logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

“ขมิ้น” สุดยอดสมุนไพรไทย กินได้ทั้งสด และผสมกับเครื่องปรุง

อาหารสมุนไพร ใกล้ตัวที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

เป็นความมหัศจรรย์ของอาหารทุกชนชาติที่สอดแทรกการใส่วัตถุดิบที่เป็นสมุนไพรดูแลสุขภาพจากพืชหรือเนื้อสัตว์พื้นเมืองประจำชนชาตินั้น เพื่อให้ผู้รับประทานมีสุขภาพแข็งแรง อีกทั้งหาง่ายตามท้องถิ่น อย่างในประเทศไทยเรา ครัวแทบทุกบ้านจะต้องมี “ขมิ้น” ติดบ้านไว้ เพื่อใช้ปรุงอาหารโดยทำเป็นเครื่องแกง หรือหมักกับเนื้อสัตว์ให้รสชาติดี

แต่ทราบหรือไม่ว่า “ขมิ้น” นอกจากจะมีกลิ่นหอม และทำให้เนื้อสัตว์มีสีเหลืองนวลน่ารับประทาน ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ ที่เป็นจุดเด่นให้แม่ครัวหัวป่าก์ได้เลือกมาชูโรงทำอาหาร อาทิ เมื่อใช้หมักไก่ก่อนย่าง จะทำให้หนังกรอบ และการทอดปลาก็จะช่วยให้หนังปลาไม่ติดกระทะ

 

ขมิ้นแบบไหนใช้ทำอาหารได้บ้าง?

ขมิ้น เป็นไม้ล้มลุก ที่เราใช้ส่วนหัวมาประกอบอาหาร โดยใช้ขมิ้นที่มีอายุประมาณ 9 เดือนขึ้นไป ขมิ้นมีหลายประเภท ได้แก่ ขมิ้นชัน ขมิ้นอ้อน และขมิ้นป่า ส่วนประเภทที่เรานำมาใช้ประกอบอาหารมากที่สุดคือ “ขมิ้นชัน”

 

ขมิ้นชัน ใช้ทั้งปรุงอาหารและบำรุงผิว เจริญเติบโตดีในฤดูฝน หัวที่แก่แล้ว สามารถนำไปตากแดดและไปฝนเพื่อเอาผงขมิ้นมาผสมน้ำ โยเกิร์ต หรือไข่ขาว แล้วแต่สูตร เพื่อขัดผิว รักษาสิว ให้ผิวใสขึ้น แต่หากนำมาประกอบอาหาร ใช้ได้ทั้งขมิ้นอ่อน และผงขมิ้น แตกต่างกัน

 

เสน่ห์ของขมิ้น คือมีกลิ่นหอม ช่วยดับคาวของเครื่องในได้ด้วย และเป็นที่นิยมของชาวใต้ แกงของชาวใต้มักใส่ขมิ้น อาทิ แกงเหลือง ข้าวหมกไก่ แกงกะหรี่ แกงไตปลา แกงฮังเล โดยใช้ผงขมิ้นปรุงแต่งไปกับเครื่องแกง และขมิ้นสด ใช้รับประทานสด เพื่อเป็นเครื่องเคียงกับเมนูน้ำพริกได้อย่างอร่อย

 

 

ประโยชน์ของขมิ้น

เนื่องจากขมิ้น ได้รับการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ว่ามีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่ชื่อว่า เคอร์คูมิน (Curcumin) ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อแบคทีเรียทั่วไปในสภาพแวดล้อม จึงช่วยรักษาผิวที่เกิดการอักเสบได้ ตั้งแต่ผิวหนังภายนอก และผิวด้านในระบบทางเดินอาหาร รวมถึงการฆ่าเชื้อแก้อาการท้องเสียได้ตามธรรมชาติ รวมถึงการรับประทานขมิ้นเป็นประจำ จะช่วยให้เจริญอาหาร รักษาภูมิต้านทานให้กับระบบภูมิคุ้มกัน

 

แต่การรับประทานขมิ้นชัน หรือขมิ้นสด ก็มีข้อจำกัด ควรรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะ และไม่ควรรับประทานร่วมกับยาบางชนิด ซึ่งหลีกเลี่ยงได้ด้วยการเว้นระยะรับประทานยาก่อนหรือหลังอาหารเพื่อป้องกันผลต้านฤทธิ์ยา

 

ตัวอย่างเมนูที่ใช้ขมิ้นเป็นส่วนประกอบ

 

ไก่ทอดขมิ้น, แกงคั่วปูใบชะพลู, ปลาทรายขาวทอดขมิ้น, ห่อหมกย่าง หากคุณสนใจรับประทานอาหารไทยที่ใช้ “ขมิ้น” เป็นส่วนผสม ทั้งเมนูแกง และเมนูไก่ย่างตะไคร้ แบบไทยแท้ หากเดินทางมาเป็นหมู่คณะหรือครอบครัวสามารถสำรองที่นั่ง ที่ร้านพลู โทร 062-642-2222

 

ที่มา : ขมิ้น

 

(อ่านเพิ่มเติม : Special Dish แนะนำ 11 เมนูเด็ดจากร้านพลู สาทร)

พลู 🍃
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
✔️สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
🏛เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
☎️ 062-642-2222
✉️ plubangkok@gmail.com
📸IG: plubangkok