logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

แก้วไวน์คริสตัล (Crystal Wine Glass) คืออะไร ? พร้อมวิธีเลือกให้ถูกใจนักดื่ม

เมื่อการดื่มไวน์เปรียบเสมือนศาสตร์อย่างหนึ่ง ฉะนั้น การมองหา “แก้วไวน์” ดี ๆ ที่เหมาะกับการดื่มไวน์มาใช้ เพื่อให้ไวน์ได้แสดงรสชาติ และเผยคุณสมบัติแท้จริงออกมาได้มากที่สุด รวมถึงยังช่วยสร้างบรรยากาศและความรื่นรมย์ในการดื่มได้เป็นอย่างดี ไม่ว่าจะงานปาร์ตี้ งานเลี้ยงสังสรรค์ หรือแม้แต่การดื่มไวน์ชั้นเลิศไปพร้อมกับอารหารค่ำก็ตาม

และหากคุณเป็นคอไวน์ย่อมทราบดีว่า “แก้วไวน์” นั้นมีหลากหลายประเภท อาทิ

  • แก้วไวน์แดง
  • แก้วไวน์ขาว 
  • แก้วแชมเปญ
  • แก้วไวน์โรเซ่
  • แก้วสปาร์คกลิ้งไวน์ หรือแก้วแชมเปญ

ซึ่งแก้วไวน์แต่ละประเภทนั้น ไม่ได้มีแค่ชื่อเรียกที่แตกต่างกันเท่านั้น ยังมีดีไซน์ที่สวยงาม แข็งแรง และคุณภาพดี แตกต่างกันออกไปอีกด้วย และวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ “แก้วไวน์คริสตัล” (Crystal Wine Glass) กันว่า แท้จริงแล้ว แก้วไวน์คริสตัล คืออะไร ? และมีความต่างจากแก้วไวน์ธรรมดาอย่างไร

แก้วไวน์คริสตัล คืออะไร ?

สำหรับแก้วโดยทั่วไปนั้น ถูกผลิตขึ้นมาจากทรายซิลิก้า แร่โปแตช และหินปูน ขณะที่ “แก้วคริสตัล” มีการเติมตะกั่วเข้าไปมากกว่า 24% ในกระบวนการผลิต แต่พอบอกว่า มีการเติมสารตะกั่วลงนั้น เมื่อนำแก้วไวน์คริสตัลมาใช้งานจะมีอันตรายหรือไม่ ?

แม้ว่าจะไม่มีงานวิจัยออกมาอย่างเป็นทางการว่าแก้วคริสตัลก่อให้เกิดอันตรายแก่ผู้ใช้อย่างเรา ๆ หรือไม่ แต่สุดท้ายเพื่อความปลอดภัยของทุกคน ผู้ผลิตแก้วจึงหันมาพัฒนา แก้วคริสตัลปราศจากสารตะกั่ว ที่นอกจากจะให้คุณสมบัติด้านความสวยงาม แข็งแรง ทนทาน และกระจายแสงได้ดีคล้ายกับแก้วคริสตัล (Crystal Glass) แบบเดิมแล้ว ยังปลอดภัยต่อสิ่งแวดล้อม

“แก้วไวน์ธรรมดา” กับ “แก้วไวน์คริสตัล” เหมือนหรือต่างกัน ?

ความบาง :

แก้วคริสตัลสามารถผลิตให้บางกว่าแก้วธรรมดา ดังนั้น ขอบของแก้วไวน์คริสตัล จึงถูกทำให้มีความบางเท่าที่จะบางได้ เพื่อสร้างสัมผัสราบเรียบ ลื่นไหล ไร้รอยต่อทุกครั้ง เมื่อปากแก้วจรดริมฝีปาก เพื่อรับอรรถรสในการดื่มไวน์

ความใส :

ต้องบอกว่า ที่แก้วไวน์คริสตัล ค่อนข้างได้รับความนิยมในหมู่ของคนรักการดื่มไวน์ เพราะความใสเป็นพิเศษนี่แหล่ะ จึงทำให้สีของแก้ว ไม่ไปรบกวนสีของน้ำไวน์ให้ผิดเพี้ยนไป

