logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

เลเยอร์เค้กคืออะไร ? ทำไมถึงทำยากและต้องสั่งทำล่วงหน้าหลายวัน

จากรายการโทรทัศน์ที่พูดถึงการทำขนมเค้กเป็นชั้น ๆ โดยมีโจทย์ว่าต้อง ต้องทำขนมปังหนา 2.5 เซนติเมตรขึ้นไป และต้องทำชั้นของเค้กทั้งหมด 6 ชั้น ซึ่งหลายคนมองว่าเป็นโจทย์ที่ยาก ถึงขั้นต้องมีการนำมาพูดคุยประเด็นนี้นอกรอบ วันนี้ Water Library ขอนำข้อมูลเกี่ยวกับ Layer Cake มาเล่าให้กับท่านที่สนใจเค้กชนิดนี้

 

Layer Cake คืออะไร ?

ในบรรดาเบเกอร์รี่ ขนมเค้ก เป็นเบเกอร์รี่ที่ถือกำเนิดมาตั้งแต่ระยะแรก ๆ ควบคู่กับการแปรรูปแป้งจากข้าวต่าง ๆ มาทำขนมปัง และการทำเค้กก็มีการตีแป้งผสมกับส่วนประกอบอื่น ๆ อย่าง เนย, ไข่, น้ำมัน และอื่น ๆ ซึ่งมีกรรมวิธีการอบที่แตกต่างกันออกไป เลเยอร์เค้ก (Layer Cake) ได้รับการตีพิมพ์สูตรไว้ครั้งแรกในปี ค.ศ. 1872 ในฉบับภาษาอังกฤษ (Appledore Cook Book) เค้กชนิดนี้ส่วนใหญ่จะตกแต่งหน้าด้วยครีม เพื่อประดับประดาให้มีลวดลายที่สวยงาม ไม่เพียงใช้รับประทานกันในครัวเรือน ยังเป็นเค้กที่มีความหมายมอบให้กันในวันเกิด รับประทานกันในช่วงเทศกาลสำคัญ หรือใช้ในงานแต่งงานเพื่อเลี้ยงขอบคุณแขกคนสำคัญ

ส่วนประกอบของเลเยอร์เค้ก (Layer Cake)

เลเยอร์เค้ก (Layer Cake) จะประกอบด้วยชั้นของขนมปัง, ชั้นครีม, ชั้นแยม ตามที่ออกแบบ โดยมีลักษณะคล้ายกับแซนวิช โดยเนื้อเค้กจะแบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ  Butter Cake และ Sponge Cake ทั่วโลกมีเลเยอร์เค้กที่นิยม ดังนี้

  • เค้กช็อกโกแลต
  • Red Velvet เค้ก
  • ครีมชีส

 

เคล็ดลับการตั้งตรงของ Layer Cake โดยไม่ถล่มลงมาก่อนที่จะได้ใช้งานในการเป่าเค้กวันเกิด หรืองานตัดเค้กเจ้าสาว ก็คือการตีเนื้อแป้งให้มีส่วนผสมของไข่ให้มากกว่าเนย และการนำขนมปังไปอบในอุณหภูมิที่เหมาะสม และเมื่อนำมาประกอบเป็นชั้นแล้ว จะต้องอบครีมกับเค้ก 2 – 3 ชั่วโมงเป็นอย่างน้อย เพื่อให้แป้งกับครีมเซ็ตตัว หลังจากนั้นจึงนำเค้กมาแต่งหน้าตาตามที่ต้องการเพื่อเตรียมไปใช้งาน ซึ่งทุกกระบวนการส่งผลต่อรสสัมผัสของเนื้อเค้กและเนื้อครีม ดังนั้นจึงต้องใช้ความพิถีพิถัน และความปราณีตในการเตรียมเค้ก

 

นอกจากนี้ บางงานที่ต้องการทำเค้กเป็นชั้น ๆ และแยกเป็น Individual สำหรับแขกแต่ละคนได้ ก็ปรับแต่งเป็น Cupcake เพื่อให้แขกสามารถถือแบ่งเป็นจานได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้มีดหั่นเค้ก ซึ่งมักพบเห็นในงาน Catering เป็นส่วนใหญ่

 

โดยสรุปคือ เลเยอร์เค้ก (Layer Cake) มีความคล้ายคลึงกับ Crape Cake แตกต่างกันตรงเนื้อแป้ง และชั้นครีม ซึ่งปัจจุบันนี้ เลเยอร์เค้ก (Layer Cake) ยังคงได้รับความนิยมในการนำมาเป็นส่วนหนึ่งของพิธีฉลองมงคลสมรส พิธีตัดเค้กมักจะใช้ Sponge Cake เพื่อให้เค้กมีความสูงและสวยงาม และตกแต่งหน้าตาของเค้กได้หลากหลาย ตามความหมายของความมงคล

หวังว่าบทความนี้คงจะให้ความรู้แก่ท่านที่กำลังหาข้อมูลของเลเยอร์เค้ก (Layer Cake) และหากคุณสนในเบเกอร์รื่อื่น ๆ ที่ทำจากแป้งขนมปังฝรั่งเศสได้รสชาติยุโรปแท้ ๆ ก็สามารถแวะเวียนมาได้ที่ Water Library 3 สาขา สำรองที่นั่งล่วงหน้าได้ตามช่องทางด้านล่างนี้ได้เลยครับ

 

(อ่านเพิ่มเติม : วิธีการสั่ง Snack Box จาก Water Library สำหรับทุกงานจัดเลี้ยง)

 

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

ที่ตั้ง :  2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777