logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ทำไมชาวต่างชาติไม่รับประทานเครื่องในสัตว์ ? แล้วเอาส่วนนี้ไปทำอะไร ?

ขึ้นชื่อว่า “อาหารไทย” แล้ว มีหลายเมนูที่ความอร่อยเป็นที่เลื่องลือไปไกลระดับโลกทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น มั่สมั่นไก่ ผัดไทย ต้มยำกุ้ง แกงเขียวหวาน หมูสะเต๊ะ ข้าวมันไก่ หรือส้มตำ ก็ได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนเมืองไทยไม่น้อย

แต่ต้องบอกว่า อาหารไทยบางเมนูที่คนไทยเราชื่นชอบ แต่ชาวต่างชาติเห็นแล้วอาจออกอาการงง ว่ากินได้หรือ ? สงสัยล่ะสิว่า อาหารอะไรกันนะที่ทำให้ชาวต่างชาติงงได้ขนาดนี้ นั่นก็คือ “เครื่องในสัตว์” ส่วนเหตุผลที่ชาวต่างชาติไม่ปลื้มเมนูประเภทนี้ เป็นเพราะอะไรนั้น ตามไปหาคำตอบกัน

 

เครื่องในสัตว์ คืออะไร มีส่วนไหนที่นิยมนำมาทานบ้าง ?

เครื่องในสัตว์ คือ อวัยวะภายในของสัตว์ที่มนุษย์อย่างเรา ๆ นำมาใช้ประกอบอาหาร โดยส่วนมากสัตว์ที่นิยมนำเครื่องในมาประกอบอาหาร จะเป็นวัว, หมู, แกะ, แพะ, ไก่ และเป็ด ขณะเดียวกันเครื่องในส่วนที่นิยมทาน ได้แก่

ตับ

ที่เรียกกันว่า อวัยวะกำจัดพิษ แม้หน้าที่ของตับจะดูน่ากลัว แต่ต้องบอกว่า “ตับ” ถือเป็นเป็นเครื่องในที่คุณค่าทางโภชนาการสูง จนบางครั้งถูกเรียกว่าเป็น “วิตามินรวมของธรรมชาติ” มีแร่ธาตุสำคัญคือ ธาตุเหล็ก

ลิ้น

สำหรับ “ลิ้น” นั้น มีความนุ่มและมีรสสัมผัสที่อร่อยเนื่องจากมีไขมันสูง นอกจากประเทศไทยแล้ว ญี่ปุ่นก็ยังกินวัว ชื่อ เมนูกิวตัน ลิ้นวัวหนุบนุ่ม ที่ได้รับความนิยมมากในจังหวัดมิยะงิ ประเทศญี่ปุ่น

หัวใจ

ใครจะเชื่อว่า “หัวใจ” อวัยวะที่ทำหน้าที่สูบฉีดโลหิตไปทั่วร่างกาย ที่ดูไม่น่านำมาประกอบอาหาร กับมีรสชาติดี จนมีบางคนนำมาทำเมนูหัวใจหมูลวกจิ้ม ผัดกระเพราหัวใจหมู หรือหัวใจไก่ปิ้ง เป็นต้น

ไส้ตัน

เป็นลำไส้หมู หรือมดลูกของหมู ที่มีลักษณะเป็นท่อโค้ง ๆ งอ ๆ ที่คนนิยมนำมาทำเมนูไส้ตันย่าง, ไส้ตันทอดกระเทียม หรือยำไส้ตัน ที่สำคัญ ไส้ตันกินได้นะคะ ไม่เป็นอันตรายแถมมีคุณค่าทางอาหาร

กึ๋นไก่

มีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ รี ๆ ขนาดไม่ได้ใหญ่มาก เวลานำมาประกอบอาหาร มักจะนำ “กึ๋น” มาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ แล้วเสียบไม้ย่าง หรือนำไปทำเมนูอาหารอื่น ๆ ที่สำคัญ หากมองเผิน ๆ ก็ดูคล้ายเนื้อไก่ธรรมดานี่เอง

เซ่งจี๊ หรือเซี่ยงจี๊

คือ ไตหมู ที่มีลักษณะเป็นก้อนกลม ๆ รี ๆ คล้ายเม็ดถั่ว มักเป็นส่วนประกอบในเมนูของร้านต้มเลือดหมู, ต้มเครื่องใน, ก๋วยจั๊บ เป็นต้น รสสัมผัสนุ่ม ๆ ของเซี่ยงจี๊ทำให้เป็นที่ถูกอกถูกใจใครหลายคน

ผ้าขี้ริ้ว

เป็นเครื่องในวัว ที่มีหลายชื่อเรียก ทั้งสไบนาง หรือกระเพาะวัว โดย “ผ้าขี้ริ้ว” สามารถนำมาประกอบอาหารได้หลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นยำผ้าขี้ริ้วแบบแซ่บสไตล์อาหารอีสาน ผ้าขี้ริ้วลวกจิ้ม หรือขนมจีนไหหลำใส่ผ้าขี้ริ้ว เป็นต้น

เครื่องในสัตว์ มีคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ ?

