logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ไก่มีประโยชน์อะไรบ้าง ทานแล้วดียังไง ?

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ “ไก่” หรือ “เนื้อไก่” วัตถุดิบในการทำอาหารทั่วไป ที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ตามตลาดสด และซูเปอร์มาร์เก็ตทั่วไป แต่รู้ไหมว่า… เนื้อไก่ เป็นอาหารโปรตีนยอดนิยม ที่สามารถนำมาปรุงอาหารได้หลากหลาย และมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก นี่ยังไม่รวมถึงความพิเศษ และเอกลักษณ์ของเนื้อส่วนต่าง ๆ ที่มีความแตกต่างกันออกไป ซึ่งเราจะพาไปดูกันว่า “เนื้อไก่” กินแบบไหน หรือส่วนไหน ได้คุณประโยชน์มากที่สุด


เนื้อไก่ แบ่งแยกออกเป็นอะไรบ้าง ?


เนื้ออกไก่ (Chicken Breast)

เนื้ออกไก่ เป็นส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุด ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

เนื้ออกไก่

เป็นส่วนที่หาได้ง่ายที่สุด แถมราคาไม่แพง แต่คุณประโยชน์เกินราคาไปมาก เพราะเป็นเนื้อส่วนที่มีโปรตีนมากที่สุด ช่วยซ่อมแซม เสริมสร้างกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บระหว่างออกกำลังกาย ทั้งยังเหมาะกับนักกีฬาเพาะกายหรือคนที่เข้าฟิตเนสบ่อย ๆ ที่ต้องการสร้างกล้ามเนื้อให้เป็นลอนสวย

เหมาะสำหรับ :

  • สเต็กอกไก่ หรือจะสับแล้วนำไปผัดผักก็เยี่ยมยอด

สะโพกไก่ (Chicken Thigh)

สะโพกไก่ เป็นส่วนที่มีไขมันแทรกอยู่มากที่สุด เหมาะทำเมนูย่าง

สะโพกไก่

เป็นส่วนที่มีไขมันปนแทรกอยู่มากที่สุด ในบรรดาชิ้นส่วนของเนื้อไก่ทั้งหมด ทำให้เนื้อส่วนนี้ เมื่อนำไปทำอาหาร จะนุ่ม ชุ่มไขมันมากกว่าส่วนอื่น ๆ แต่ด้วยความที่เนื้อส่วนสะโพก มีกลิ่นคาวที่แรงมากกว่าส่วนอื่น หากไม่นำไปหมักให้ดี ก่อนนำไปย่างหรืออบ อาจมีกลิ่นที่หลายคนอาจไม่ชอบ

เหมาะสำหรับ :

  • สะโพกไก่อบสมุนไพร สะโพกไก่ย่างพริกไทยดำ หรือสะโพกไก่นุ่มย่างนมสด

น่องไก่ (Chicken Drumstick)

น่องไก่ ลักษณะคล้าย ๆ เนื้อส่วนสะโพก แต่มีเส้นใยปนอยู่มากกว่า

น่องไก่

สำหรับเนื้อส่วนน่องไก่นั้น จะคล้าย ๆ ส่วนสะโพก แต่กลิ่นจะไม่แรงเท่า และมีเส้นใยปนอยู่มาก สามารถนำไปทำเมนูได้หลากหลาย เนื่องจากมีไขมันแทรกเยอะ อาทิ นำไปทำลูกชิ้นเอ็นไก่ก็ดี หรือจะไปตุ๋นจนเปื่อย

เหมาะสำหรับ :

  • น่องไก่ทอดน้ำปลา น่องไก่ชุบแป้งทอด น่องไก่ทอดกระเทียม หรือซุปน่องไก่

สันในไก่ (Chicken Terdenloin)

สันในไก่ เป็นเนื้อส่วนที่ใกล้เคียงกับเนื้ออกไก่ แต่มีความนุ่มมากกว่า

สันในไก่

เป็นเนื้อส่วนที่ใกล้เคียงกับเนื้ออกไก่มากที่สุด เนื่องจากมีเส้นใยโปรตีนเยอะ และกลับมีความนุ่มมากกว่า แต่ตรงสันในไก่มีเส้นเอ็นเหนียวพาดผ่าน ทำให้เคี้ยวยาก จึงเหมาะนำไปทำเมนูอาหารที่เกี่ยวกับการนึ่งหรือย่าง

เหมาะสำหรับ :

  • สันในไก่ซอสพริกไทยดำ สันในไก่คั่วพริกเกลือ สันในไก่หมัก หรือสันในไก่นึ่ง

ปีกไก่ (Chicken Wings)

ประกอบไปด้วย ปีกบน ปีกกลางและปลายปีก เป็นส่วนที่มีเนื้อปนแทรกอยู่ค่อนข้างน้อย แต่จะมีหนังหุ้ม มากที่สุด ทำให้เหมาะกับการนำไปทอดให้กรอบ

เหมาะสำหรับ :

  • ปีกไก่ทอดเกลือ ปีกไก่อบซอสบาร์บีคิว ปีกไก่นิวออร์ลีนส์ ปีกไก่ตุ๋น หรือปีกไก่ยัดไส้ทรงเครื่อง

และนี่คือความแตกต่างของเนื้อไก่ แต่ละประเภท ที่หากคุณเลือกใช้ให้ถูกประเภทและเมนูแล้ว จะสามารถรังสรรเมนูอร่อย ๆ ออกมาได้อย่างไม่จำเจเลยทีเดียว


ไก่มีประโยชน์อะไรบ้าง ทานแล้วดียังไง ?


