logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

มันฝรั่ง นำมาทำอาหารอะไรได้บ้าง?

“มันฝรั่ง” นั้น มีแหล่งกำเนิดแถบอเมริกาใต้หรือประเทศเปรู (ในปัจจุบัน) ก่อนจะแพร่หลายไปทั่วโลกโดยเฉพาะแถบยุโรป เนื่องจาก “มันฝรั่ง” ถือเป็นเสบียงอาหารชั้นหนึ่ง เพราะเป็นส่วนของลำต้นที่สะสมสารอาหารทั้งคาร์โบไฮเดรด โปรตีน แร่ธาตุ จึงไม่แปลกที่ทุกวันนี้ “มัน” ก็ยังคงเป็น 1 ใน 5 อาหารหลักของโลก

โดย “มัน” บนโลกนี้มีมากเกือบ 4,000 ชนิด แตกต่างกันที่รูปทรง เปลือก และเนื้อในสีสัน อาทิ มันฝรั่ง มันเทศ มันสำปะหลัง และแต่ละสายพันธุ์ยังสามารถนำมาทำอาหารได้หลากหลายทั้งต้ม ผัด แกง ทอด อบ ปิ้ง นึ่ง หรือแม้กระทั่งเอาไปทำของหวาน

และหากเอ่ยถึงอาหารฝรั่งแล้วล่ะก็ เรามักจะเห็นว่า “มันฝรั่ง” ถูกนำมาใช้ทำอาหารหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเมนูมันบด เฟรนช์ฟรายส์ มันฝรั่งอบชีสเบคอน หรือขนมปังมันฝรั่ง เป็นต้น แต่ก่อนจะไปดูไอเดียในการนำมันฝรั่งไปดัดแปลงเป็นอาหารแสนอร่อย ลองไปดูกันว่า มันฝรั่ง มีลักษณะอย่างไร และคุณค่าทางโภชนาการสูงหรือไม่ ?

มันฝรั่ง มีลักษณะอย่างไร

มันฝรั่ง (potato) มีเปลือกสีเหลืองอมน้ำตาล สีขาว สีส้ม หรือสีแดง แล้วแต่พันธุ์ ขณะเดียวกัน มันฝรั่ง มีรูปทรงกลมรี เปลือกบาง เนื้อมีระดับความร่วนมากน้อยต่างกันแล้วแต่พันธุ์ โดยมากมันฝรั่งที่เราเห็นตามท้องตลาด จะถูกนำมาทำเมนูได้ทั้งต้ม อบ หรือทอด

ประโยชน์ของมันฝรั่ง

มันฝรั่ง ไม่ได้เป็นเพียงอาหารที่รับประทานได้ทุกสถานการณ์ หรือเป็นอาหารทานเล่นเท่านั้น แต่ยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูง เนื่องจากภายในมันฝรั่งนั้น มีปริมาณของแป้ง แร่ธาตุ โปรตีน และวิตามินอื่น ๆ อีกมากมายหลายชนิด นอกจากนี้ ภายในมันฝรั่งยังมีแร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นต่อผิวหนัง ซึ่งช่วยทำให้ผิวกระกระจ่างใสขึ้นได้

มันฝรั่ง นำมาทำอาหารอะไรได้บ้าง?

มันฝรั่งอบ

ถือเป็นเมนูกินเล่นที่อร่อยและทำง่ายที่สุด เพียงผ่ามันฝรั่งเป็นชิ้นยาว ๆ โรยเกลือ พริกไทย หรือผงปรุงรสที่คุณชอบ อย่างผงปาปริก้า จากนั้นก็คลุกให้เข้ากัน แล้วค่อยเอาเข้าไมโครเวฟ ใช้เวลานั่งรอเมนูนี้ไม่ถึง 10 นาที คุณก็มีมันฝรั่งอบร้อน ๆ เอาไว้กินตอนท้องว่าง หรือระหว่างดูทีวีเพลิน ๆ

มันฝรั่งบด

มันฝรั่งบด หรือ มันบด ถือเป็นเครื่องเคียงสำหรับหลากหลายเมนู ไม่ว่าทานคู่กับสเต๊ก หรือไก่ทอดก็ได้ และด้วยเนื้อเนียมนุ่มของมันบด ไม่แปลกที่หลายคนจะชื่นชอบเมนูนี้

มันฝรั่งอบชีส

ใครรักชีส… ต้องฟินเวอร์กับเมนู “มันฝรั่งอบชีส” แน่นอน แค่จับมันฝรั่งไปต้มให้สุก ก่อนนำมาผ่าครึ่ง แล้วใช้ช้อนคว้านเอาแต่เนื้อแยกออกมาบดคลุกเคล้ากับเนยสด วิปปิ้งครีม เกลือป่น และพริกไทยดำป่น โรยชีสเน้น ๆ แล้วนำเข้าเตาอบจนสุกได้กลิ่นหอมโชยมาจากเตา จะรับประทานเป็นอาหารจานเดียว หรือเสิร์ฟคู่กับอาหารชนิดอื่นก็อร่อย ที่สำคัญ ส่วนผสมเมนูนี้ คุณสามารถดัดแปลงได้ตามความชอบใจ

ซุปไก่มันฝรั่ง

หากคุณไม่อยากทานอาหารหนัก เพราะกลัวว่าจะย่อยยาก ขอแนะนำเมนูซุปไก่มันฝรั่ง ที่วิธีการทำไม่ยุ่งยาก แค่จับมันฝรั่งต้มกับน้ำซุปหอมใหญ่ ใส่เนื้อไก่ชิ้นพอดีคำลงไป เพื่อเสริมโปรตีน เพียงเท่านี้คุณจะได้อิ่มอร่อยไปกับเมนูที่แคลอรี่ต่ำ

ขนมปังมันฝรั่ง

 

นอกจากนี้ยังมีเมนูอื่น ๆ จากทั่วโลกที่ใช้ “มันฝรั่ง” รังสรรค์เป็นเมนูสุดพิเศษ ที่เข้ากับรสชาติของอาหารทุกประเภท ทำให้อาหารจานธรรมดา กลายเป็นเมนู Fine Dining ได้ในพริบตา และหากคุณอยากไปลิ้มรสมันฝรั่งเนื้อนุ่ม เพื่อเพิ่มประสบการณ์ใหม่ ๆ แนะนำว่า ที่ร้าน Water Library ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ Water Library สาขาจามจุรีสแควร์, Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5 และ ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2 พร้อมเสริฟ์ความอร่อยให้คุณ

(อ่านเพิ่มเติม : Water Library Chamchuri สั่งผ่าน Lineman ได้แล้ววันนี้)

 

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

ที่ตั้ง :  2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777