ต้องบอกว่า “เครื่องในสัตว์” นั้น มีสารอาหารหรือคุณค่าทางโภชนาการสูงไม่น้อยทีเดียว แค่ขึ้นกับว่าเครื่องในชิ้นนั้น มาจากสัตว์ชนิดใดและเป็นอวัยวะใด โดยสารอาหารที่พบในเครื่องในสัตว์ คือ กลุ่มวิตามินบี อาทิ วิตามินบี 12 และโฟเลต ทั้งยังมีวิตามินที่ละลายได้ในน้ำมัน เช่น วิตามินเอ, ดี, อี และเค เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีเกลือแร่จำนวนมาก เช่น เหล็ก และสังกะสี ยิ่งไปกว่านั้นเครื่องในยังเป็นแหล่งโปรตีนที่ดีเยี่ยม ซึ่งโปรตีนจากสัตว์ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนจำเป็น ซึ่งช่วยให้ร่างกายทำงานได้เป็นปกติ

ทำไมชาวต่างชาติไม่รับประทานเครื่องในสัตว์ แล้วเอาส่วนนี้ไปทำอะไร ?

 

ก็อย่างที่รู้กันดีว่า ชาวต่างชาตินิยมทานเนื้อ โดยเฉพาะเนื้อวัว แต่เมื่อไม่ทาน “เครื่องในสัตว์” กันแบบนี้ ก็มีหลายคนที่สงสัยว่า เครื่องในสัตว์ที่ไม่ได้รับความนิยมนำไปประกอบอาหาร ชาวต่างชาติเค้านำไปทำอะไรกันบ้าง ?

พบว่า ในส่วนของเครื่องในสัตว์นั้น มีทั้งนำไปทำอาหารสัตว์ หรือส่งออกไปยังต่างประเทศ แต่ทั้งนี้ ก็มีเครื่องในสัตว์บางส่วนที่ถูกนำมาวางขายในท้องตลาดของประเทศนั้น ๆ เพราะทุกประเทศนั้นมีผู้คนหลายเชื้อชาติอาศัยอยู่ปะปนกัน จึงไม่แปลกที่จะมีชาวต่างชาติบางกลุ่มในประเทศนั้น ๆ ชื่นชอบเมนูอาหารที่มีเครื่องในสัตว์เป็นส่วนประกอบ โดยเฉพาะเมนูที่รังสรรค์ขึ้นจาก “ตับห่าน” หรือเมนู “Foie Gras” (ฟัวกราส์) นั่นเอง

 

เมนู Foie Gras ร้าน Water Library

หากคุณอยากสัมผัสเมนูฟัวกราส์เนื้อนุ่ม ชุ่มลิ้นทั้งชิ้นที่มาพร้อมน้ำส้ม สายชูบัลซามิคในรูปแบบของไข่มุก และซุปมิโซะ ที่มาพร้อมมะม่วงสุกรสเปรี้ยวอมหวาน ซึ่งช่วยตัดความมันของฟัวกราส์ได้อย่างลงตัว ขอเชิญคุณมาลิ้มลองเมนูสุดพิเศษที่พร้อมเสิร์ฟถึงโต๊ะ ได้ที่ร้าน Water Library ทั้ง 3 สาขา ได้แก่ Water Library สาขาจามจุรีสแควร์, Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5 และ ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

(อ่านเพิ่มเติม : 5 เมนูแนะนำจาก BRASSERIE BY WATER LIBRARY อัดแน่นความอร่อยในทุกคำ!)

 

ร้าน Water Library สาขาจามจุรีสแควร์
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
ที่ตั้ง : ถนน พญาไท กรุงเทพมหานคร (ร้านอยู่ในพลาซ่า ชั้น 2 ของจามจุรีสแควร์)
โทรศัพท์ : 02-160-5188, 02-160-5189, 095-085-7777

ร้าน Water Library Brasserie สาขา Central Embassy ชั้น 5
เวลาทำการ : ทุกวัน 11:30 – 14:30 และ 18:00 – 22:00 น.
เบอร์โทรศัพท์ : 02-160-5893, 094-703-7777

ร้าน BRASSERIE BY WATER LIBRARY สาขา CRYSTAL VERANDA ชั้น 2

ที่ตั้ง :  2nd Floor The Crystal Shopping Center, I Building
เบอร์โทรศัพท์ : 094-453-7777