logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ชาดอกไม้ นิยมใช้ดอกอะไรบ้าง ? มีวิธีการดื่มอย่างไร ?

เครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในตอนนี้ ก็คือบรรดาเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อย่าง “ชาดอกไม้” ที่มีกลิ่นหอมอ่อน ๆ รสอ่อนนุ่ม ชวนให้เพลิดเพลินใจไปพร้อมกับสุขภาพที่ดี และถ้าพูดถึง “ชาดอกไม้” คงนึกไปถึง ชากุหลาบ ชาดอกหอมหมื่นลี้ ชาดอกเก็กฮวย ชาคาโมมายล์ ชาดอกบัวหลวง หรือชามะลิ ที่ได้รับความนิยมมากในตอนนี้

แต่คงมีอีกหลายคนที่ยังไม่รู้ว่า ดอกไม้ไทยหลายชนิดสามารถนำมาทำเป็นดอกไม้แห้งเพื่อชงชาได้ด้วย แถมสรรพคุณยังมีมากมายจนเลือกดื่มแทบไม่ถูกเลยทีเดียว ไปดูกันว่า มีดอกไม้ชนิดไหนบ้าง ? ที่ถูกนำมาทำเป็นชาดอกไม้

ชาดอกไม้ นิยมใช้ดอกอะไรบ้าง ?

ชาดอกกุหลาบ

ถือว่าเป็นเครื่องดื่มประเภทชาที่มาแรงมาก เนื่องจากเป็นชาดอกไม้ที่มีสีสันที่สวยงาม และกลิ่นหอมของชาดอกกุหลาบ ช่วยเรื่องการผ่อนคลายจากภาวะความเครียด เนื่องจากภายในชาดอกกุหลาบมีสารต้านอนุมูลอิสระ พร้อมทั้งบำรุงหัวใจให้แข็งแรง และยังช่วยบำรุงผิวพรรณให้ผิวพรรณดูสดใสขึ้น

ชาดอกเก็กฮวย

เชื่อว่า คงไม่มีใครไม่รู้จัก “ดอกเก็กฮวย” ที่เราต่างคุ้นเคยกันมานาน โดยดอกเก็กฮวยนั้น มีรสชาตินุ่มชุ่มคอ มาพร้อมสรรพคุณช่วยดับกระหาย บำรุงหัวใจ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกาย และยังช่วยเรื่องระบบย่อยอาหารและชะลอความแก่อีกด้วย

ชาดอกพิกุล

สำหรับดอกพิกุลนั้น ถือเป็นดอกไม้ในวรรณคดี โดยคนสมัยก่อนนิยมปลูกต้นพิกุลไว้ในบ้าน ด้วยเชื่อว่าจะทำให้อายุยืน เพราะต้นพิกุลมีความคงทนแข็งแรงและมีอายุยืนยาว ขณะเดียวกัน ชาดอกพิกุลยังมีสรรพคุณมากมาย อาทิ ช่วยให้ผ่อนคลาย บำรุงหัวใจและเลือด แก้ร้อนใน เจ็บคอ อ่อนเพลีย หรือจิบแก้กระหายน้ำ เรียกว่า จิบดี มีแต่ประโยชน์

ชาดอกมะลิ

เป็นชาดอกไม้อีกชนิดที่ได้รับความนิยมกันมานาน ด้วยความหอมของดอกมะลิ ที่มีประโยชน์ในการแก้อาการอ่อนเพลีย แก้ร้อนในกระหายน้ำ กระตุ้นการทำงานของหัวใจ ควบคุมระดับความดันโลหิตในร่างกาย แถมยังช่วยให้นอนหลับสบายขึ้นด้วย

ชาดอกพีช

สำหรับคอชาที่หลงใหลในกลิ่นหอมอ่อน ๆ อย่างกลิ่นพีชแล้วล่ะก็ เชื่อว่า “ชาดอกพีช” น่าจะตอบโจทย์เป็นอย่างมาก เพราะมีทั้งสีและกลิ่นที่หอมหวาน แล้วยังมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิว ลดริ้วรอย ลดการเกิดฝ้า ช่วยการไหลเวียนของเลือดฝาด แล้วยังช่วยสมานแผลได้อีกด้วย

ชาดอกคำฝอย

ชาดอกคำฝอย เป็นดอกไม้ที่ถือว่าเป็นสมุนไพรอีกชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์เด่นในการช่วยลดไขมัน ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ และขับเหงื่อได้เป็นอย่างดี

ชาดอกบัวหลวง

ชาดอกบัวหลวงนั้น มีคุณสมบัติในการต้านอนุมูลอิสระสูง โดดเด่นในเรื่องยับยั้งเลือดและให้เลือดไหลเวียนได้คล่อง ช่วยบำรุงเลือด บำรุงหัวใจ และบำรุงไต ช่วยให้ร่างกายกระปรี้กระเปร่า เพิ่มภูมิคุ้มกันการป้องกันการติดเชื้อได้เป็นอย่างดี แถมยังช่วยให้ผ่อนคลาย และช่วยนอนหลับสบายได้ดีอีกด้วยนะ

ชาดอกหอมหมื่นลี้

ดอกหอมหมื่นลี้ เป็นดอกไม้ที่มีความหอมเป็นเอกลักษ์เฉพาะตัวสูงมาก หรือที่คนชอบบอกว่า หอมไกลไปตามลมได้ไกลถึงหมื่นลี้ (หมื่นลี้ = 5000 กิโลเมตร) นั่นเอง โดยชาดอกหอมหมื่นลี้มีสรรพคุณช่วยบำรุงปอด ลดคอเรสเตอรอล ลดไขมันในเส้นเลือด ช่วยขจัดพิษในร่างกาย และยังช่วยป้องกันฟันผุ และลดอาการกลิ่นปาก เรียกว่า ชาดอกหอมหมื่นลี้ เป็นชาดอกไม้ที่มีประโยชน์เต็มเปี่ยม

ชาดอกไม้ มีวิธีการดื่มอย่างไร ?

วิธีชงชาดอกไม้ ให้หอมฟรุ้งฟริ้งนั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย แค่ทำตาม 4 ขั้นตอนนี้ รับรองว่า คุณได้ลิ้มรสชาดอกไม้ที่แสนหอม รสละมุนอย่างแน่นอน

1. ควรลวกภาชนะ กาชา หรือแก้วชา ที่ใช้ชงชาด้วยน้ำร้อนเดือดทิ้งไว้ก่อน 1 รอบ

2. ใส่ชาดอกไม้ 5-10 กรัม หรือ 1/3 ของภาชนะชงชา และลวกชาด้วยน้ำร้อนแบบเร็ว ๆ ทิ้งไปก่อน 1 รอบ

3. เทน้ำร้อนลงไปในภาชนะชงชา หรือประมาณ 200-250 มิลลิเมตร (น้ำควรมีอุณหภูมิ 100 องศา)

4. สกัดชาทิ้งไว้ประมาณ 1 นาที พอกรองชาดอกไม้ออก คุณก็สามารถดื่มชาดอกไม้ได้เลย

ชาดอกไม้นั้น สามารถชงซ้ำได้ 2-3 ครั้ง หรือจนกว่ารสชาติจะเจือจางลง นอกจากนี้ คุณยังสามารถนำชาดอกไม้มาชงผสมพร้อมกับชาจีน หรือสมุนไพรต่าง ๆ อาทิ ชาเขียว หรือชาอู่หลง และถ้าอยากปรุงรสชาติก็แค่เติมน้ำผึ้งลงไปเท่านั้น

อย่างไรก็ดี ไม่ได้มีแต่ชาดอกไม้ที่นำมาแนะนำข้างต้นเท่านั้น ยังคงมีดอกไม้อีกหลายชนิดที่สรรพคุณไม่แพ้กัน แต่ทั้งนี้ก่อนที่จะนำดอกไม้อะไรมาตากแห้งเพื่อทำชาก็อย่าลืมล้างทำความสะอาดให้ดีเสียก่อน เพื่อป้องกันยาฆ่าแมลงต่าง ๆ ที่ตกค้างก่อนนะคะ

ส่วนใครที่อยากลองจิบชายามบ่าย และทานขนม เพื่อผ่อนคลายไปด้วยกัน สามารถแวะมาดื่มด่ำกับอาหารคาวหวานยามบ่ายประหนึ่งว่าไปนั่งจิบชาทานเค้กอยู่ใกล้ ๆ หอไอเฟิล เมนู Afternoon Tea  ที่ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5 รับรองว่า ไม่มีคำว่าผิดหวัง

(อ่านเพิ่มเติม : “แอปเปิ้ล” แบบไหนที่เหมาะกับการทำขนมเบเกอรี่แบบยุโรป)

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777