logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ไวน์แบบไหน เหมาะกับการรับประทานคู่กับอาหารญี่ปุ่น

จิบไวน์สักแก้วว่าดีแล้ว … แต่ถ้าได้ทานอาหารที่เข้ากันได้ดี คงยิ่งเพิ่มอรรถรสในการกินเป็นทวีคูณ ซึ่งจริง ๆ แล้วการดื่มไวน์ ไม่ว่าะแมทช์คู่กับอาหารจากชาติตะวันตก หรืออาหารเอเชีย หากเราชอบก็สามารถทานคู่กันได้ แต่ทางที่ดีเพื่อไม่ให้รสชาติอาหารและรสชาติไวน์เปลี่ยนไป ฉะนั้น การเลือกอาหารที่เข้ากันได้ดี จนทำให้รู้สึกว่าทั้งสองอย่างอร่อยและเพลิดเพลินยิ่งขึ้น คงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด

โดยเฉพาะ “อาหารญี่ปุ่น” อีกรสชาติหนึ่งที่เราคุ้นเคยกันมานาน ก็เหมาะแก่การจับคู่กับไวน์เช่นกัน เพียงแต่เมนูอาหารญี่ปุ่นอะไรได้บ้าง ? ถึงเหมาะทานคู่กับไวน์ วันนี้มีคำตอบมาฝาก

ไวน์ มีกี่ประเภท ?

ก่อนจะไปจับคู่ไวน์กับอาหารญี่ปุ่น มีอีกสิ่งหนึ่งที่เราควรรู้นั่นคือประเภทของไวน์ โดยหลัก ๆ ไวน์แต่ละประเภทจะถูกแบ่งตามวิธีการผลิต ซึ่งประเภทไวน์มีดังนี้

1. ไวน์แดง (RED WINE)

ทำจากองุ่นแดง โดยความแดงของไวน์นั้น เกิดจากการบีบองุ่นให้แตก แทนที่จะคั้นน้ำองุ่นออกมาหมักทันที ก็หมักไปทั้งลูกทั้งเปลือกในถังสเตนเลสหรือแท้งค์ซีเมนต์ สารสีดำในเปลือกองุ่นจะละลายออกมา ทำให้มีสีแดงและรสฝาด ยีสต์ก็ทำหน้าที่ของมันไป เมื่อหมักได้ที่ จึงแยกน้ำออกจากเนื้อ ได้ไวน์สีแดงเข้ม ทั้งนี้ ไวน์แดง จะมีรสฝาดนำ เปรี้ยวหวานซ่อนใน

2. ไวน์ขาว (WHITE WINE)

บางคนเข้าใจว่า ไวน์ขาวนั้น ทำมาจากองุ่นเขียวเพียงอย่างเดียว แต่ที่จริงแล้วไวน์ขาว ก็สามารถผลิตมาจากองุ่นสีแดง โดยแยกเปลือกที่มีเม็ดสีสีแดงออก แล้วนำเพียงน้ำองุ่นไปผลิตทำไวน์ขาว ซึ่งไวน์ขาวจะมีรสเปรี้ยวหวานนำ สดชื่นลื่นคอ

 

3. ไวน์โรเซ่ (ROSE WINE)

หรือไวน์ชมพูนั้น เป็นไวน์ที่หลายคนชอบบอกว่า เป็น “ไวน์ผู้หญิง” ด้วยสีของไวน์ที่ออกชมพูอ่อนไปจนถึงชมพูเข้า ประกอบกับไวน์ชนิดนี้ มีกลิ่นที่หอมชวนหลงใหล และรสชาติที่หวานละมุนลิ้น ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจคอไวน์โดยเฉพาะสาว ๆ เป็นอย่างมาก นี่แหล่ะที่มาของคำว่า ไวน์ผู้หญิง

สำหรับไวน์โรเซ่ เป็นการนำองุ่นแดงหรือองุ่นดำมาหมักพร้อมเปลือก แต่ส่วนที่เป็นเปลือกจะถูกหมักไว้กับน้ำองุ่นในระยะเวลาสั้น ๆ ไม่ได้นานเท่าการหมักไวน์แดง ทำให้สีที่ออกมาเป็นสีชมพูนั่นเอง

4. ไวน์หวาน (DESSERT WINE)

ขั้นตอนการผลิตไวน์หวาน มีความแตกต่างไวน์ประเภทอื่น ๆ เพราะเมื่อองุ่นที่ใช้ผลิตสุกจะยังไม่ถูกเก็บ แต่ถูกปล่อยทิ้งคาต้นประมาณ 1-2 เดือน เพื่อตากแดด ตากลม จนลูกองุ่นใกล้เป็นลูกเกด จากนั้น ก็นำลูกองุ่นดังกล่าวมาคั้นเอานำมาทำไวน์หวาน

5. สปาร์คกลิ้งไวน์ (SPARKLING WINE)

สำหรับสปาร์คกลิ้งไวน์เป็นไวน์ที่มีสไตล์ชัดเจน ด้วยรสสัมผัสซ่าจากฟองที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติของกระบวนการหมัก หรือบางครั้งถูกเติมเข้าไประหว่างการหมักนั้นเอง

