logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องไวน์ คือใคร ? มารู้จักกับอาชีพ ซอมเมอลิเย (Sommelier)

จับคู่ไวน์ให้เหมาะกับมื้ออาหารตามคำแนะนำของซอมเมอลิเย (Sommelier)

การจับคู่อาหารเป็นศิลปะอย่างหนึ่ง ทั้งการจับคู่รสชาติอาหารแบบไทย ๆ ที่เรียกว่าการจัดสำรับ หรือการจับคู่อาหารกับเครื่องเคียงในอาหารอิตาเลียน หรือการจับคู่อาหารกับเครื่องดื่ม โดยเฉพาะเครื่องดื่มประเภทไวน์

ไวน์ คือ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เกิดจากการหมักผลไม้กับยีสต์ โดยผลไม้ที่นิยมนำมาหมัก คือ องุ่น ซึ่งพันธุ์ขององุ่นที่นำมาหมักและสายพันธุ์ของยีสต์ทำให้ได้ไวน์ที่มีลักษณะแตกต่างกัน การจะเลือกไวน์ให้เข้ากับรสชาติของอาหารจึงถือเป็นศิลปะอย่างหนึ่งที่ช่วยให้มื้ออาหารมีความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ในการเลือกไวน์จะมีผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ทำหน้าที่ในการให้ความรู้และแนะนำไวน์ที่เหมาะสม เรียกว่า ซอมเมอลิเย (Sommelier)

ข้อมูลเบื้องต้นของอาชีพซอมเมอลิเย (Sommelier)

ซอมเมอลิเย เป็นภาษาฝรั่งเศส มีความหมายว่าผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ การที่อาชีพซอมเมอลิเยถือกำเนิดขึ้นเนื่องมาจากในอดีตวัฒนธรรมการดื่มไวน์ค่อนข้างมีบทบาทสำคัญเป็นอย่างมากในร้านอาหารขนาดใหญ่ เพราะการปลูกองุ่นและบ่มไวน์ถือเป็นสิ่งที่แพร่หลายและต้องใช้ความพิถีพิถันเป็นอย่างมากเพื่อให้ได้ไวน์คุณภาพและรสชาติดี ร้านอาหารหลายร้านจึงมีการจัดสรรไวน์แต่ละชนิดให้เหมาะสมกับร้านอาหาร และมีซอมเมอลิเยทำหน้าที่แนะนำไวน์แบบต่าง ๆ ให้ลูกค้า

หน้าที่ของซอมเมอลิเยในอดีตจะเกี่ยวข้องกับราชวงศ์ เพราะไวน์เป็นเครื่องดื่มชั้นสูงที่นิยมรับประทานในกลุ่มชนชั้นปกครอง ซอมเมอลิเยจึงมีหน้าที่สำคัญในการคัดสรรไวน์คุณภาพที่เหมาะสมกับมื้ออาหาร ซึ่งบทบาทหน้าที่ของซอมเมอลิเยในอดีตมีความสำคัญเป็นอย่างมาก ได้รับการนับหน้าถือตาว่าเป็นผู้มีความรู้เป็นอย่างยิ่ง

การดื่มไวน์ยังคงเป็นศิลปะที่ขาดไม่ได้ในร้านอาหาร โดยเฉพาะร้านอาหารประเภท Fine Dining ที่มีไวน์หลากหลายชนิดวางเรียงรายอยู่ในเซลล่า ซึ่งในปัจจุบันมีไวน์ที่คงคุณค่ามาตั้งแต่อดีต ด้วยระยะเวลาการหมักที่ผ่านมานานจนรสชาติไวน์กลมกล่อมกำลังดี ทำให้วัฒนธรรมการดื่มไวน์ยิ่งทวีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ตำแหน่งซอมเมอลิเยยิ่งมีความจำเป็นเป็นอย่างมาก ทั้งเพื่อแนะนำลูกค้าใหม่ที่กำลงมองหาไวน์รสชาติดี และลูกค้าเก่าที่ต้องการคำแนะนำเพิ่มเติมเกี่ยวกับไวน์

หน้าที่ของซอมเมอลิเย (Sommelier) ในร้านอาหาร

หลายคนคงคุ้นชิ้นกับการกล่าวว่าซอมเมอลิเยมีหน้าที่หลักในการแนะนำไวน์ให้กับลูกค้า แต่แท้จริงแล้วหน้าที่ของซอมเมอลิเย คือ กิจกรรมทุกอย่างที่เกี่ยวข้องกับไวน์ภายในร้าน โดยสามารถจำกัดความหน้าที่หลัก ๆ ของซอมเมอลิเยได้ดังนี้