น้ำหนัก :

หากคุณลองถือแก้วไวน์ทั้ง 2 ใบ ที่ขนาดเท่ากันไว้ในมือ เแก้วไวน์คริสตัล จะมีน้ำหนักที่เบากว่าแก้วไวน์ธรรมดา

เสียง :

เสน่ห์อีกอย่างหนึ่งของแก้วไวน์คริสตัลที่แก้วไวน์ธรรมดาไม่มี นั่นคือ “เสียง” โดยวิธีตรวจสอบง่าย ๆ เพียงใช้นิ้วของคุณ ลูบไปรอบ ๆ บริเวณปากแก้ว หากเป็นแก้วไวน์คริสตัล จะมีเสียงคล้ายเสียงดนตรีออกมา แต่ถ้าทดสอบแล้ว ก็ไม่มีเสียงอะไร สันนิษฐานว่า เป็นแก้วไวน์ธรรมดา

วิธีเลือกแก้วไวน์คริสตัล ให้ถูกใจนักดื่ม

1. เลือกแก้วตามชนิดของไวน์

แก้วไวน์แต่ละประเภทนั้นถูกออกแบบมาเพื่อดึงเอกลักษณ์ กลิ่น รสชาติที่แท้จริงของไวน์แต่ละชนิดออกมา อย่าง…

  • แก้วไวน์ทรงบอร์โด เหมาะกับไวน์แดง หรือไวน์แดงชนิดเข้มข้น เพราะแก้วไวน์ประเภทนี้ ช่วยเน้นรสชาติของไวน์ที่ปลายลิ้น

  • แก้วทรงเบอร์กันดี เป็นแก้วที่มีพื้นที่สัมผัสอากาศมาก ทำให้สามารถดึงความหอมละเอียดอ่อนของไวน์ออกมาได้เป็นอย่างดี เหมาะใช้ดื่มไวน์แดง Medium Body

  • แก้วทรงมองตราเชต์ เป็นแก้วที่มีลักษณะอวบอ้วน ช่วยให้ดึงกลิ่นหอมของไวน์พร้อมกับรสชาติที่สัมผัสลิ้นจะแผ่กระจายไปทั่วปากได้เป็นอย่างดี เหมาะกับไวน์ขาวชนิดเข้มข้น

  • แก้วแชมเปญ เป็นแก้วทรงสูง เหมาะใช้ดื่มแชมเปญหรือ Sparkling Wine

2. เลือกแก้วไวน์ตามสไตล์เรา

สไตล์การดื่มไวน์ของแต่ละคนนั้นแตกต่างกัน มีทั้งคนที่อยากดื่มไวน์ให้ได้อรรถรส ด้วยการใช้แก้วไวน์หลาย ๆ ประเภท หรือคนที่อยากประหยัดพื้นที่ในการจัดเก็บแก้วไวน์ ก็เลือกแก้วไวน์ที่ใช้ดื่มได้ทั้งไวน์ขาวและไวน์แดง หรือจะเลือกแก้วไวน์แบบไม่มีก้าน ซึ่งง่ายและสะดวกต่อการดูแลรักษา

และสำหรับผู้ที่ดื่มด่ำกับรสชาติของไวน์ไม่ว่าจะผ่านทางการดื่ม หรือทางอาหารที่ผ่านการปรุงรสมาแล้ว สามารถแวะมาชิมอาหารและไวน์ได้ที่ร้าน Water Library ร้านอาหารแบบ Fine Dining ที่เป็นที่รู้จักในย่านจามจุรีสแควร์ ที่นี่คุณจะได้พบกับ “ไวน์” จากแหล่งผลิตชื่อดังของโลกหลายประเทศ อาทิ ออสเตรเลีย อิตาลี แคลิฟอร์เนีย โปรตุเกส นอกจากนี้ยังสามารถเลือกองุ่นจากสายพันธุ์ที่ต้องการได้

(อ่านเพิ่มเติม : ไวน์ สําหรับปรุงอาหาร มีประเภทอะไรบ้าง เพราะอะไร?)

ที่ตั้ง
Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777