logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เวทีประกวดไวน์ทั่วโลก มีเวทีไหนบ้าง?

ไวน์รสชาติดี การันตีด้วยรางวัลจากเวทีคุณภาพ

ไวน์เป็นเครื่องดื่มที่เกิดจากการหมักผลไม้ โดยผลไม้ที่นิยมนำมาทำไวน์ คือ องุ่น ซึ่งรสชาติของไวน์จะมีความแตกต่างกันตามสายพันธุ์ขององุ่น กรรมวิธีการปลูก ขั้นตอนการหมัก และปัจจัยอื่น ๆ ดังนั้น ไวน์แต่ละแหล่งจึงมีรสชาติและความโดดเด่นแตกต่างกัน เนื่องด้วยความหลากหลายของไวน์จากทั่วทุกมุมโลกนี้เอง จึงทำให้เกิดการจัดประกวดไวน์ เพื่อรับรองคุณภาพและเฟ้นหาไวน์รสชาติดี รวมถึงยังเป็นการเผยแพร่วัฒนธรรมการดื่มไวน์ให้เป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

การจัดประกวดไวน์จากทั่วทุกมุมโลกมีอยู่หลายเวที ทั้งการประกวดภายในประเทศที่เปิดโอกาสให้ไวน์ต่างชาติเข้าร่วมประกวดด้วย และการประกวดระดับนานาชาติ ซึ่งเวทีประกวดไวน์ที่มีชื่อเสียงมักจะอยู่ในแถบประเทศที่มีการบริโภคไวน์อย่างแพร่หลาย เช่น ประเทศฝรั่งเศส ประเทศอิตาลี ประเทศสหรัฐอเมริกา ตัวอย่างการประกวดไวน์ที่เป็นที่นิยมของผู้ผลิตไวน์ เช่น

1

Decanter 

Decanter เป็นสื่อสิ่งพิมพ์เกี่ยวกับไวน์ของสหราชอาณาจักรที่เริ่มดำเนินงานตั้งแต่ปี ค.ศ.1975 ปัจจุบันเป็นสื่อชั้นนำในเรื่องของไวน์ Decanter ได้ดำเนินงานจัดการประกวดไวน์หลัก ๆ ทั้งหมด 4 ประเภท ได้แก่

  • Decanter World Wine Awards (DWWA)

เป็นการประกวดไวน์ที่ใหญ่ที่สุดและมีชื่อเสียงที่สุดในเครือ Decanter และถือเป็นการประกวดไวน์ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก ตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์

  • Decanter Asia Wine Awards (DAWA)

เป็นการแข่งขันไวน์ในภูมิภาคเอเชีย จัดเป็นการแข่งขันไวน์ขนาดใหญ่ที่มีชื่อเสียงในภูมิภาค และได้รับการยอมรับอย่างกว้างขวาง ตัดสินโดยกรรมการผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์

  • Decanter Retailer Awards

เป็นการคัดเลือกไวน์คุณภาพดี รสชาติเยี่ยมจากร้านค้าปลีกและร้านอาหารในสหราชอาณาจักร เพื่อเป็นไกด์บุ๊ก (Guide Book) ชั้นดีให้แก่นักดื่มไวน์ ด้วยแนวคิดว่าไวน์ดี ๆ เกิดขึ้นได้ทุกวัน และควรค่าแก่การลิ้มลอง

  • Decanter Hall Of Fame

เป็นที่รู้จักในชื่อ “Man or Woman Of The Year Accolade” เป็นรางวัลที่มอบให้อุตสาหกรรมการผลิตไวน์ เพื่อเป็นการรับรองคุณภาพและกรรมวิธีการผลิตที่ได้มาตรฐาน

2

Mundus Vini The Grand International Wine Award

Mandus Vini เป็นหน่วยงานที่จัดประกวด Mundus Vini The Grand International Wine Award ในประเทศเยอรมัน โดย Mundus Vini เป็นการประกวดที่จัดทำขึ้นโดย Meininger Verlag สื่อสิ่งพิมพ์ขนาดใหญ่เกี่ยวกับไวน์และเครื่องดื่ม นิตยสารที่สำคัญของสำนักพิมพ์ คือ Meiningers Sommelier ที่เขียนเกี่ยวกับไวน์และเครื่องดื่มที่มีข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับไวน์ เป็นที่นิยมในกลุ่มซอมเมอลิเย เจ้าของโรงแรม กลุ่มผู้เปิดร้านอาหารและบาร์ต่าง ๆ

การประกวด Mundus Vini The Grand International Wine Award เป็นการประกวดไวน์ที่มีความสำคัญเวทีหนึ่งของโลก ตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ผ่านการลงคะแนน รางวัลแบ่งเป็น 3 ระดับ ดังนี้

  • Grand Gold Medal สำหรับไวน์ที่ได้คะแนนตั้งแต่ 95 คะแนนขึ้นไป
  • Gold Medal สำหรับไวน์ที่ได้คะแนนตั้งแต่ 90 คะแนนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 94 คะแนน
  • Silver Medal สำหรับไวน์ที่ได้คะแนนตั้งแต่ 85 คะแนนขึ้นไป แต่ไม่เกิน 89 คะแนน

3

AWC Vienna International Wine Challenge

AWC เป็นการประกวดไวน์ระดับโลกที่ใหญ่ที่สุด จัดขึ้นที่กรุงเวียนนา ประเทศออสเตรีย เป็นเวทีการแข่งขันที่ได้รับการสนับสนุนจาก EU ในแต่ละปีที่มีการจัดประกวดจะมีไวน์จากทั่วโลกเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 1,700 ชนิดทั่วโลก การคัดเลือกจะใช้วิธี Blind Tasting คือ การชิมโดยไม่ทราบรายละเอียดเชิงลึกของไวน์ ไม่ทราบยี่ห้อและแหล่งผลิต เพื่อให้การตัดสินเป็นไปอย่างยุติธรรม และได้ผู้ชนะที่เหมาะสมที่สุด

รางวัลของการประกวดมีทั้งรางวัลเกียรติยศ (Trophy) และเหรียญรางวัล โดยผู้ที่ได้ Trophy จะได้รับเงินรางวัล € 2.000,- ซึ่ง Trophy นี้จะมอบให้แก่ผู้ชนะในหมวด Best White Wine Of The Year, Best Red Wine Of The Year, Best Sweet Wine Of The Year และ Best Sparkling Wine Of The Year ส่วนเหรียญรางวัลจะมอบให้ตามคะแนน ดังนี้

  • Gold Medal สำหรับไวน์ที่ได้คะแนน 90 คะแนนขึ้นไป
  • Silver Medal สำหรับไวน์ที่ได้คะแนนตั้งแต่ 87 – 89.9 คะแนน
  • Seal Of Approval สำหรับไวน์ที่ได้คะแนนตั้งแต่ 84 – 86.9 คะแนน

นอกจาก Trophy และเหรียญรางวัลแล้ว ยังมีการจัดเรต (Rate) ของไวน์ด้วยการติดดาว และรางวัลพิเศษอื่น ๆ ที่อาจเปลี่ยนแปลงไปในแต่ละปี

4

Cathay Pacific Hong Kong International Wine and Spirit Competition

Cathay Pacific เป็นสายการบินประจำชาติของฮ่องกง ซึ่งคาเธ่ย์ แปซิฟิกได้จัดการแข่งขัน Cathay Pacific Hong Kong International Wine and Spirit Competition ขึ้น เพื่อเฟ้นหาไวน์รสชาติดีในภูมิภาคเอเชีย ถือเป็นการแข่งขันไวน์ที่มีชื่อเสียงที่สุดในเอเชีย ดำเนินการประกวดโดยผู้ที่มีอิทธิพลของเอเชียและอุตสาหกรรมไวน์นานาชาติ ภายในงานมีการประกวดไวน์ชนิดต่าง ๆ การจับคู่อาหารและไวน์ เพื่อประชาสัมพันธ์อาหารเอเชีย และสนับสนุนอุตสาหกรรมการผลิตไวน์ในเอเชีย