  1. มีความรู้เรื่องไวน์ทุกชนิดเป็นอย่างดี ตั้งแต่สายพันธุ์องุ่น พื้นที่ปลูก ยีสต์ ระยะเวลาการหมักไวน์ และองค์ประกอบทุกอย่างที่ส่งผลต่อรสชาติของไวน์
  2. สร้างยอดขายไวน์ให้กับร้านอาหาร โดยซอมเมอลิเยจะเป็นผู้ให้บริการและแนะนำเกี่ยวกับไวน์ การพูดคุยเพื่อหาไวน์ที่เหมาะกับจานอาหารมากที่สุด และนำเสนอไวน์ตามความพอใจของลูกค้า
  3. จับคู่ไวน์กับเมนูอาหาร โดยซอมเมอลิเยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านไวน์ เพราะฉะนั้นจึงสามารถจับคู่ไวน์กับเมนูอาหารได้ดี แต่ก่อนจะจับคู่เมนูอาหารได้ ซอมเมอลิเยจะต้องชิมไวน์ทุกชนิดในร้านเพื่อหาจุดเด่นและความเหมาะสมกับอาหารแต่ละจาน
  4. จัดการรายการไวน์ โดยซอมเมอลิเยจะต้องเป็นผู้ควบคุมและดูแลการเก็บรักษา การตรวจสอบคุณภาพ และทุกอย่างที่เกี่ยวกับไวน์ เพื่อให้ไวน์คงคุณภาพและรสชาติตามเดิมมากที่สุด
  5. ให้ความรู้เรื่องไวน์กับพนักงาน โดยซอมเมอลิเยมีหน้าที่ในการทำให้พนักงานในร้านเข้าใจชนิดและรสชาติของไวน์แต่ละประเภทภายในร้าน เพื่อให้การแนะนำลูกค้าง่ายยิ่งขึ้น รวมไปถึงการจัดอบรมพนักงานหากมีไวน์ชนิดใหม่ภายในร้าน

อาจกล่าวได้ว่าซอมเมอลิเยคือผู้พิทักษ์ไวน์ เพราะทุกอย่างที่เกี่ยวเนื่องกับไวน์ ซอมเมอลิเยจะต้องเป็นผู้ดูแลทั้งสิ้น เพราะคุณภาพของไวน์จำเป็นต้องให้ผู้เชี่ยวชาญคอยควบคุม และซอมเมอลิเยคือผู้เชี่ยวชาญที่กล่าวถึง

เส้นทางการเป็นซอมเมอลิเย (Sommelier)

การเป็นซอมเมอลิเยได้นั้นจะต้องได้รับใบประกาศจากสถาบันไวน์ ซึ่งสถาบันที่ได้รับความนิยมมากที่สุด คือ “สถาบัน The Court of Master Sommeliers” และหลักสูตรที่เหมาะกับผู้ที่ต้องการเป็นซอมเมอลิเย คือ “Introductory Course & Examination” และ “Certified Sommelier Examination” ผู้ที่ผ่านหลักสูตรและได้รับใบประกาศจึงจะถือว่าเป็นซอมเมอลิเยโดยสมบูรณ์

การสมัครเข้าร่วมหลักสูตรกับสถาบัน The Court of Master Sommeliers ได้นั้นจะต้องมีความรู้เรื่องไวน์เป็นอย่างดี สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้ เพราะหลักสูตรเป็นภาษาอังกฤษทั้งหมด

นอกจากนี้ อาชีพซอมเมอลิเยยังมีการประกวดในระดับสากล ซึ่งปกติจะจัดแข่งขันที่ประเทศฝรั่งเศสทุก ๆ 3 ปี ประเทศที่เข้าแข่งขันมักจะจัดแข่งขันก่อน 1 ปี เพื่อให้ผู้ชนะของแต่ละประเทศมีเวลาเตรียมตัว 1 ปี ก่อนการประกวดซอมเมอลิเยที่ประเทศฝรั่งเศส แต่สำหรับประเทศไทยบทบาทของซอมเมอลิเยอาจจะยังไม่โดดเด่นเท่าประเทศฝรั่งเศสและประเทศที่ปลูกองุ่นเพื่อหมักไวน์

ซอมเมอลิเยในประเทศไทยแม้จะมีน้อยแต่ก็ยังสามารถพบได้ตามร้านอาหาร Fine Dining เช่น ร้าน Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่) ที่มีซอมเมอลิเยคอยให้คำแนะนำเรื่องไวน์ เพื่อให้คุณได้เต็มอิ่มกับมื้ออาหารและไวน์รสเลิศที่ส่งให้อาหารของคุณสมบูรณ์แบบที่สุด

(อ่านเพิ่มเติม: รู้ยัง? ร้าน Water Library Chamchuri ได้รับรางวัล The Plate Michelin ร้านสวย อาหารอร่อย)

ที่ตั้ง
Water Library (วอเตอร์ ไลบรารี่ สาขาจามจุรีสแควร์)
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777