเครื่องต้มยำได้เป็นอย่างดี บางร้านอาหารใช้ชื่อเรียกเมนูว่าต้มยำมันกุ้ง และยิ่งได้รับรสชาติเปรี้ยวนิด ๆ จากมะนาว เผ็ดหน่อย ๆ จากพริกขี้หนู ก็จะยิ่งทำให้กุ้งมีรสชาติเข้ากันกับน้ำต้มยำเป็นอย่างดี บางที่เสิร์ฟในรูปแบบหม้อไฟ เพื่อรักษาความร้อนก่อนรับประทาน

นอกจากเมนูต้มยำที่เป็นน้ำแกงแล้ว บางครัวจะนิยมทำข้าวผัดต้มยำ โดยลดสัดส่วนของเครื่องแกง เพื่อมาผัดกับข้าว และโรยเนื้อสัตว์ที่สุกแล้วเพื่อแต่งหน้าจานอาหารให้ดูน่ารับประทาน ในข้าวผัดจะประกอบด้วยพืชสมุนไพรที่ใช้ทำเครื่องแกงต้มยำในรูปแบบที่สับละเอียดขึ้น และใส่น้ำต้มยำหรือหัวมันกุ้งเล็กน้อยเพื่อให้ข้าวผัดจานนั้นมีกลิ่นหอมขึ้นอีกด้วย

 

หากคุณต้องการลิ้มรสอาหารไทยที่คัดสรรทั้งคุณภาพและพิถีพิถันในการปรุง สามารถสำรองที่นั่งแบบหมู่คณะได้ที่  062-642-2222  ร้านพลู ยินดีให้บริการค่ะ

(อ่านบทความแนะนำ : อยากจัดเลี้ยงวันเกิด และ งานสำคัญ ย่านสาทร ได้ที่ร้านพลู)

 

พลู 🍃
เวลาให้บริการ
จันทร์-ศุกร์ เวลา 17.00-24.00 น.
เสาร์-อาทิตย์ เวลา 11.30 – 14.00 น., 17.00-24.00 น.
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 14.00 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok