logo
Sed ut perspiciatis unde omnis iste natus error sit voluptatem accusantium doloremque.
+387648592568
info@elatedthemes.com
Eighth Avenue 487, New York
Instagram Feed
Search

Blog

ทำไมผัดไทยต้องใช้เส้นจันท์ ใช้เส้นอื่นได้หรือเปล่า ?

เมื่อเอ่ยถึงหนึ่งในเมนูอาหารขึ้นชื่อของประเทศไทยแล้วล่ะก็ นอกจาก “ส้มตำ” หรือ “ต้มยำกุ้ง” ก็ “ผัดไทย” นี่แหล่ะ ที่หลายคนนึกถึงเป็นลำดับต้น ๆ

สำหรับ “ผัดไทย” เป็นเมนูอาหารจานเดียว แสนอร่อยคู่ครัวคนไทยที่ดังระดับโลก ทำเองได้ง่าย ๆ ไม่ต้องง้อร้าน เนื่องจากส่วนผสมก็มีไม่มาก แค่มีเส้นจันท์ กุ้งแห้ง กุ้งสด หรือไข่ที่เป็นส่วนของเนื้อสัตว์แทน ปิดท้ายกับการปรุงรสด้วยพริกป่น น้ำปลา และน้ำตาลทรายตามชอบใจ

นอกจากนี้ ในผัดไทยก็ยังมีคุณค่าจากโปรตีนที่ได้จากเต้าหู้ด้วย ทำให้ผัดไทยเป็นอาหารที่มีคุณค่าครบถ้วน โดยเฉพาะเมื่อรับประทานกับถั่วงอกดิบ หัวปลี ใบกุยช่าย หรือบางทีก็มีใบบัวบกไว้ให้กินแกล้มก็ยิ่งเพิ่มคุณค่าให้กับผัดไทยิ่งขึ้น

แน่นอนว่า ผัดไทยจะอร่อยหรือไม่อร่อยนั้น ขึ้นอยู่กับ “เส้น” ที่ถือเป็นหัวใจของผัดไทย เพราะผัดไทย จะอร่อยหรือไม่อร่อยขึ้นอยู่กับเส้น ทั้งนี้ทั้งนั้นการที่จะเลือกเส้นมาใช้ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัว และถ้าถามว่า เส้นที่ได้รับความนิยมนำมาใช้ทำผัดไทยมากที่สุดคือเส้นอะไรนั้น คำตอบคือ “เส้นจันท์”

แต่ทำไมผัดไทยต้องใช้เส้นจันท์ สามารถประยุกต์ใช้เส้นอื่นมาทำผัดไทยได้หรือเปล่า ? ตามไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลย

ทำไมผัดไทยต้องใช้เส้นจันท์ ใช้เส้นอื่นได้หรือเปล่า ?

“เส้นจันท์” หรือ “ก๋วยเตี๋ยวเส้นจันท์” เป็นเส้นที่ขึ้นชื่อและมีต้นตำรับมาจากจังหวัดจันทบุรี ตัวเส้นมีเอกลักษณ์เฉพาะ ด้วยทำมาจากแป้งข้าวเจ้า ที่มีขนาดกำลังพอเหมาะ เคี้ยวง่าย เหนียวหนึบกำลังดี ไม่เปื่อยยุ่ยเหมือนก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กอื่น ๆ จึงได้รับความนิยมนำมาใช้ทำผัดไทย แต่หากคุณไม่มีเส้นจันท์ ก็สามารถดัดแปลงนำเส้นก๋วยเตี๋ยวประเภทอื่นมาใช้ทำเมนูผัดไทยได้เช่นกัน อาทิ

เส้นเล็ก

เหมาะกับการนำมาทำเมนูผัดไทยมากกว่าเส้นอื่น ๆ เพราะให้รสสัมผัสที่เหนียว ลงตัวเมื่อรับประทาน แต่อาจจะมีข้อเสียเล็กน้อย ตรงที่หากผัดนานไป เส้นจะจับตัวกันได้ง่ายนั่นเอง

วุ้นเส้น

มีลักษณะเป็นเส้นกลมใส และยาว แต่ด้วยความเหนียวนุ่มอันเป็นเอกลักษณ์ของวุ้นเส้น ทำให้ “วุ้นเส้น” เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ถูกนำมาใช้ทำผัดไทย จนเป็นที่มาของเมนู “วุ้นเส้นผัดไทย”

เส้นหมี่ขาว

เส้นหมี่ขาว ก็สามารถนำมาทำผัดไทยได้อร่อยไม่แพ้เส้นจันท์เช่นเดียวกัน เพราะเส้นหมี่ก็มีความเหนียวนุ่ม แต่ไม่เละง่าย เวลานำมาผัด ยิ่งซึมซับน้ำผัดไทยเปรี้ยวเค็มหวาน ได้รสอร่อยตามตำหรับผัดไทยเลยเชียว

เส้นสปาเก็ตตี้

ผัดไทยเส้นสปาเก็ตตี้ ถือเป็นเมนูไทยสไตล์ประยุกต์ ที่ผสมผสานได้อย่างลงตัว กับน้ำปรุงรสเข้มข้นของผัดไทย ที่ออกหวาน ๆ เปรี้ยว ๆ กลมกล่อมไปกับสัมผัสหนึบนุ่มกำลังดีของเส้นสปาเก็ตตี้

นอกจากการเลือก “เส้น” ที่นำมาใช้ทำเมนูผัดไทยที่มีคุณภาพแล้ว น้ำซอสก็เป็นองค์ประกอบหลักที่ช่วยชูรสความอร่อยของผัดไทยเช่นกัน โดยรสชาติของน้ำซอสผัดไทยจะออกรสเปรี้ยวอมหวาน รวมถึงมีรสเค็มและเผ็ดเล็กน้อย ถือเป็นรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของไทย และหากคุณอยากลิ้มรสความอร่อยแบบต้นตำรับที่ครบเครื่อง ขอแนะนำ “เมนูผัดไทยกากหมู” ของร้านอาหารพลู ที่สามารถทานได้เรื่อย ๆ ไม่มีเบื่อ สามารถจองร้านอาหารในเครือ Water Library ผ่าน ACE CARD CLUB ได้ที่นี่

(อ่านเพิ่มเติม : รวม 6 เมนูขนมหวานสไตล์อาหารไทย ร้านพลู สาทร มีอะไรบ้าง?)

พลู
ให้บริการทุกวันจันทร์-อาทิตย์
เวลา 11.30 -22.30 น. (Last order 22.00 น.)
สำรองที่นั่งได้ตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป
——————————-
เลขที่ 3 ซอยพระพินิจ ถนนสวนพลู แขวงทุ่งมหาเมฆ เขตสาทร กทม.
เบอร์ติดต่อ 062-642-2222
อีเมล์ plubangkok@gmail.com
IG: plubangkok