ช่วยบำรุงสายตา

เนื้อไก่ถือเป็นแหล่งอาหารที่มีวิตามินเอ ที่ช่วยบำรุงเรื่องสายตาของเราให้ดียิ่งขึ้น แน่นอนว่าการกินเนื้อก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งในการบำรุงสายตาของคุณเอง

ช่วยเสริมสร้างกระบวนการเรียนรู้

เนื้อไก่จะมีสารอาหารประเภทวิตามินบี 3 ไนอาซิน ซึ่งช่วยเสริมสร้างระบบการเรียนรู้ ทำให้สามารถตอบสนองการเรียนรู้ในแต่ละช่วงอายุได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ การกินเนื้อไก่ยังช่วยบำรุงในเรื่องของดีเอ็นเอหรือยีนทางพันธุกรรมในร่างกายอีกด้วย

บำรุงสุขภาพ

โดยเฉพาะตับไก่ที่จะมีสารอาหารวิตามินบี 12 ที่จะช่วยบำรุงสุขภาพได้ดี ทั้งยังเสริมสร้างและซ่อมแซมผิวพรรณของเราให้กับมาแข็งแรงขึ้นอีกครั้ง และยังต้านทานอาการเจ็บแสบปวดร้อนภายในปาก ลิ้นให้กับเราได้ เพราะว่า มีวิตามินบี 2 ที่ช่วยเรื่องนี้ได้อยู่เหมือนกัน

ช่วยเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน

ในเนื้อไก่มีธาตุเหล็ก แมกนีเซียม และโพแทสเซียมปริมาณมาก ฉะนั้น การทานเนื้อไก่จึงช่วยเสริมสร้างเซลล์ในระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายของคุณมีภูมิต้านทานที่แข็งแรงมากขึ้น

ช่วยปรับสมดุลฮอร์โมน

การทานเนื้อไก่สามารถช่วยปรับสมดุลของฮอร์โมนคอร์ติซอลในร่างกายของคุณ ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้ว่า สาเหตุที่ฮอร์โมนคอร์ติซอลไม่สมดุลนั้น อาจเกิดจากระดับความเครียด ฉะนั้นเพื่อรักษาสมดุลของฮอร์โมนในร่างกาย ควรทานเนื้อไก่ในบางมื้ออาหาร

ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด

การทานเนื้อไก่ให้เพียงพอ ช่วยบรรเทาความดันโลหิตและระดับคอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุของปัญหาโรคหลอดเลือดสมองและหัวใจวาย

ช่วยเสริมสร้างและซ่อมแซมกล้ามเนื้อ

แน่นอนว่าเนื้อไก่เป็นแหล่งของโปรตีน ที่จะช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อและก็ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอกไป ทั้งยังบำรุงผิว เส้นผม เล็บและกระดูกได้เป็นอย่างดี

ดีต่อการลดน้ำหนัก

“เนื้อไก่” เป็นแหล่งรวมโปรตีนมากมายและช่วยให้เราลดน้ำหนักตัวเองได้ เพราะมีปริมาณไขมันต่ำสุด แต่มีคุณค่าทางโภชนาการสูง

เมื่อไล่เรียงดูประโยชน์ของเนื้อไก่ ที่มีสารอาหารมากมาย ทั้งยังสามารถนำไปปรุงอาหารได้หลากหลายชนิด จึงไม่แปลกที่จะมีการนำ “เนื้อไก่” ไปเป็นส่วนประกอบในเมนูอาหารที่เหมาะสำหรับทุกช่วงวัย ตั้งแต่วัยทารก ถึงวัยสูงอายุ โดยเฉพาะผู้ที่ใส่ใจสุขภาพ

ข้าวมันไก่คุณลี ที่ใช้กรรมวิธีปรุงด้วยการซูวีแทนการต้ม ทำให้เนื้อไก่ไม่สูญเสียคุณค่าทางอาหาร และนุ่มเป็นพิเศษ

เมนูข้าวมันไก่คุณลี

และถ้าคุณต้องการรับประทานอาหารที่มีเนื้อไก่ที่อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหาร และนุ่มเป็นพิเศษแล้วล่ะก็ ขอแนะนำ เมนูข้าวมันไก่คุณลี ที่มีการคัดสรรวัตถุดิบที่มีคุณภาพดี อย่าง “ไก่เบญจา” มาพร้อมน้ำจิ้มรสเด็ดสูตรลับเฉพาะ ที่คุณสามารถสั่งได้ที่หน้าร้าน และบริการผ่านช่องทาง LINEMAN และ Get Food ได้ในพื้นที่กรุงเทพฯ ส่งตรงถึงออฟฟิศ และที่บ้านของคุณสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ 066-153-7447

(อ่านเพิ่มเติม : “ปีกไก่แซ่บต้มยำ” ร้านข้าวมันไก่คุณลี ความอร่อยแบบไทย ๆ ที่ลงตัว)

ที่ตั้ง :
ร้านข้าวมันไก่คุณลี (เปิด 06.00 – 20.00 น.)
เลขที่ 56-34 ซอยรัชดาภิเษก 4 ห้วยขวาง กรุงเทพฯ 10310
โทร 066-153-7447