logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

น้ำซุปเกี่ยมบ๊วย คืออะไร? ใส่อะไรบ้าง?

มีคำกล่าวว่าคนจีนกินข้าวไม่ดื่มน้ำ แต่จะใช้วิธีการซดน้ำแกงแทน ซึ่งน้ำแกงแต่ละอย่างก็ออกแบบมาให้มีรสชาติแตกต่างกัน แต่ไม่รสจัดเกินกว่าเมนูจานหลัก เพื่อรักษาความสมดุลระหว่างรสชาติ ไม่ให้เค็ม หรือเปรี้ยวจัดไปในทางใดทางหนึ่ง โดยการจัดโต๊ะอาหาร จะต้องมีชามน้ำแกงอย่างน้อย 1 ถ้วย วางอยู่เพื่อเป็นสำรับจานกลางเสมอ และมีมากขึ้นตามจำนวนสมาชิกในมื้ออาหารนั้น และบางตำรับสำรับก็ระบุชัดเจนว่าหากมีกับข้าว 1 อย่างขึ้นไป ก็ต้องมีน้ำแกง 1 ถ้วย ถูกส่งต่อไปกับวัฒนธรรมการจัดโต๊ะจีนด้วย

 

วันนี้เราจะมาพูดถึงน้ำแกงชนิดหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมของคนไทยเชื้อสายจีน นั่นก็คือ “น้ำแกงบ๊วย” หรือที่เรียกว่า “เกี่ยมบ๊วย” อันเป็นเอกลักษณ์ที่บ่งบอกว่าเป็นเมนูจากคนจีนแน่นอน การต้มน้ำแกงกับบ๊วยนั้นต้องใช้สัดส่วนที่พอเหมาะ เพราะบ๊วยมีรสเค็ม แต่ความหอมของบ๊วยมีสรรพคุณให้ช่วยเจริญอาหารอีกด้วย

น้ำซุปเกี่ยมบ๊วย คืออะไร? ใส่อะไรบ้าง?

ชาวจีนค้นพบว่าการใส่บ๊วยดองในน้ำแกงและใส่เนื้อสัตว์ที่เป็นเนื้อหมู โดยเฉพาะหมูสับ จะมีรสชาติเข้ากันอย่างเหลือเชื่อ และอาจจะใส่ผักที่พบได้ในท้องถิ่นปรุงแต่งกันเพื่อชูรสชาติที่หอมหวานของบ๊วยเพิ่มเติม และการทำเมนูเกี่ยมบ๊วยนั้น เป็นเมนูง่าย ๆ ที่ใช้เวลาทำไม่นาน และรสชาติดี เมื่อรับประทานคู่กับอาหารอื่น ๆ ก็มักจะเข้ากันได้อย่างดี

 

เราจึงมักได้รับประทานเมนูเกี่ยมบ๊วยในร้านอาหารจีน หรือพบในเมนูโต๊ะจีน และเป็นเมนูแกงโปรดของใครหลาย ๆ คน นอกจากนี้ยังมีเคล็ดลับที่เป็นซอสต่าง ๆ ที่ซ่อนอยู่ในน้ำแกงเพื่อทำให้รสชาติของบ๊วยนั้นเข้ากับเนื้อสัตว์ได้มากขึ้น หรือบางสูตรใส่ขิงเพื่อที่จะให้น้ำแกงมีความหอมเพิ่มเติม และขิงยังมีสรรพคุณขับลม ช่วยบรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน และเป็นสมุนไพรที่ใช้ทำอาหารคาวหวาน ได้หลายอย่างแม้กระทั่งน้ำแกงต้มซุป ก็ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้ดี

 

เคล็ดลับที่ทำให้น้ำแกงเกี่ยมบ๊วยอร่อยถูกปาก ก็คือการเลือกใช้บ๊วยดองที่มีคุณภาพดี สดใหม่ และมาจากแหล่งที่ได้คุณภาพ รวมถึงการใช้หมูสับที่สด ต้มในน้ำเดือดจัดภายใต้ระยะเวลาที่เหมาะสม จะยิ่งทำให้น้ำแกงเกี่ยมบ๊วย หอม และรสชาติดีตั้งแต่คำแรกที่ตักเลยทีเดียว

 

คุณสามารถมาแวะชิม “น้ำแกงซุปกระดูกหมูเกี่ยมบ๊วย” สูตรพิเศษ เฉพาะร้านข้าวมันไก่คุณลี ในราคาเพียงถ้วยละ 60 บาท เท่านั้น พร้อมกับรับประทานข้าวมันไก่ซูวีสูตรเฉพาะ จากไก่เบญจาที่ผ่านการนึ่งด้วยสุญญากาศทำให้ไก่คงคุณค่าทางโภชนาการมากที่สุด หรือสั่งผ่านช่องทางเดลิเวอร์รี่ LINEMAN หรือ GET FOOD โดยจัดส่งจากหน้าร้าน รัชดาภิเษกซอย 4 ทุกวันจันทร์ถึงศุกร์

 

(อ่านเพิ่มเติม : ร้านข้าวมันไก่คุณลี มีเมนูอะไรบ้าง?)

 

ข้าวมันไก่คุณลี

เปิดให้บริการ : จันทร์ – ศุกร์

เวลา : 06.00 น. – 20.00 น.

โทร. 066-153-7447

ที่ตั้งร้าน: รัชดาภิเษก 4 แขวง ห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพมหานคร 10310

 

FB/IG : Chickenricekhunlee