5

Japan Wine Challenge

 

Japan Wine Challenge เป็นการจัดประกวดไวน์ในเอเชีย จัดขึ้นที่ประเทศญี่ปุ่น โดยการประกวด Japan Wine Challenge เป็นการจัดประกวดไวน์ที่เก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคเอเชีย ตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญทั้งของญี่ปุ่นและทั่วโลก เพื่อส่งเสริมการผลิตไวน์ และคัดสรรไวน์คุณภาพดี รสชาติชั้นเลิศให้แก่ผู้หลงใหลในไวน์ พันธกิจหลักของการประกวดจึงเป็นการคัดสรรไวน์ที่มีคุณสมบัติโดดเด่นและประชาสัมพันธ์ให้ผู้คนได้ลิ้มรสชาติ เป็นการสนับสนุนให้ตลาดไวน์เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

6

International Wine Challenge (IWC)

IWC เป็นการแข่งขันที่ได้รับการขนานนามว่าตัดสินอย่างเข้มงวดและสัตย์จริงที่สุด ด้วยการทดสอบแบบ Blind Tasting ที่ไม่มีรายละเอียดของไวน์ เพื่อให้คณะกรรมการตัดสินอย่างเป็นธรรม ไวน์แต่ละชนิดจะได้รับการทดสอบอย่างน้อย 3 ครั้งเพื่อเฟ้นหาไวน์ที่ดีที่สุด รางวัลของการประกวดจะแบ่งเป็นเหรียญรางวัล 3 ระดับ คือ เหรียญทอง เหรียญเงิน และเหรียญทองแดง และในปี 2020 นี้ IWC ได้จัดการประกวด IWC China ขึ้นที่ประเทศจีน ในฐานะที่ประเทศจีนเป็นหุ้นส่วน (Partnership) ที่สำคัญ ทำให้การประกวดไวน์ใกล้ตัวมากยิ่งขึ้น

7

FBAT International Wine Challenge

FBAT International Wine Challenge หรือการประกวดไวน์นานาชาติ เป็นการประกวดไวน์ระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นการประกวดที่ประเทศไทย เกิดขึ้นจากสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องดื่มไทย (Food & Beverage Association of Thailand (FBAT)) เป็นการจัดประกวดไวน์นานาชาติ ตัดสินโดยผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ทั้งจากไทยและต่างประเทศ ปัจจุบันจัดการแข่งขันมาถึงครั้งที่ 15 ที่เพิ่งเสร็จสิ้นไปในช่วงปลายปี 2562 เป็นการแข่งขันที่ได้รับความสนใจทั้งจากผู้ผลิตไวน์ทั้งในและต่างประเทศ เป็นการยกระดับไวน์ไทยให้เป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผู้เข้าแข่งขันมีโอกาสได้รับเหรียญรับรองเพื่อใช้ในการประชาสัมพันธ์ไวน์ของตนเอง

นอกจากการประกวดไวน์ที่ได้ยกตัวอย่างมาข้างต้นแล้ว ยังมีการประกวดไวน์อื่น ๆ อีก ทั้งที่เป็นการประกวดส่วนภูมิภาค และการประกวดระดับนานาชาติ เช่น New York International Wine Competition, Berlin International Wine Competition,  winemaker challenge international wine challenge

ทราบหรือไม่ว่าไทยเองก็เป็น 1 ในผู้ผลิตไวน์ที่ดีที่สุดของโลก มีไวน์ที่ได้รับรางวัลจากการประกวดมากมาย เช่น ไวน์ของแบรนด์ Moonsoon Valley หากใครต้องการไปชิมไวน์ หรือเป็นผู้ที่ชื่นชอบการดื่มไวน์อยู่แล้ว สามารถมาเลือกไวน์ดี ๆ พร้อมอาหารคุณภาพดีได้ที่ร้าน Water Library

(อ่านเพิ่มเติม: ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ คือใคร ? มารู้จักกับอาชีพ ซอมเมอลิเย (Sommelier))

ที่ตั้ง
Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777