ไวน์แบบไหน เหมาะกับการรับประทานคู่กับอาหารญี่ปุ่น

ซาซิมิ

เป็นการนำเนื้อสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นปลาหมึก ปลาโอ ปลาฮามาจิ หอยเชลล์ หรือปลาแซลมอนมาหั่นหรือแล่สด ๆ แบบไม่ผ่านการปรุงรสเพิ่มเติม เพื่อชูรสชาติดั้งเดิมของวัตถุดิบให้ออกมาสมบูรณ์แบบที่สุด ดังนั้น หากคุณมองหาไวน์ที่เหมาะจิบคู่ไปกับเมนูนี้ ควรเลือกเป็นไวน์ขาวที่มีกลิ่นผลไม้และรสชาติเบา ๆ จะช่วยเติมความสดชื่นให้กับมื้อปลาดิบของคุณได้เป็นอย่างดี

 

เทมปุระ คาราอาเกะ และทงคัตสึ

แก๊งของทอด หนึ่งในเมนูโปรดของหลาย ๆ คน ด้วยรสชาติที่หนักแน่นจากการปรุงรสแป้งและเนื้อ แต่ขึ้นชื่อว่า ของทอดย่อมมีความเลี่ยนแฝงอยู่ ถ้าคุณอยากได้ไวน์ที่ลดความเลี่ยนจากไขมันในของทอดนั้น บอกเลยว่าไวน์ที่เหมาะกับเทมปุระ คาราอาเกะ และทงคัตสึนั้น มีตัวเลือกหลากหลายมาก ไม่ว่าจะเป็น

  • ไวน์แดง ที่ให้รสชาติหนักแน่น
  • ไวน์ขาว ซึ่งมีกลิ่นหอมหวน และรสเปรี้ยวนิด ๆ จะช่วยขับรสชาติอาหารให้เน้นขึ้น
  • ไวน์โรเซ่ หรือสปาร์คกลิ้งไวน์ จะช่วยเพิ่มความเด่นชัดของรสชาติอาหารได้มากขึ้น

นาเบะ หรือหม้อไฟญี่ปุ่น

นาเบะ หรือที่เรียกกันว่า หม้อไฟ นั้น เป็นเมนูอาหารที่ประกอบไปด้วยส่วนผสมที่หลากหลาย อาทิ เส้นบะหมี่ชนิดต่าง ๆ ผักนานาประเภท และเนื้อสัตว์ ทั้งเนื้อหมู เนื้อวัว หรือเนื้อไก่ ลงไปในน้ำซุปเดือด ๆ แต่ถ้าคุณคิดภาพหม้อไฟญี่ปุ่นไม่ออก ให้คิดถึงภาพของสุกียากี้หรือชาบูแทนได้เช่นกันค่ะ สำหรับการจับคู่เมนูนาเบะกับไวน์นั้น จำต้องดูน้ำซุปในหม้อไฟควบคู่ไปด้วย

  • น้ำซุปที่ทำมาจากซอสหวาน เหมาะทานคู่กับไวน์แดงรสบาง ๆ ที่ช่วยเพิ่มรสชาติให้ความเข้มข้นของน้ำซุป
  • น้ำซุปสาหร่าย ควรทานคู่ไวน์ขาว เพื่อเพิ่มรสสัมผัสเวลาดื่มน้ำซุป

เมนูเส้น และเมนูข้าว

สำหรับคนที่หลงรัก ทั้งอูด้ง โซบะ ดงบุริ หรือโอนิกิริ เมนูที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตแล้วล่ะก็ แนะนำว่า การเลือกไวน์จิบคู่กับเมนูเหล่านี้ จำต้องดูเนื้อสัตว์ในจาน รวมถึงความเข้มข้นของน้ำซุปเป็นหลัก

  • ยากิโซบะ เมนูเส้นเหนียวนุ่มผัดแห้ง ๆ กับซอส เนื้อสัตว์ และผัก เหมาะทานคู่กับไวน์แดงรสเบา ๆ หรือไวน์โรเซ่
  • ราเมน อีกหนึ่งเมนูเส้นที่มาพร้อมกับน้ำซุปร้อน ๆ รสกลมกล่อม เหมาะแก่การหยิบไวน์แดง
  • คัตสึด้ง เมนูที่นำหมูชุบแป้งไปทอดให้กรอบ ๆ ก่อนวางบนข้าวหรือใส่ในเส้น ควรทานคู่กับสปาร์กลิงไวน์ เพราะช่วยลดความเลี่ยนจากไขมันในของทอดได้เป็นอย่างดี
  • โอนิกิริ หรือข้าวปั้นทรงสามเหลี่ยมห่อด้วยสาหร่าย เมนูอาหารที่หลายคนคุ้นเคยนั้น อาจหาไวน์ขาวมาทานคู่ เพื่อช่วยขับรสชาติของเครื่องปรุงและไส้ข้างในของข้าวปั้น
  • เมนูปลาไหล แนะนำให้ทานคู่กับไวน์ขาว

เห็นไอเดียแบบนี้แล้ว หากคุณอยากลองลองจับคู่อาหารญี่ปุ่นกับไวน์ที่คุณรักแล้วก็อย่ารอช้า ขอแนะนำ ร้าน Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่) ร้านอาหารบรรยากาศดี วิวสวย ที่พร้อมรังสรรค์เมนูอาหาร ให้คุณดื่มด่ำกับไวน์ชั้นดีจากแหล่งผลิตชื่อดังของโลก ที่ช่วยให้มื้ออาหารของคุณสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น หากคุณต้องการผู้แนะนำเรื่องไวน์ มาสัมผัสประสบการณ์มื้อพิเศษได้ที่ วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์ โทร 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ที่มา : Wine Folly, WINE INFO ONLINE,

(อ่านเพิ่มเติม : ไวน์ สําหรับปรุงอาหาร มีประเภทอะไรบ้าง เพราะอะไร?)

 

ที่ตั้ง
Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนนพญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777